Chat với bác sĩ

BS.CK2 Trương Hữu Khanh: Virus corona chủng mới 2019-nCoV có gì mới?

BS.CK2 Trương Hữu Khanh
BS.CK2 Trương Hữu Khanh

Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Xem thông tin

WHO chính thức đặt tên cho bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới là COVID-19. Chủng virus này có gì mới so với các virus gây bệnh trước nay chúng ta đã biết? Mời bạn đọc AloBacsi theo dõi bài viết của BS Trương Hữu Khanh.

Con virus Covid-19 (2019-nCov) có gì mới không?

- Có, và mới là mới biết, vài nơi mới phân lập, nhiều nơi mới chẩn được

- Virus nhỏ li ti, xưa giờ nó vậy, không nhỏ mới lạ!

- Lây qua giọt bắn, văng xa tầm 2 mét, văng trong không khí sau đó rớt xuống bám vào nhiều vật. Virus hô hấp nào cũng vậy, mới gì mà mới.

- Lây trong thời gian ủ bệnh, mà ngày của ủ bệnh, ngày 1 không thể được mới vô mà lấy đâu nhiều mà lây, ngày 2,3,4,5 thống kê vài ca không thể mới được, còn một đến hai ngày trước khi phát triệu chứng thì cũng cũ rích vài virus nó vậy và gọi là lây trong giai đoạn tiền chứng. Virus HIV, HBV nhìn ngoài không thấy gì nó cũng lây từa lưa.

- Ủa sao có trường hợp quá 14 ngày còn phát hiện trong người mà không có triệu chứng mới quá ta, ủ bệnh kéo dài hả? Cũ mèm, gọi là người lành mang trùng, đa số virus nó vậy đó.

- Báo cáo khoa học cho thấy lâm sàng cũng ho, sốt ít sốt nhiều, xổ mũi, đau cơ... rồi khó thở viêm phổi, có lạ gì đâu, virus hô hấp thì nó vậy, thì thoảng cũng có người ỉa ói tùm lum.

- Ca tử vong cho thấy người lớn tuổi người bệnh nền... đâu có gì lạ, đợt dịch hô hấp, cúm cũng bàn và bàn chuyện này. Lâu lâu đòn có người trẻ khỏe tử vong phải phân tích hồ sơ mới biết.

- Lây qua khí dung hả? Quá sức kinh điển, làm bệnh nhiễm mà không biết cái này là ăn đòn, trả giá bằng mạng người đấy!

- Bài báo mới đăng, lây trong viện, chết cha! Ủa biết rồi mà, MERS ở Hàn Quốc, nói đâu xa sởi 2014 ở VN. Bây giờ gần như đại đa số bệnh viện VN đâu có con virus này đâu mà lây.

- Chết mồ, mới quá không có thuốc điều trị đặc hiệu? Cũng đâu gì lạ, bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng đâu có thuốc điều trị đặc hiệu, cũng cứu sống nhiều trẻ đó thôi.

Chống dịch COVID-19 có mới không?

- Chống dịch có mới không, có chút chút thôi, chủ yếu y chang bệnh hô hấp nhưng tích cực hơn, toàn dân đồng lòng thì mau hết dịch.

- Dân mạng, dân y tế có gì không? Cái này thì có, bàn đúng cũng có, bàn nhầm cũng có, cố ý hù người khác cũng có, người lĩnh vực truyền nhiễm nhào vô ráng bàn đương nhiên có.

- Phóng viên y tế, phóng viên quốc tế thì quá mới, săn tin vòng vòng, báo Tây báo ta báo tàu. Có khi lại săn tin (bị) trùng!!? Không biết thu nhập có tăng không?

Cha cà giựt BS Khanh có gì mới không?

Không mới gì đâu. Cũng tóc tai bù xù, trả lời bạt mạng (được cái dễ hiểu), nói “dóc” loanh quanh nhiều nơi, nhiều báo. Chỉ ngủ ít hơn một chút, coi bóng đá Anh ít hơn một tí nhưng cũng biết Liverpool chắc vô địch. Không đủ thời gian chăm sóc mấy cây lan.

- Có đàn em nói anh Khanh ơi bớt nóng khi tranh luận, đâu có gì mới, hồi nào giờ vẫn vậy nóng cho chuyện chung, cướp lời cho chuyện chung, cướp lời khi họ nói dài dòng quá. Ai họp nhiều với ông này thì biết. Có lần bàn với đối tác nước ngoài, đã phải nói “không cãi, vì tôi chưa thấy ai cãi lại tôi cả!” vậy mà hiệu quả, đỡ mất thời gian.

- Cũng đàn em nhắc đừng buồn anh ơi có nhiều lời bình luận về anh hơi quá. Ăn thua gì, không nhằm nhò gì, nói ông này điên, ông này xạo, ông nào sao sao, cũng chả sao! Hồi nào giờ vẫn vậy. Nhớ hồi chưa biết bệnh tay chân miệng cũng có người nói BS Khanh và Bệnh viện Nhi đồng 1 xạo, chế ra, mà có sao đâu...

NÓI CHUNG LÀ ĐÂU CÓ GÌ LẠ, CÓ LẠ GÌ ĐÂU!

LO RỬA TAY VÀ LÀM VIỆC ĐÚNG CHO CÁI!!!

FB Huu Khanh Truong

AloBacsi tổng hợp
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Chủ đề

Dịch viêm phổi virus Corona Vũ Hán

Tin liên quan

Mới cập nhật