Dinh dưỡng

Cà phê so sánh với trà: về sức khỏe, cái nào thắng?

Có hai loại người trên thế giới này - những người uống cà phê và những người uống trà. Mỗi loại đồ uống có mùi thơm, đều có chứa caffein này đều có tín đồ của riêng nó, nhưng khi nói đến sức khỏe, cái nào chiến thắng?

Không chỉ là một thức uống mang theo buổi sáng, cà phê đã được chứng minh là gan giúp bảo vệ và chống lại bệnh tiểu đường. Trà không được ghi dấu trong lịch sử mà còn mang lại lợi ích cho thời gian và não.

Cà phê - thức uống được ủ từ rang của một nhóm thực vật có tên là Coffea - có thể bảo vệ chống lại bệnh gan và một số bệnh thần kinh. Nó chứa chất chống oxy hóa, được giúp bảo vệ mọi người khỏi các vấn đề khác nhau.

Trong một nghiên cứu được công bố ở đây vào năm 2014, Giáo sư Koh Woon Puay phát hiện ra rằng uống cà phê thường xuyên giúp những người bị xơ gan giảm nguy cơ tử vong.

Bà Claudine Loong, Giảng viên tại trường khoa học đời sống và hóa học thuộc Đại học Bách khoa Nanyang, cho biết cà phê và trà là những nguồn giàu chất chống oxy hóa. Bà nói: “Chúng giúp chống lại các gốc tự do, là những chất thu hút oxy gây hại cho tế bào”.

Cà phê có thể tốt cho tim mạch, miễn là nó được uống điều độ. Tiến sĩ Ooi Yau Wei, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Mount Elizabeth Novena cho biết: “Uống cà phê từ mức thấp đến vừa phải, lên đến từng giây từng ngày có thể bảo vệ chống lại cơn đau tim”.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng cà phê bảo vệ chống lại bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer, cũng như giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Uống nhiều cà phê cũng có thể bị tác dụng phụ. Các phản hồi này bao gồm từ các phản hồi ngắn hạn với caffein như mất ngủ. Tiến sĩ Ooi nói rằng uống nhiều cà phê có thể đưa ra các vấn đề về thời gian ở những người mắc bệnh tim tiềm ẩn.

Uống quá nhiều cà phê cũng có thể có nguy cơ về xương, vì uống nhiều cà phê có liên quan đến mật độ giảm thiểu và nguy cơ gãy xương ở phụ nữ.

Tiến sĩ Heng Kiang Soon, giảng viên tại trường khoa học ứng dụng Republic Polytechnic, cho biết quá nhiều caffeine, dù là từ cà phê hay trà, cũng có thể làm tăng nguy cơ huyết áp và nhịp tim bất thường.

Lưu ý, cà phê hoặc trà với đường và kem có thể làm mất tác dụng của hạt cà phê.

Bà Bibi Chia, một chuyên gia dinh dưỡng chính tại Trung tâm nội tiết và Tiểu đường Raffles, cho biết cà phê không lọc có thể làm tăng mức cholesterol . Có một chất được gọi là cafestol, được tìm thấy trong cây cà phê tự nhiên. Cô ấy nói: “Tôi đề nghị bạn nên uống cà phê lọc với ít đường, không kem”.

Ảnh: Istockphoto

Còn trà thì sao?

Theo một văn bản cổ của Trung Quốc, trà là một phương thuốc giải độc cho 72 loại chất độc. Nhưng khoa học hiện đại nói gì về trà?

Hóa ra, lợi ícg khá nhiều: giảm bớt nguy cơ trí tuệ, bảo vệ chống lại bệnh ung thư và có khả năng ngăn các mạch thời gian của bệnh.

Bí mật nằm ở các hợp chất hóa học khác nhau được tìm thấy tự nhiên trong cây trà, Camellia sinensis, có hoạt động tích cực đối với cơ thể.

Hầu hết các nghiên cứu đều tập trung vào thức uống được làm từ lá của loại cây này - thuộc tính cách chúng ta được chế biến - cuối cùng là trà đen, trà xanh hoặc trà ô long. Đây là những nghiên cứu về trà, không phải các loại nước pha với hoa như trà hoa cúc.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà rất tốt cho não bộ.

Đầu năm nay, một nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore (NUS) cho thấy những người uống trà thường xuyên thiếu hụt trí tuệ về lâu dài. Trà có thể giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức, giảm căng thẳng.

Trà cũng tốt cho tim mạch. Bà Bibi Chia, chuyên gia dinh dưỡng chính tại Trung tâm nội tiết và Tiểu đường Raffles cho biết trà đen làm giảm nguy cơ đau tim của một người.

Mặt khác, trà xanh có liên quan đến việc giảm lượng cholesterol "xấu" và mức cholesterol "tốt" cao hơn. Bà Chia nói thêm: “Các lợi ích khác được báo cáo bao gồm sức khỏe tốt hơn và giảm cân”.

Trà cũng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao được cho là có tác dụng ngăn ung thư.

Theo Tiến sĩ Tay Wen Sien, một bác sĩ gia đình tại Trung tâm Phong cách sống Thomson, các chất chống oxy hóa này cũng đã được chứng minh là làm giảm tác dụng phụ của thuốc chống ung thư.

Tuy nhiên, cả trà cà phê đều làm giảm sức hấp thụ của cơ thể và một số loại thuốc điều trị bệnh xương khớp. Cô nói: “Tốt nhất nên uống những thức uống này cách nhau ít nhất một giờ với bữa ăn”.

Các loại trà thảo mộc và hoa được làm bằng hoa hương, hoa cúc hoặc hoa cúc thường không được coi là "trà thực sự" vì chúng không có nguồn gốc từ cây trà, Camellia sinensis.

Tuy nhiên, ban đầu nghiên cứu chỉ ra một số loại trà - chẳng hạn như hoa cúc - cũng có thể làm dịu nhẹ hoặc giảm bớt lo lắng.

Theo Straitstimes


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật