COVID-19

PGS.TS.BS Châu Ngọc Hoa tư vấn cách chăm sóc người bệnh tim mạch mùa dịch COVID-19

PGS.TS.BS Châu Ngọc Hoa
PGS.TS.BS Châu Ngọc Hoa

Hiệu phó trường đại học Y dược TPHCM Xem thông tin

Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người bệnh tim mạch mùa dịch COVID-19 như thế nào? Thắc mắc này đã được PGS.TS.BS Châu Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Quốc gia Việt Nam giải đáp cặn kẽ trong chương trình tư vấn trên AloBacsi ngày 17/4.

Đây là chương trình "Truyền thông tư vấn bảo vệ sức khỏe phòng chống COVID-19" do Hội Y học TPHCM phối hợp với Kênh truyền thông AloBacsi thực hiện. Kính mời bạn đọc đón xem.

1. Thưa PGS.TS.BS Châu Ngọc Hoa, hiện tại đã có thống kê cho biết người bị bệnh nào trong số những bệnh tim mạch dễ bị tổn thương và tử vong bởi bệnh COVID-19 chưa ạ?

COVID-19 là bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay có 210 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.

Thật ra COVID-19 không loại trừ bất cứ độ tuổi nào, ai cũng có nguy cơ nhiễm bệnh như nhau, nhưng khi bị nhiễm thì người lớn tuổi và có bệnh nền có thể có triệu chứng nặng hơn và nguy cơ tử vong cao hơn.

Đa số người bị nhiễm COVID-19 có dấu hiệm nhiễm siêu vi nhẹ như đau họng, sốt, đau nhức cơ. Khoảng 5% có nhiễm trùng ở phổi.

Theo các dữ liệu từ Trung Quốc, phần lớn các trường hợp tử vong hoặc có diễn tiến nặng thường lớn tuổi và có nhiều bệnh đi kèm, như tăng huyết áp, đái tháo đường, có thể do hai bệnh này khá phổ biến trong cộng đồng.

Cụ thể trên bệnh nhân tim mạch tỷ lệ tử vong là 10,5% ở người có mắc bệnh tim mạch; 6% ở người tăng huyết áp.

Vào tháng 3/2020 báo cáo tại Ý, trong 355 trường hợp tử vong do COVID-19, thì bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch vành, rung nhĩ có tỷ lệ lần lượt là 76%, 33% và 20%

Vào tháng 4/2020 các nhà nghiên cứu cho thấy 3 yêu tố ảnh hưởng lên tử vong là giới nam, trên 50 tuổi và có bệnh nền là tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đái tháo đường.

Trong số bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 mới, thì 16,37% có tiền căn tăng huyết áp.

PGS.TS.BS Châu Ngọc Hoa tư vấn cách chăm sóc người bệnh tim mạch mùa dịch COVID-19PGS.TS.BS Châu Ngọc Hoa vừa làm nhiệm vụ quản lý, đồng thời là người thầy của nhiều thế hệ sinh viên Y khoa, một bác sĩ lâm sàng chuyên khoa Nội Tim mạch nổi tiếng

2. Virus SARS-CoV-2 có thể gây tổn thương gì cho hệ tim mạch, sau khi bệnh nhân khỏi bệnh thì có để lại những di chứng không ạ?

Như đã trình bày, COVID-19 không loại trừ bất cứ độ tuổi nào, ai cũng có nguy cơ nhiễm bệnh như nhau, nhưng khi bị nhiễm thì người lớn tuổi và có bệnh nền như bệnh tim mạch có thể có triệu chứng nặng hơn và nguy cơ tử vong cao hơn.

Cho đến nay không có chứng cứ cho thấy virus gây ra tổn thương trực tiếp lên trái tim. Tuy nhiên, phản ứng viêm cấp tính có thể làm xấu đi tình trạng tim mạch và thúc đẩy bệnh nhân suy tim vào đợt mất bù.
Do virus SARS-CoV-2 gây ra phản ứng viêm, về mặt lý thuyết, nhiễm virus có thể gây ra vỡ mảng xơ vữa trong lòng động mạch vành, dẫn đến hội chứng vành cấp (nhồi máu cơ tim). Do đó, khi bệnh nhân có triệu chứng nhiễm COVID và đau ngực nhiều nên gọi hỗ trợ y tế ngay lập tức.

Ngoài ra, các tình trạng viêm toàn thân nặng có thể làm nặng thêm tình trạng rối loạn nhịp, hoặc khởi phát cơn rung nhĩ. Phản ứng cấp tính do nhiễm virus cũng có thể làm chức năng tim mạch và thận xấu đi.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn không có biện pháp phòng tránh những vấn đề trên. Vì vậy, người bệnh nên tuân thủ các khuyến cáo để tránh bị nhiễm virus như giãn cách xã hội, cách ly, và rửa tay thường xuyên và uống thuốc theo toa.

3. Đau ngực và khó thở là 2 triệu chứng thường đi cùn nhau, đó có phải là dấu hiệu đặc trưng của bệnh tim không ạ? Hiện nay nhiều người (kể cả người khỏe mạnh hay người bệnh tim) khi gặp triệu chứng này thường lo sợ mình bị bệnh COVID-19, nhờ BS đưa ra lời hướng dẫn trong trường hợp này giúp bạn đọc nhận định đúng về tình trạng của mình?

Đau ngực và khó thở là 2 triệu chứng thường đi cùng nhau và có thể xảy ra ở ngươi có bệnh tim mạch hay không có bệnh tim mạch. Trong mùa dịch này bạn có thể lo lắng vì không phân biệt được với các dấu hiệu nhiễm COVID 19.

Đối với bệnh nhân có bệnh tim mạch, bất kỳ lúc nào bạn có triệu chứng đau ngực, khó thở thì hãy xem các triệu chứng đó so với trước đây như thế nào. Bất kỳ sự thay đổi nào về cường độ, thời gian, tính chất của triệu chứng cũng cần được gọi điện thoại tư vấn với bác sĩ để có lời khuyên phù hợp.

Đối với bệnh nhân không có bệnh tim mạch, bạn không phải lo lắng quá về các triệu chứng này, vì có thể xảy ra khi bạn bị stress hay khi làm việc nhiều hơn, công việc nặng hơn so với bình thường. Nhiễm COVID-19 sẽ có kèm theo các dấu hiệu khác như ho khan, sốt, đau nhức cơ, mệt mỏi nhiều.

4. Đau ngực như thế nào là dấu hiệu đặc trưng của bệnh tim? Xin BS cho biết thêm, ngoại trừ đau thắt ngực do bệnh mạch vành, còn những cơn đau khác tại ngực có thể do những bệnh gì ạ? Trong đó, tình trạng nào là phải cấp cứu?

Đau ngực là một triệu chứng thường gặp, do nhiều nguyên nhân khác nhau như bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hoá, thần kinh…

Đau ngực do tim thường có ít nhất 2 trong 3 đặc điểm sau: xuất hiện khi gắng sức, stress, giảm khi nghỉ ngơi. Mức độ đau nhiều hay ít tuỳ mỗi người, nhưng thường là cảm giác đè nặng, xiết chặt ở ngực, kéo dài 2-20 phút.

Nhưng đau ngực có thể do các nguyên nhân không phải tim mạch, ví dụ như trào ngược dạ dày thực quản, Herpes, chấn thương ngực, bệnh lý phổi.

Trong các nguyên nhân đau ngực, quan trọng nhất là hội chứng vành cấp và những nguyên nhân cần cấp cứu khác, bao gồm: thuyên tắc phổi, phình bóc tách động mạch chủ ngực, chèn ép tim cấp và tràn khí màng phổi.

Vì vậy, bạn nên liên lạc ngay với bác sĩ khi có những dấu hiệu sau:

- Đau với những hoạt động rất nhẹ hoặc khi nghỉ, ngồi nghỉ cũng không bớt, mức độ nặng, đặc biệt trên người có bệnh nền như bệnh mạch vành trước đó, tăng huyết áp kiểm soát kém, đái tháo đường…

- Đau ngực có tính chất nặng hơn với những lần trước, kéo dài hơn, ảnh hưởng đáng kể đến công việc hàng ngày.

- Đau ngực kèm khó thở đột ngột, nặng, kèm sưng 1 bên chân, đặc biệt khi có yếu tố nguy cơ: hậu phẫu, bất động lâu ngày, uống thuốc ngừa thai, ung thư,…

- Đau ngực như xé, đột ngột, dữ dội, có thể lan lưng trên bệnh nhân tăng huyết áp nhiều năm nhưng không điều trị hoặc kiểm soát kém.

- Đau ngực kèm khó thở, ngất hay những triệu chứng khác như tím, hồi hộp, vã mồ hôi, buồn nôn, tụt huyết áp (<90/60 mmHg hoặc tụt hơn 30-40 mmHg so với nền).

Trong mùa dịch những thay đổi về sinh hoạt, ăn uống, tâm sinh lý có thể gây ra cảm giác nặng ngực, khó thở nhẹ. Do đó, bạn không cần lo lắng quá mức. Tuy nhiên, nếu bạn đã có bệnh tim mạch, và lần này cảm thấy đau ngực nhiều hơn trước, có những dấu hiện lạ, hoặc lo lắng, việc liên lạc với bác sĩ điều trị sẽ giúp bạn an toàn và yên tâm hơn.

Bên cạnh đó, điều quan trọng là giữ các chỉ số huyết áp, đường huyết ổn định. Kiểm soát yếu tố nguy cơ cũng giúp phòng tránh các biến chứng tim mạch.

Bệnh tim mạch và COVID-19

5. Hơn 1 tuần qua khi cả nước thực hiện giãn cách xã hội, xe liên tỉnh ngưng hoạt động, nhiều bệnh nhân tim mạch ở tỉnh không lên tuyến trên tái khám được. Theo BS trường hợp này nên xử trí như thế nào ạ?

Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các chính sách hỗ trợ trong việc chăm sóc, quản lý và điều trị các bệnh nhân bệnh mạn tính trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn tiến phức tạp hiện nay.

 • Thực hiện thăm khám tại tuyến cơ sở, trạm y tế, tránh tình trạng bệnh nhân phải di chuyển nhiều, đặc biệt là di chuyển lên tuyến trên.
 • Đảm bảo đủ thuốc cho bệnh nhân, kể cả bệnh nhân khám tuyến trên về
 • Các cơ sở khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế cấp phát thuốc điều trị các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp có thể đến 2 tháng.
 • Đánh giá kết quả điều trị được thực hiện thông qua hình thức thăm khám đánh giá tại nhà hoặc phỏng vấn người bệnh qua điện thoại.
 • Hướng dẫn bệnh nhân và gia đình tuân thủ chế độ điều trị, dinh dưỡng, sinh hoạt, phục hồi chức năng; theo dõi bệnh tại nhà.
 • Các trường hợp nặng sẽ được hội chẩn, tư vấn chuyên môn với tuyến trên và chuyển tuyến.

Về mặt tâm lý bệnh nhân thường yên tâm khi được khám lại bác sĩ của mình. Nếu bạn khám thường xuyên tại một cơ sở y tế, bác sĩ biết được tình trạng bệnh, bạn có thể liên hệ điện thoại với bác sĩ đang điều trị để có lời khuyên mua thuốc uống trong khoảng thời gian này.

6. Và AloBacsi cũng nhận được những cuộc gọi lúc nửa đêm từ các gia đình có người lớn tuổi bị tăng huyết áp lên cao (trên 190). Trước đó, một số bạn đọc cũng có suy nghĩ rằng huyết áp ở người cao tuổi vốn đã cao hơn người trẻ một chút nên khá chủ quan. Nhân dịp này, nhờ BS đưa ra thông tin đúng về mức huyết áp bình thường ở người cao tuổi. Và trường hợp nửa đêm huyết áp của người cao tuổi tăng cao đột ngột thì phải xử trí thế nào?

Huyết áp là áp lực máu trong động mạch, để đưa dòng máu đến nuôi các cơ quan trong cơ thể, huyết áp được tạo ra bởi sức co bóp cơ tim và kháng lực ngoại biên.

Tăng huyết áp là khi huyết áp tâm thu lớn hơn hoặc bằng 140 mmHg và hoặc huyết áp tâm trương lớn hơn hoặc bằng 90 mmHg. Ngưỡng để điều trị huyết áp là khi huyết áp lớn hơn hoặc bằng 140/90 mmHg, trừ bệnh nhân trên 80 tuổi còn khoẻ ngưỡng điều trị sẽ là 160 mmHg.

Vậy ở độ tuổi nào thì việc điều trị huyết áp luôn có lợi cho bệnh nhân trong việc giảm biến cố tim mạch?

Trước đây, vào những năm 1930 bệnh nhân tăng huyết áp không ai điều trị, đặc biệt là người lớn tuổi. Vì người ta nghĩ đây là phản ứng sinh lý bình thường, giống như tuổi già là tóc bạc, da nhăn.

Mãi đến năm 1945 khi có sự kiện gây bàng hoàng thế giới, Tổng thống Mỹ Roosevelt qua đời vì xuất huyết não. Người bác sĩ theo dõi sức khỏe cho tổng thống ghi nhận huyết áp tâm thu trong một tuần lễ trước khi ông qua đời có lúc trên 200mmHg. Điều đó làm cho người ta suy nghĩ vấn đề tăng huyết áp có phải là sinh lý của tuổi già và có cần can thiệp hay không? Câu hỏi được đặt ra và các nghiên cứu bắt đầu được tiến hành.

Năm 1961 lần đầu tiên nghiên cứu Framingham về dịch tễ học khẳng định tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ của đột quỵ. Nghĩa là chúng ta cần can thiệp trị số huyết áp khi cần thiết.

Nghiên cứu HYVET báo cáo năm 2010 cho thấy một cách thuyết phục việc điều trị tăng huyết áp cho bệnh nhân trên 80 tuổi như làm giảm được biến chứng tim mạch và tử vong tim mạch và có lợi ích trên nhận thức.

Sau công trình nghiên cứu này thì chúng ta có một tiêu chí chung là khi trị số huyết áp trên 140/90mmHg thì cần điều trị cho mọi lứa tuổi và ở người lớn tuổi khỏe mạnh, sinh hoạt trong ngày khá tốt thì lấy ngưỡng trên 160mmHg để bắt đầu điều trị cho bệnh nhân.

Việc xử trí bệnh nhân ban đêm có huyết áp cao sẽ còn phụ thuộc vào các thông tin đi kèm như bệnh nhân mới bị hay là đang điều trị, huyết áp lên có gì liên quan như quên uống thuốc, ăn không tiêu, mất ngủ, các triệu chứng đi kèm là gì,… nếu chỉ là con số huyết áp thì sự quyết định sẽ không chính xác. Do đó, nên có sổ theo dõi sức khỏe thường xuyên, khi đó tất cả những vấn đề thuận lợi và dễ dàng cho người bác sĩ để tư vấn tốt nhất, điều đó sẽ an toàn nhất cho sức khỏe của người bệnh.

Nên khám bệnh đều đặn, trong những trường hợp đột xuất, người bác sĩ sẽ dễ tư vấn cho người bệnh.

COVID-19 và những bệnh nền như tim mạch, tiểu đường, tăng huyết áp

7. Như vậy, gia đình có người bệnh tim mạch, người cao tuổi có nên chuẩn bị một số thuốc tim mạch tại nhà không, đó là những thuốc gì, thưa PGS?

Tủ thuốc gia đình được khuyên cần có:

- Thuốc giảm đau, hạ sốt: Paracetamol 500mg

- Thuốc tiêu chảy, đầy hơi: Smecta, Motilium, Orésol

- Thuốc dạ dày: Omeprazol

- Thuốc dị ứng: Loratadine

- Dầu xanh, khuynh diệp

- Nước muối sinh lý NaCl 20%

- Gòn, gạc y tế, băng cá nhân

- Oxy già , cồn 70 độ

- Cặp nhiêt độ, máy đo huyết áp

- Các thuốc bệnh Tim mạch (tuỳ vào bệnh nền của bệnh nhân), thuốc hạ áp, thuốc ngậm hoặc xịt dưới lưỡi trong bệnh mạch vành, thuốc chỉnh nhịp tim.

- Số điện thoại cấp cứu, bác sĩ gia đình

Lưu ý: Kiểm tra tủ thuốc để loại bỏ các thuốc quá hạn sử dụng. Tủ thuốc gia đình của nhà có bệnh nhân tim mạch không phải chỉ có thuốc tim mạch mà còn có thuốc điều trị các bệnh thường gặp trong cuộc sống, vì các bệnh này sẽ thúc đẩy các triệu chứng của bệnh tim mạch.

8. Liên quan đến việc kiểm soát huyết áp, gần đây có thông tin rằng thuốc huyết áp uống vào buổi tối sẽ hiệu quả hơn buổi sáng, vậy bệnh nhân đang lâu nay thuốc huyết áp buổi sáng có nên dời xuống buổi tối không? Thuốc nào cũng dời được hay tùy loại ạ?

Câu hỏi này được quan tâm từ năm 2010 khi các nghiên cứu cho thấy việc dùng thuốc hạ áp vào buổi tối giúp giảm tỷ lệ bệnh đái tháo đương mới mắc và biến chứng tim mạch. Gần đây người ta đặt lại vấn đề do có công bố mới tại châu Âu, thực hiện trên 19.000 bệnh nhân. Kết quả cho thấy giảm tỷ lệ tử vong tim mạch đáng kể ở nhóm bệnh nhân được dùng thuốc hạ huyết áp vào buổi chiều (thử nghiệm Hygia).

Trước đây các thầy thuốc cho uống thuốc hạ huyết áp buổi sáng dựa trên nhịp sinh học, huyết áp có xu hướng tăng vào sáng sớm khi thức dậy, tăng dần dến đỉnh trưa và giảm dần về chiều. Buổi tối khi ngủ là huyết áp thấp nhất, giảm 10-20%. Người ta gọi đó là trũng huyết áp. Ở người không có trũng huyết áp (huyết áp về đêm không hạ xuống) thì nguy cơ tim mạch sẽ cao hơn. Các thuốc hạ áp hiện nay có nhiều loại thuốc có tác dụng chậm, có tác dụng trên 24 giờ, trên cơ sở đó, thầy thuốc chọn thuốc và cho uống buổi sáng, chỉ 1 lần trong ngày.

Quan điểm cho thuốc uống tối dựa trên động lực học và dược động học của thuốc, sự làm trống của dạ dày, lưu lượng máu đến ống tiêu hoá, uống thuốc vào buổi tối thuốc được thải chậm hơn, tác dụng kéo dài hơn. Nghiên cứu khá thú vị và có thể làm thay đổi cách ghi toa của thầy thuốc trong tương lai.

Nhưng hiện tại, chưa có khuyến cáo nào là cho thuốc hạ áp buổi tối. Các bạn nên tuân thủ cách cho thuốc của bác sĩ điều trị, vì mỗi cá thể khác nhau và bác sĩ điều trị là người hiểu rõ lý do họ cho thuốc cho các bạn (thuốc một lần trong ngày, hai lần trong ngày, thậm chí 3 lần trong ngày) và sự tương tác thuốc với nhau, và vì có những thuốc không chuyển đổi được về đêm như thuốc lợi tiểu chẳng hạn.

Các bạn yên tâm, khi có nghiên cứu mới, các nhà khoa học sẽ cùng tìm hiểu để chứng minh nó có thể áp dụng tốt cho bệnh nhân, từ đó sẽ có khuyến cáo.

Trong mùa dịch này các bạn theo đúng toa thuốc đang uống và tư vấn bác sĩ khi cần thiết là an toàn nhất.

PGS.TS.BS Châu Ngọc Hoa

9. Nhiều bệnh nhân dùng thuốc huyết áp cũng có thắc mắc: trường hợp nào họ được giảm liều, và giảm như thế nào là an toàn? Liệu có trường hợp nào đã được phép ngưng dùng thuốc huyết áp, chỉ duy trì lối sống lành mạnh để kiểm soát huyết áp không ạ?

Tăng huyết áp là bệnh mạn tính và 95% là tăng huyết áp vô căn, điều đó đồng nghĩa với việc điều trị tăng huyết ap là điều trị suốt đời. Cái khó của người thầy thuốc là giải thích để bệnh nhân hiểu và tuân thủ điều trị.

Trên thực tế, điều trị bệnh tăng huyết áp luôn là phối hợp với thay đổi lối sống (chế độ ăn uống, sinh hoạt) và thuốc để tránh các biến chứng của tăng huyết áp như đột quỵ, suy tim, nhồi máu cơ tim. Nếu thật sự việc thay đổi lối sống của bạn tốt, liều lượng và thuốc sẽ được thầy thuốc điều chỉnh. Do đó ngay cả khi các bạn thấy huyết áp ổn đinh cũng không nên ngưng, giảm liều hoặc chỉ uống thuốc khi có triệu chứng mà chưa có ý kiến của thầy thuốc, các nghiên cứu cho thấy nguy cơ biến chứng trên các đối tượng không tuân thủ điều trị là rất cao.

Có trường hợp nào bệnh nhân được ngưng thuốc và chỉ thay đổi lối sống? Trên thực tế cũng có, nhưng ít và là ở các bệnh nhân có tăng huyết áp nhẹ. Họ có ít hoặc không có yếu tố nguy cơ, việc chỉnh chế độ ăn sẽ giúp bệnh nhân ổn định được. Việc thay đổi lối sống thành công được chứng minh tương đương với việc điều trị bằng 1 thuốc, nhưng thực tế khó vì chúng ta ở xứ khí hậu nóng, việc ăn mặn sẽ nhiều hơn. Việc thay đổi thói quen sẽ khó nhất là ở người lớn tuổi. Vì tăng huyết áp gặp nhiều ở người lớn tuổi, chưa kể stress trong cuộc sống.

Trong mùa dịch COVID-19, các bác sĩ dinh dưỡng khuyên nên bổ sung vitamin từ rau xanh, trái cây để tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, những người đang uống thuốc chống đông lại phải kiêng rau xanh. Như vậy họ cần:

- Ăn uống đầy đủ, thường xuyên và bổ dưỡng. Thức ăn giàu vitamin và khoáng chất giúp giảm bớt lo âu. Các thực phẩm như rau, trái cây, hạt ngũ cốc cũng có ích giúp tăng cương hệ miễn dịch bổ xung chất xơ và vitamin.

- Nếu như bạn đang uống thuốc kháng đông, kháng đông nhóm kháng vitamin K (AVK) thì thường phải hạn chế ăn các loại rau xanh giàu vitamin K như cải xanh, cải xoăn, bắp cải hành xanh, măng tây, trà xanh... vì ảnh hưởng đến hoạt tính của thuốc.

- Nếu bạn đang uống thuốc kháng đông và xét nghiệm INR ổn định, bạn không phải thay đổi chế độ ăn, vì khi chỉnh liều thuốc cho bệnh nhân dựa trên INR, các yếu tố về ăn uống, chuyển hoá và bệnh lý cơ bản.

Nếu bạn lo lắng, có thể bổ sung chất xơ dưới dạng khác và uống các vitamin hoặc ăn các loại rau củ có chứa ít vitamin K hơn.

10. Để phòng tránh lây nhiễm bệnh COVID, ngoài những khuyến cáo chung dành cho cộng đồng thì người bệnh tim mạch cần lưu ý đặc biệt gì, thưa BS?

Ngoài các khuyến cáo chung dành cho cộng đồng thì người bệnh tim mạch cần:

- Giải toả sự căng thẳng mùa dịch

- Tập thói quen (cách) để uống thuốc đúng và đủ theo chỉ dẫn bác sĩ điều trị, không tự ý bỏ thuốc, giảm liều, tăng liều khi chưa có ý kiến tư vấn thầy thuốc.

- Ăn uống đủ chất, ăn chín, nấu chín

- Tập các bài tập thể dục tại nhà, chọn bài tập tuỳ theo sức khoẻ, môi trường sống

- Biết được các tác dụng phụ của thuốc, biết theo dõi trị số huyết áp, đường huyết

- Gần gũi và kết nối, chia sẻ với các thành viên trong gia đình

- Theo dõi các thông tin và chính sách Nhà nước về sự chăm sóc người cao tuổi và có bệnh mạn tính

Các bạn cần biết là, các bạn không đơn độc trong mùa COVID-19!

Hội Y học TPHCM và AloBacsi hợp tác trong chương trình tư vấnPGS.TS.BS Nguyễn Thị Ngọc Dung - Chủ tịch Hội Y học TPHCM (thứ ba từ phải qua) và nhà báo Thái Dung (thứ hai từ phải qua) trao hoa và thư cảm ơn đến PGS.TS.BS Châu Ngọc Hoa

Trân trọng cảm ơn Hội Y học TPHCM và PGS.TS.BS Châu Ngọc Hoa đã đồng hành cùng AloBacsi trong chương trình này.

Mời bạn đọc xem lại chương trình livestream cùng PGS.TS.BS Châu Ngọc Hoa TẠI ĐÂY.

Đôi nét về PGS.TS.BS Châu Ngọc Hoa

PGS.TS.BS Châu Ngọc Hoa hiện là:

- Giám đốc Trung tâm Đào tạo Nhân lực Y tế theo nhu cầu xã hội - Đại học Y Dược TPHCM
- Giảng viên cao cấp - Bộ môn Nội Tổng quát, Khoa Y - Đại học Y Dược TPHCM
- Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Quốc gia Việt Nam
- Phó Chủ tịch Hội Tăng huyết áp Quốc gia Việt Nam
- Phó Chủ tịch Hội Tim mạch học TPHCM
- Uỷ viên Ban chấp hành Hội Y học TPHCM
- Cố vấn Tim mạch Bệnh viện Nhân Dân Gia Định

Ngoài ra, PGS.TS.BS Châu Ngọc Hoa đã từng đảm nhiệm các chức vụ:

- Phó Hiệu trưởng, Đại học Y Dược TPHCM
- Trưởng Khoa Y, Đại học Y Dược TPHCM
- Trưởng Bộ môn Nội Tổng quát, Khoa Y - Đại học Y Dược TPHCM
- Trưởng Khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Quá trình đào tạo:

- PGS.TS.BS Châu Ngọc Hoa tốt nghiệp bác sĩ đa khoa tại Đại học Y Dược TPHCM năm 1984
- Sau đó, năm 1990, học nội trú tại Pháp.
- Nhận bằng tiến sĩ y khoa năm 2001 và được phong hàm phó giáo sư năm 2006.
- PGS.TS.BS Châu Ngọc Hoa được trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú năm 2010, danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân 2017 và được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao Động hạng Ba năm 2014.

Gần 40 năm trong ngành Y, ngoài công tác chuyên môn, PGS.TS.BS Châu Ngọc Hoa còn là chủ biên của 4 cuốn sách giáo trình Nội khoa Đại học Y dược TPHCM, đồng chủ biên 3 sách dạy sau đại học, sách điều trị tăng huyết áp, suy tim, bệnh mạch vành. Đồng thời bà còn tham gia biên soạn các khuyến cáo về bệnh tim mạch Việt Nam. Hơn 90 bài báo của PGS.TS.BS Châu Ngọc Hoa đã được công bố trên các tạp chí trong nước và quốc tế.


AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Chủ đề

Chương trình truyền thông sức khoẻ của Hội Y học TPHCM

Mới cập nhật

 • la chan bao ve nguoi benh than man tieu duong trong mua dich covid 19

  Lá chắn bảo vệ người bệnh thận mạn, tiểu đường trong mùa dịch COVID-19

  Những ngày cuối tháng 7, Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Quan trọng hơn, trong đợt dịch tái bùng phát lần này, chúng ta đã ghi nhận những bệnh nhân tử vong, phần lớn đều mắc suy thận mạn và đái tháo đường. Vậy vì sao COVID-19 nhắm vào người bệnh suy thận, tiểu đường mà “ra tay”? Phác đồ điều trị COVID-19 trên người bệnh thận mạn, tiểu đường như thế nào?... BS.CK2 Tạ Phương Dung và BS.CK2 Trương Thị Vành Khuyên sẽ giải đáp những thắc mắc này trong bài giao lưu sau đây.
  21/08/2020 11:22 COVID-19
 • giam doc benh vien benh nhiet doi tphcm khi nao viet nam co mien dich cong dong voi covid 19

  Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM: Khi nào Việt Nam có miễn dịch cộng đồng với COVID-19?

  TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, Chủ tịch Liên chi hội Truyền Nhiễm TPHCM giải đáp thắc mắc của bạn đọc AloBacsi về miễn dịch cộng đồng tại Việt Nam với COVID-19, vì sao có người tái nhiễm COVID-19, hiểu thế nào về âm tính giả với SARS-CoV-2?...
  21/08/2020 02:17 COVID-19
 • 15g thu 4 ngay 19 8 livestream cung nguoi benh than man tieu duong vuot qua mua dich covid 19

  15g thứ 4, ngày 19/8 livestream: Cùng người bệnh thận mạn, tiểu đường vượt qua mùa dịch COVID-19

  Ngoài tăng nhanh về số lượng những ca mắc trong cộng đồng, nước ta cũng đã ghi nhận những trường hợp tử vong liên quan COVID-19 đều có bệnh lý nền nặng, nhất là suy thận mạn, đái tháo đường. Vậy làm sao để bảo vệ những người mắc bệnh mạn tính vượt qua dịch bệnh an toàn? BS.CK2 Tạ Phương Dung và BS.CK2 Trương Thị Vành Khuyên sẽ giúp bạn đọc tìm ra lời giải đáp trong chương trình tư vấn trực tuyến vào khung giờ trên.
  13/08/2020 10:16 COVID-19