Tin Y tế

Các bệnh về miễn dịch, cắt amidan có mang lại ưu thế điều trị?

Đây là một trong những nội dung hấp dẫn được báo cáo tại phiên toàn thể mở màn Hội nghị Tai mũi họng Nhi châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 8 diễn ra ở TPHCM ngày 6/8. Phiên toàn thể với 3 bài báo cáo chất lượng đến từ các chuyên gia hàng đầu thế giới trong chuyên ngành tai mũi họng nhi, cập nhật các khuyến cáo cũng như chia sẻ kinh nghiệm từ thực tế lâm sàng.

Mở đầu chương trình hội nghị, bài báo cáo của GS Kevin D. Pereira (Mỹ) dẫn dắt các nghiên cứu, bằng chứng cũng như các hướng dẫn hiện tại cho thấy điểm lợi và hại trong vấn đề cắt amidan liên quan 5 bệnh về miễn dịch, bao gồm hội chứng PFAPA, hội chứng PANDAS, PTLD, bệnh vảy nến và bệnh thận IgA.

Trong đó, về hội chứng PFAPA (sốt chu kỳ, nhiệt miệng, viêm hạch và hạch treo), GS Kevin thông tin, đây là tình trạng hay gặp ở bé trai, thường khởi phát dưới 5 tuổi. Hội chứng này có các triệu chứng tiền chứng như đau đầu, buồn nôn, đau bụng chiếm khoảng 50%. Ngoài sốt, 90% trẻ có viêm họng, 85% hạch ở cổ và 50% viêm lợi.

Chuyên gia khuyến cáo, cần loại trừ PFAPA với giảm bạch cầu theo chu kỳ, sốt di truyền và hội chứng loét áp-tơ di truyền. Đáng chú ý, hiện không có xét nghiệm chẩn đoán cụ thể tình trạng này. Vì vậy, điểm quan trọng cần nhớ là, xét nghiệm máu lắng hoặc protein C thường tăng lên trong giai đoạn sốt. Đồng thời, các dấu hiệu trung gian của quá trình viêm như Intelerkin cũng có thể tăng lên và quay trở về bình thường giữa hai chu kỳ.

GS Kevin cũng đưa ra các giải pháp trong điều trị hội chứng PFAPA. Trong đó, steroid (Prednisolone, Betamethasone) làm giảm nhanh chóng các triệu chứng sốt; sử dụng Cimetidine cho những trường hợp tái phát; thuốc kháng viêm Colchicine. Chuyên gia nhấn mạnh, thuốc kháng sinh không có tác dụng trong điều trị PFAPA. Bên cạnh đó, mặc dù đã có nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin D với liều lượng 400 đơn vị/ ngày cũng có hiệu quả trong điều trị, tuy nhiên hiện nay liệu pháp này chưa nhận được sự đồng thuận và chưa được khuyến cáo.

Đối với việc phẫu thuật amidan trong PFAPA, GS Kevin dẫn chứng hai thử nghiệm lâm sàng quan trọng và cho rằng, đây là một rối loạn lành tính, có thể tự kết thúc, vì vậy chỉ cần kiểm soát các triệu chứng, trong khi đó phẫu thuật đem đến những rủi ro nên thường chỉ đề nghị cắt amidan nếu các triệu chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như điều trị y tế không thành công.

GS Kevin D. Pereira - chuyên gia giàu kinh nghiệm giảng dạy quốc tế

Về hội chứng PANDAS, đây là các rối loạn tâm thần kinh tự miễn ở trẻ em liên quan đến liên cầu. Hội chứng này thường khởi phát ở trẻ em từ 3 tuổi trở lên và trong tuổi dậy thì. Các triệu chứng của PANDAS bắt đầu đột ngột, khoảng bốn đến sáu tuần sau khi bị nhiễm liên cầu khuẩn. Bằng chứng hiện tại cho thấy, những người bị viêm họng do liên cầu khuẩn và viêm họng không do liên cầu khuẩn đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh TIC và OCD.

Trong điều trị, thuốc kháng sinh và liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) là những lựa chọn ít rủi ro. Trong khi đó, những bệnh nhân đã cắt amidan vẫn có các triệu chứng của PANDAS. Vì vậy, GS Kevin cho rằng, hội chứng PANDAS là tình trạng hiếm gặp nên có rất ít bằng chứng trên y văn. Do đó, việc cắt amidan có thể khuyến cáo dựa trên hướng dẫn AAO-HNS đã được công bố hiện tại.

Rối loạn tăng sinh bạch huyết sau cấy ghép (PTLD) là bệnh miễn dịch tiếp theo được chuyên gia đề cập. GS Kevin thông tin, PTLD thường do nhiễm EBV của tế bào B hoặc kích hoạt lại sau khi cấy ghép. Đỉnh cao tỷ lệ mắc bệnh là khoảng 6 tháng sau cấy ghép, nếu ở người lớn chỉ có khoảng 1% thì với trẻ em gia tăng lên 10%.

Ức chế miễn dịch càng mạnh thì nguy cơ càng cao, sau ghép thận tỷ lệ xảy ra khoảng 1%, nhưng ghép tim đến 8%. Trong đó, 2/3 là tổn thương tăng sản sớm - amidan là đa hình. Khối lượng amidan phụ không thường xuyên nhưng thường đơn hình.

GS Kevin cho biết, nếu có PTLD, tỷ lệ sống sót sau 5 năm ghép tạng là 60%. Vì vậy, đối với trẻ ghép tạng cần thực hiện chương trình khám trong 3 tháng, đặc biệt là chú trọng đến vùng đầu và cổ, chú ý đến amidan, làm các xét nghiệm sàng lọc và theo dõi tải lượng EBV virus bằng PCR và kháng thể (Ig titers).

“Nếu tăng lên thì phải kiểm tra xem tác nhân từ đâu. Với trẻ ghép tạng, thường xuất hiện dấu hiệu ngáy, và tình trạng ngáy càng xấu hơn, từ mức độ nhẹ đến nặng. Nên chủ động theo dõi, cắt amidan. Với tình trạng sớm, xem xét giảm liều ức chế miễn dịch, sử dụng thuốc kháng virus, cũng như IVIG. Giai đoạn muộn thì phải ngừng ức chế miễn dịch, hóa trị liệu…” - GS Kevin hướng dẫn.

GS Kevin D. Pereira là một chuyên gia nổi tiếng về đường thở trẻ em và chuyên điều trị chứng ngưng thở khi ngủ và tắc nghẽn mũi ở trẻ mới biết đi và trẻ sơ sinh

Đối với bệnh vảy nến và amidan, GS Kevin dẫn chứng một đánh giá hệ thống trên 20 nghiên cứu về tác dụng của cắt amidan trên bệnh vảy nến cho kết quả, tình trạng lâm sàng giảm sau cắt amidan. Hơn nữa, theo kinh nghiệm của vị chuyên gia cũng ghi nhận, một số trường hợp bệnh nhi chuyển đến từ bác sĩ da liễu, sau khi cắt amidan đã hết các đợt viêm họng. Do đó, ông cho rằng, cắt amidan có thể mang lại lợi ích cho một số bệnh nhân bị vẩy nến trầm trọng hơn do viêm amidan.

Riêng đối với bệnh thận IgA và amidan, chuyên gia nhấn mạnh, đây là tình huống khá phức tạp, khi phần lớn cơ chế bệnh sinh không được hiểu đầy đủ. Trong khi đó, kết cục cũng thay đổi, 50% chức năng thận ổn định và 50% dẫn đến bệnh thận giai đoạn cuối.

GS Kevin nói, bệnh nhân mắc bệnh thận IgA có rất nhiều biện pháp điều trị như steroid, sử dụng các thuốc ức chế men chuyển… làm ảnh hưởng, rối loạn đến hiệu quả của cắt amidan. Vì vậy, hiện nay rất khó để xác định hiệu quả của việc cắt amidan đối với bệnh thận IgA.

Cuối cùng, giáo sư nhấn mạnh rằng, trong các bệnh lý miễn dịch liên quan đến amidan thì đối với PFAPA - cắt amidan có thể cải thiện chất lượng cuộc sống; với bệnh vẩy nến nếu không đáp ứng điều trị với thuốc thì có thể phẫu thuật; với PANDAS cần theo dõi các hướng dẫn của AAO-HNS để chỉ định; với PTLD với những trường hợp bệnh lý khởi phát sớm thì nên có phẫu thuật để xác định các biểu hiện sớm của bệnh. Riêng đối với bệnh thận IgA, cắt amidan không được khuyến cáo trong liệu pháp điều trị.

Hội thảo APOG 2022 đón tiếp các chuyên gia đầu ngành trên thế giới về tham dự, báo cáo trực tiếp

Hội nghị Tai mũi họng Nhi châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 8 do Liên chi hội Tai mũi họng Nhi TPHCM, Liên chi hội Tai Mũi Họng TPHCM phối hợp cùng Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM và Bệnh viện Nhi đồng TPHCM tổ chức với chủ đề “Khuynh hướng mới trong chuyên ngành Tai Mũi Họng Nhi” thu hút gần 1.000 người tham dự, được thực hiện dưới hai hình thức trực tiếp và trực tuyến thông qua zoom.


Phương Nguyên - Ảnh: Viết Hưởng - AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

 • khuyen cao khi tham gia giao thong o nguoi cao tuoi

  Khuyến cáo khi tham gia giao thông ở người cao tuổi

  Vừa qua, Khoa Phẫu thuật Chi trên Bệnh viện Quân Y 175 tiếp nhận cụ ông Trần Văn Thận (90 tuổi), cụ ông Nguyễn Hồng Quán (82 tuổi) nhập viện do ngã xe máy, gây ra các vết thương và gãy xương phức tạp ở cẳng tay và bàn tay.
  11/08/2022 07:00 Tin Y tế
 • virus langya moi phat hien o trung quoc nguy hiem nhu the nao

  Virus Langya mới phát hiện ở Trung Quốc nguy hiểm như thế nào?

  Mới đây, Trung Quốc đưa tin Langya Henipavirus - còn gọi là virus Langya (LayV) - đã lây nhiễm cho 35 trường hợp ở các tỉnh Hà Nam và Sơn Đông, miền đông nước này. Các nhà khoa học đã phát hiện virus Langya trong dịch họng của bệnh nhân có triệu chứng sốt, có tiền sử tiếp xúc với động vật gần đây.
  11/08/2022 06:46 Tin Y tế
 • bao so 2 suy yeu khi vao dat lien khap mien bac mua rat to

  Bão số 2 suy yếu khi vào đất liền, khắp miền Bắc mưa rất to

  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, rạng sáng 11/8, sau khi đi vào khu vực phía Bắc của vịnh Bắc Bộ, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 80km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.
  11/08/2022 06:31 Tin Y tế