Chấn thương chỉnh hình

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm giải đáp câu hỏi về chấn thương chỉnh hình

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm

Trưởng khoa Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Nhân dân 115 Xem thông tin

Thứ hai 28/5, BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm - trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình BV Nhân Dân 115 tư vấn với bạn đọc AloBacsi về cách điều trị các chấn thương: gãy xương, rách dây chằng, rách sụn, ghép ngón tay...

Chiều thứ hai (28/5), từ 13g30-15g, BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm sẽ tư vấn các trường hợp gãy xương, giãn dây chằng, rách dây chằng, đóng đinh nội tủy... và các chấn thương khác với bạn đọc AloBacsi.
Bạn đọc có thể gửi câu hỏi và hình ảnh về email tuvan@alobacsi.vn, để được BS Tâm giải đáp.

Trong thời gian diễn ra buổi tư vấn, quý bạn đọc cũng có thể gọi 08983 08983 song song với gửi hình ảnh inbox về fanpage Alobacsi - Hỏi bác sĩ trả lời (https://www.facebook.com/alobacsihoibacsitraloi/) để bác sĩ xem và tư vấn cho bạn nhé.
NỘI DUNG BUỔI TƯ VẤN
FB. Đ. V. Đường
Thưa BS,

Cháu bị đứt gân duỗi ngón cái bàn chân phải. Cháu đã nối gân và cố định bàn chân được 21 ngày, giờ nó hơi tức ở chỗ vết khâu và cháu đã tháo bột.

Như vậy có sao không ạ và cháu có thể đi lại bình thường được chưa hay phải như thế nào? Bao lâu thì cháu có thể đi làm lại? Cảm ơn BS.
BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Chào em,
Tình trạng của em bị đứt ngón cái (ngón I) bàn chân phải đã khâu nối gân và cố định bàn chân được 3 tuần.
Hiện tại tình trạng của em đã ổn định, đủ thời gian cố định, em có thể tập đi lại nhẹ nhàng và đi làm lại được.
Em cần được khám và theo dõi tiếp với bác sĩ phẫu thuật cho em để được tư vấn và hướng dẫn phục hồi chức năng.
Ngô Thế Lạc, 33 tuổi - TPHCM
Em chào BS,

Cách đây 11 tháng em chơi thể thao, khi đặt lòng bị kê chân phải, thấy đau và cảm giác khớp gối bị hở ra.

Em thăm khám thì BS nói bị giãn dây chằng bên trong, nhưng kết quả chụp MRI ghi là rách bán phần dây chằng chéo trước (DCCT) rách sụn chêm trong độ 2, em tập vật lý trị liệu, không mổ, đã đi lại bình thường.

Từ đó đến nay em đi thăm khám một số nơi thì BS vẫn kết luận là giãn dây chằng bên trong nhưng đã lành, DCCT và sụn chêm trong không bị tổn thương. Em tính đá bóng trở lại và đi chụp MRI cho yên tâm nhưng kết quả vẫn ghi là rách nhẹ DCCT, rách sụn chêm trong độ 1.

Vậy BS cho em hỏi là em có bị rách DCCT hay không, nếu bị rách DCCT thì khi BS test kéo chân ra trước có bị đau hay không (lúc mới chân thương) (lúc em test không đau). Với kết quả như thế (rách sụn chêm và rách bán phần DCCT) em có nên đi đá bóng lại không?

Gối em khi để yên 1 chỗ lâu co duỗi nghe lụp cụp 1 tiếng rồi hết. Em có cần uống thuốc điều trị gì không? Em xin chân thành cảm ơn.
BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Chào em Lạc,
Tình trạng của em là bị chấn thương khớp gối do chơi thể thao đã 11 tháng. Có kết quả MRI khớp gối ghi nhận tổn thương DCCT, rách sụn chêm trong, tổn thương dây chằng bên trong. Hiện gối em không đau nhưng có khi co duỗi nghe lụp cụp 1 tiếng rồi hết.
Vậy khớp gối của em đã có tổn thương DCCT và sụn chêm trong, khi bác sĩ khám gối test dây chằng chéo trước, nếu có đứt thì thường không gây đau. Em hỏi có nên đi đá bóng lại được hay không thì bác sĩ khuyên em nên được khám lại bởi bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình để được khám và tư vấn, hướng dẫn tập chuyên phục hồi chức năng khớp gối trước khi em quyết định chơi lại thể thao (đá bóng).
Thân ái chào em.
Phi Yến - yen...@gmail.com
Chào BS,

Ngón chân út bên phải đã bị đứt từ 20 năm về trước, cho em hỏi có phẫu thuật nào cấy ghép lại ngón chân không? Và chi phí là bao nhiêu ạ? Em cám ơn BS đã đọc email của em. Trân trọng.
BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Chào bạn Phi Yến,
Bạn bị mất ngón chân út (ngón V) bàn chân phải đã 20 năm. Phẫu thuật cấy ghép ngón chân này phải hy sinh ngón chân khác (ghép tự thân).
Bác sĩ khuyên bạn không nên phẫu thuật cấy ghép tự thân, nếu cần thẩm mỹ có thể ghép ngón chân giả (nhân tạo) tại các bệnh viện phục hồi chức năng tuyến tỉnh hoặc thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM.
Nguyen Nam - nguyennam...@gmail.com
Chào BS,

Thưa BS, bé nhà cháu 2 tháng nữa là được 5 tuổi, trong sinh hoạt hàng ngày thấy bé vẫn bình thường nhưng khi chơi trò chơi, vận động thể thao thì cháu thấy bé không chạy được nhanh như những bé khác cùng độ tuổi và thể trạng.

Vợ chồng cháu cho bé đi khám ở BV Nhi trung ương thì BS sau khi chụp, khám thì có nói bé nhà cháu bị hội chứng bàn chân bẹt. Và có tư vấn sau này điều trị bằng phương pháp mổ.

Vợ chồng cháu cũng tìm hiểu qua mạng về hội chứng bàn chân bẹt này và cũng được biết ở độ tuổi từ 4-8 tuổi thì xương của bé đang phát triển mạnh, bên cạnh đó biểu hiện của bé cũng không quá nặng thì có thể cho bé sử dụng đế chỉnh hình bàn chân.

Đế chỉnh hình bàn chân là một loại đế đặc biệt được thiết kế chính xác để đặt vào trong giày hay trên bề mặt dép, giúp giữ cho bàn chân ở vị trí đúng, ngăn chặn các vòm chân bị sụp xuống, hỗ trợ làm giảm cơn đau. Hầu hết các vấn đề về bàn chân đều có thể được điều chỉnh bằng đế chỉnh hình chuyên dụng này.

Điều trị chứng bàn chân bẹt đem lại kết quả cao nhất khi trẻ trong độ tuổi từ 3-7. Lúc này việc điều chỉnh tương đối dễ dàng và có thể chữa khỏi hoàn toàn. Từ 10 tuổi trở lên, cấu trúc xương đã dần định hình cho nên dùng đế chỉnh hình chỉ mang tính chất hỗ trợ và hiệu quả đạt khoảng 50%.

Vậy thưa BS, BS tư vấn cho cháu việc khám và điều trị cho bé nhà cháu nên thực hiện ở BV hay phòng khám nào là uy tín ạ? Và điều trị bằng đế chính hình có thể chữa khỏi cho bé không hay bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật ạ? Cháu cảm ơn BS.
BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Chào bạn,
Như bạn trình bày ở trên, bé nhà bạn được theo dõi hội chứng bàn chân bẹt cần điều trị bằng phục hồi chức năng đế chỉnh hình phù hợp trước, còn phẫu thuật chỉnh hình (nếu có) sẽ được chỉ định sau (phối hợp).
Bé nhà bạn cần được khám, tư vấn, chỉ định điều trị ở các trung tâm chỉnh hình nhi có phục hồi chức năng nhi ở tuyến tỉnh các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM.
Dư Hồng Loan, 22 tuổi - Thái Nguyên
Chào em,

Em bị đứt rời 3 đầu ngón tay trỏ, giữa, áp út, mỗi ngón 1 đốt. Đã bị đứt khoảng 10 năm. Giờ em muốn nối lại có được không? Nếu muốn nối lại thì khả năng phục hồi là bao nhiêu, bao lâu thì ngón tay ghép sẽ cử động được và cần làm gì để có thể nối lại?
BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Hồng Loan thân mến,
Như em trình bày, 3 đầu ngón tay trỏ, giữa, áp út đã đứt 10 năm. Phẫu thuật nối lại các đầu ngón không có chỉ định vì rất khó khăn, nếu có là phẫu thuật kéo dài ngón thêm ra theo mong muốn của bệnh nhân.
Em cần được khám và tư vấn, điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, em nhé.
Ho Thi Quynh - hothiqu...@gmail.com
Chào BS,

Cho cháu hỏi là mẹ cháu 52 tuổi, cuối năm ngoái mẹ bị ngã xe máy rách da ở gót chân và có khám tại BV ở gần nhà nhưng họ chỉ sát trùng và khâu vết thương.

Đến nay cũng được 5 tháng, vết khâu đã lành nhưng mẹ bước đi vẫn cứ thấy đau nhói ở gót chân.

Đi BV khác chụp X-quang thì được biết bị dập xương gót chân, nhưng vì trước đó không biết nên không bó bột. BV chỉ cho thuốc về uống.

Giờ mẹ cháu nên làm gì cho liền xương ạ? Cháu cảm ơn BS.

Thuốc đang dùng tại nhà: BriosCal Ceftume.
BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Chào em,
Mẹ em hiện đau gót chân khi đi chứng, sau chấn thương và vết thương đã 5 tháng.
Em đưa mẹ đi khám và tư vấn bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp và chấn thương chỉnh hình để được điều trị tốt nhất, em nhé.
Nguyễn Đình Nhất - Hải Dương
Chào BS,

Em bị tai nạn lao động, phải cắt nửa đốt ngón trỏ. Như vậy có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe không ạ? Bao lâu thì tay em có thể lao động được bình thường? Sau bao lâu thì có thể lắp ngón tay giả ạ?

Nếu em muốn ghép ngón chân lên ngón tay thì có thể thực hiện lúc nào sau khi xảy ra tai nạn? Mong BS tư vấn cho em.
BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Chào bạn,
Tình trạng của bạn là 1 tổn thương mất đoạn ngón trỏ (ngón II) bàn tay. Về sức khỏe thì không ảnh hưởng gì nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chức năng cầm nắm bàn tay.
Về điều trị có thể phẫu thuật lắp ngón tay giả, phẫu thuật chuyển ngón chân lên ngón tay (phải được khám và chỉ định) hoặc phẫu thuật kéo dài ngón tay.
Thường sau 3-4 tuần chấn thương ổn định, bạn cần được khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để chọn phương pháp điều trị.
Nguyễn Huỳnh Trâm - nguyenhuynh...@gmail.com
Thưa BS,

Em bị gãy kín 1/3 xương đùi do tai nạn giao thông, và đã được phẫu thuật kết hợp xương gãy thân xương đùi, được 1 tháng, mổ được 1 tuần thì xuất viện, 1 tuần sau lên tái khám, cắt chỉ.

Em có về tập đi bằng gậy, tập co giãn khớp gối, nhưng giờ em cảm giác phần xương đùi bên chân gãy có vẻ nhô lên so với chân lành ạ. Chân gãy có phần to hơn chân còn lại.

Như vậy có sao không ạ? Có bị dị tật sau này không? Bao lâu thì có thể trụ được chân gãy? Em xin trân trọng cảm ơn.
BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Chào bạn,
Như bạn trình bày bị gãy xương đùi, đã được kết hợp xương 1 tháng, đang tập đi bằng nạng, bạn cần tập đi bằng 2 nạng và được hướng dẫn bởi kĩ thuật viên vật lí trị liệu.
Chân gãy hiện còn sưng và có cảm giác bất thường, bạn nên được khám lại bác sĩ mổ cho bạn hoặc bác sĩ chấn thương chỉnh hình để khám và hướng dẫn phục hồi chức năng, vật lí trị liệu.
Thời gian có thể tập tùy nén chống chân gãy. Nếu tất cả đều tốt thì gãy đùi sẽ lành và phục hồi chức năng, không có dị tật sau này.
Dương Anh Tùng - dstu...@gmail.com
Chào BS,

Tôi bị u nang thần kheo gối phải và được BS cắt rồi nhưng chưa nối. Sau 6 tháng chân teo và tê mặt ngoài bắp chân, bàn chân bị rũ. Nếu muốn đi lại tốt phải như thế nào, thưa BS?
BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Chào bạn,
Như đã trình bày, bạn bị u nang thần kheo gối phải và được phẫu thuật cách đây 6 tháng. Bạn cần được khám ngay với bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình để được khám, điện cơ và có thể được phẫu thuật chuyển gân, phục hồi chức năng cho bàn chân.
Thúy Liễu - Đồng Tháp
Chào AloBacsi,

Chồng em bị kiến cắt đứt dây thần kinh và gân, ngón út và ngón nhẫn co gấp được nhưng không còn cảm giác.

Hiện tại chồng em nhập viện ở thị xã. BS nói ở đây nối gân được nhưng dây thần kinh không thể nối.

BS vấn cho em đươc không, vì em muốn đi Sài Gòn. Trên đó nối được không BS?
BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Chào bạn,
Chồng bạn bị tai nạn giao thông, tổn thương đứt dây thần kinh trụ và đứt gân, ảnh hưởng ngón IV và V của bàn tay. Chồng bạn nên được khám tại các bệnh viện có chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình ở TPHCM để được tư vấn điều trị.
Tại khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình - BV Nhân dân 115 là đơn vị thực hiện tốt những kĩ thuật tái tại chức năng phục hồi vi phẫu, cũng như phục hồi tổn thương gân, thần kinh và tứ chi.
FB N. C. Linh
Bác sĩ ơi cho em hỏi với ạ,

Em 16 tuổi, hiện tại em đang bị trầy ở chân. Vết thương cũng gần 1 tuần rồi, bình thường thì không đau nhưng khi đi thì có nhức và đau.

Nhưng em sắp phải diễn văn nghệ ở trường. Cho em hỏi nếu mua cái băng cuốn co dãn về cuốn ở chân cho đỡ rách vết thương với đỡ đau để diễn, diễn xong sẽ tháo ra có được không ạ? BS cho em lời khuyên với ạ.

Ảnh do bạn đọc cung cấp
BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Chào bạn,
Vết thương bàn chân dễ nhiễm trùng, diễn tiến dễ lan ra các vị trí xung quanh so với các tổn thương khác.
Bạn cần nghỉ ngơi, hạn chế vận động vì có thể phát triển rộng ra, dễ nhiễm trùng. Bạn cần được nghỉ ngơi 5-7 ngày để vết thương mau lành.
Nguyễn Hữu Hiệp - huuhiep...@gmail.com
Dạ cho em hỏi,

Chi phí cho mổ nội soi rách chóp xoay trái là bao nhiêu ạ? Cần chuẩn bị gì cho trước và sau mổ? Thời gian hồi phục là bao lâu có thể đi làm lại được? Cảm ơn BS!
BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Chào bạn,
Phẫu thuật nội soi rách chóp xoay, tùy theo mức độ tổn thương để phục hồi.
Chi phí phẫu thuật tùy thuộc vào vật tư được sử dụng nhiều/ ít trong cuộc mổ. BHYT có chi trả trong tình trạng bệnh này. Chi phí dự kiến khoảng 20 - 30 triệu đồng (sau khi được BHYT chi trả).
Thời gian phục hồi tùy thuộc vào phục hồi chức năng, vật lí trị liệu sau mổ.
Bạn nên chuẩn bị trước tâm lí, sức khỏe và BHYT trước cho cuộc mổ. Bạn nên xin giấy chuyển tuyến đến nơi quyết định phẫu thuật để được hưởng tối đa quyền lợi.
Nguyễn Thị Thu - nt3...@gmail.com
Thưa BS,
Tôi bị rách dây chằng chéo trước độ 2. BS đề nghị mổ nội soi bằng phương pháp sinh học tế bào gốc. Tôi lên mạng tìm kiếm thì hầu hết chỉ nói đến phương pháp thay gân. Tôi muốn hỏi kỹ thuật này đã được Bộ Y tế cấp phép chưa, và chi phí khi có BHYT thì như thế nào? Chân thành cảm ơn.
BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Chào bạn,
Tổn thương đứt rách dây chằng chéo trước độ 2 nghĩa là đứt dây chằng chéo có thể điều trị bảo tồn không phẫu thuật. Bằng cách là bệnh nhân sẽ được bất động vùng tổn thương, theo dõi và phục hồi chức năng.
Bộ Y tế chưa cấp phép cho phương pháp sinh học tế bào gốc điều trị rách dây chằng chéo trước độ 2, vì thế chưa có phác đồ điều trị cho phương pháp này.
Nguyễn Văn Hùng - vanhun...@gmail.com
Chào BS, cho em xin hỏi,

Lúc nhỏ em bị bỏng lửa, giờ lớn lên ngón chân cái của em bị co rút lên mà không hạ xuống tự nhiên được, vậy phải điều trị như thế nào ạ? BS cho em biết nếu phẫu thuật chi phí trung bình khoảng bao nhiêu được không ạ? Cảm ơn BS.
BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Chào em,
Như em đã trình bày, hiện ngón chân cái bàn chân của em mất một phần chức năng như là không gập được. Em nên được khám với bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình để tư vấn và điều trị.
Khi thăm khám và làm các xét nghiệm, nếu bệnh nhân cần được phẫu thuật thì bác sĩ điều trị sẽ chỉ định mổ.
Em nên chuẩn bị khoảng 5 triệu đồng cho phẫu thuật này. BHYT có chi trả trong trường hợp này.
Bạn đọc Khải - TPHCM
BS cho em hỏi ạ,

Hôm trước em té xe, đi chụp X-quang thì BS bảo em bị đứt dây chằng cổ tay. Em có cần phải chụp MRI lại không ạ?

Và cho em hỏi chi phí phẫu thuật là nhiêu, sau bao lâu thì em có thể hồi phục lại như cũ ạ?
BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Chào em,
Tổn thương các dây chằng ở vùng cổ tay sau chấn thương thường rất phức tạp. Chụp MRI là kĩ thuật cao, khảo sát tốt các tổn thương về dây chằng. Em cần được khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để được tư vấn hướng điều trị cụ thể. Phẫu thuật nếu có chỉ định.
Có thể phục hồi như cũ được hay không còn tùy thuộc vào mức độ tổn thương và điều trị sau tổn thương.
Phẫu thuật khâu nối này không sử dụng vật tư nên chi phí khá thấp, khoảng 7-10 triệu đồng. Người bệnh sẽ được hưởng BHYT.
Ng Dũng - dungtien...@gmail.com
Thưa BS,

Cháu bị cụt 2 đốt ngón tay, giờ có thể chuyển từ đốt ngón chân lên không ạ?
BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Chào em,
Trong phẫu thuật tạo hình, ưu tiên chuyển ngón chân lên ngón tay, chỉ ở ngón I và ngón II. Còn lại các ngón khác ưu tiên phương pháp kéo dài ngón hoặc phương pháp gắn ngón tay giả.
Bạn đọc có số ĐT 0167 549…
BS ơi,

Em bị gãy mâm chày, phẫu thuật được 1 tháng, khi đi chống nạng bị phù chân, như vậy là bình thường hay bất thường? Em nên khắc phục tình trạng phù chân như thế nào? Mong BS tư vấn.
BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Chào em,
Trường hợp của em có miêu tả là gãy mâm chày, phẫu thuật được 1 tháng, khi đi chống nạng bị phù chân thì đây là sinh lí hết sức bình thường. Nếu trường hợp của em sưng mà không xẹp lại và gây đau nhức nhiều thì em cần được khám và kiểm tra lại, có hướng điều trị tốt.
FB Khánh Đặng
Dạ thưa bác sĩ,

Chân cháu đi đá bóng có va chạm ở ống đồng, lúc đầu sưng nhưng sau đó tạo thành vết lõm, không bị bầm trầy gì cả ạ. Liệu xương có bị rạn, gãy không ạ? BS cho cháu biết dấu hiệu nếu bị rạn xương với ạ. Cháu cảm ơn BS!
BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Chào em,
Khi xương bị rạn, gãy thường rất đau, không đi lại được. Cần xác định bằng X-quang thường quy vùng chấn thương sẽ thấy được tổn thương. Từ đó, bác sĩ mới có hướng điều trị cụ thể cho em.
FB S. Siu Nhơn
BS cho con hỏi,

Con bị nổi cục u này 6 tháng rồi, nó cứng, cố định, lâu lâu nó bị đau với nhức. Lúc trước tết con có đi khám ở quê thì BS kêu con bị bướu. Nhưng có người nói con bị hội chứng ống cổ tay.

BS cho con hỏi như vậy con bị bệnh gì, nếu mổ chi phí tiểu phẫu bao nhiêu vậy ạ? Con cám ơn BS!


Ảnh do bạn đọc cung cấp
BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Chào em,
Theo như hình chụp và mô tả của em thì có khối u ở vùng bàn cổ tay. Em cần được khám và siêu âm để có hướng xử trí. Nếu có phẫu thuật được thì bác sĩ sẽ chỉ định mổ.
Đây không phải bệnh Hội chứng ống cổ tay.
Chi phí phẫu thuật u này khoảng 3-4 triệu đồng và được BHYT chi trả.
FB Lyo
Cho em xin hỏi ạ:

Em có bị gãy xương đùi, hiện đã đi lại được rồi nhưng chưa gập đầu gối được. Em cũng đi khám 1 tháng trước rồi ạ, bác sĩ bảo giờ chỉ về co chân tập gập đầu gối thôi. Như thế tầm bao lâu nữa em rút đinh được ạ?
BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Chào bạn,
Gãy xương đùi, đã mổ kết hợp xương, bạn nên khám trong ba tháng đầu, mỗi tháng khám 1 lần. Sau đó, 2 tháng khám 1 lần cho những tháng tiếp theo để theo dõi liền xương. Thường sau 12 tháng liền xương sẽ tiến hành rút đinh.
FB N. Steven
Thưa bác sĩ,

Cách đây 2 tuần em phát hiện chân mình có 1 vết bầm khá nhạt, vết bầm bao xung quanh 1 cục u bằng đốt ngón cái ở khoảng mặt trong xương chày đoạn giữa chân.

Qua hôm sau em có đi tập thể dục và chạy bộ thì không ảnh hưởng gì lắm,

Khoảng hôm sau nữa vết bầm có đậm lên và chân có hơi rêm. Em mua thuốc ở nhà thuốc uống, tới giờ vết bầm đã hết nhưng cục sưng vẫn chưa thuyên giảm chân trái vẫn còn rêm toàn chân, đặc biệt là sau khi đi nhiều hay buổi tối.

Bác sĩ cho em hỏi em bị gì ạ? Em xin cảm ơn!
BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Chào bạn,
Như bạn trình bày, bạn bị sang thương cục u ở vùng cẳng chân. Bạn cần khám với bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình hoặc cơ xương khớp để xác định xem bản chất cục u là gì để có hướng điều trị phù hợp.
FB M. Quangg
Xin chào BS,

Em có bị bể xương sên và đã bó bột được 14 ngày. Nay vì tính chất của công việc, em có thể tháo bột sớm được không?

Và tháo bột vào thời điểm này có gây ảnh hưởng gì tới xương?

Xin cảm ơn bác sĩ!
BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Chào bạn,
Gãy xương sên là 1 tổn thương rất khó lành và thời gian phục hồi lâu. Thường thì sẽ bất động 2-3 tháng. Mới có 14 ngày thì bạn không nên tháo bột vì có thể bị di lệch và khó lành.
Đặng Thị Thuỳ Trâm, 22 tuổi - Tp Vinh, Nghệ An
BS ơi,

Em đi làm ở nước ngoài, không may bị tai nạn. Bác sĩ là người có kinh nghiệm trong nghề, em xin hỏi là tay em bị mất nửa bàn, liệu có lắp tay giả được không và có những loại nào? Cám ơn BS đã đọc thư của em.
BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Chào em,
Công nghệ bàn tay giả rất tốt về mặt thẩm mỹ, còn về chức năng thì đang được hoàn thiện. Đồng thời, còn tùy vào giá thành mà cho những kết quả tốt nhất có thể. Theo tôi biết, trên thế giới, các chuyên gia đang nghiên cứu nhiều loại tay giả thích hợp với trường hợp của em, sử dụng được nhiều công việc khác nhau. Tuy nhiên, giá thành sẽ không rẻ.
Em nên khám với bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình để được tư vấn thêm về việc lắp tay giả này.
Bùi Viết Luân - luanviet...@gmail.com
Chào BS,

Tôi bị teo cơ bên tay phải và chân phải. Và trên tay phải có dấu tiêm vacxin từ nhỏ mà không phải bên tay trái. Tất cả đứa trẻ đều tiêm vacxin tay trái ngoại trừ tôi. Tôi đi kiểm tra nhiều rồi.mọi sinh hoạt bình thường nhưng tay phải và chân phải nhỏ hơn 1 xíu so với bên kia.

Các bác sĩ nói tôi bị chích vacxin từ nhỏ, tôi cũng không biết có đúng không. Tất cả anh em trong gia đình tôi thì bình thường. Mong bác sĩ tư vấn những trường hợp này có điều trị được không? Xin cảm ơn nhiều.
BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Bạn Luân thân mến,
Theo như những gì bạn miêu tả, quan điểm của tôi thì không nghĩ việc teo cơ bên tay phải và chân phải do vắc-xin. Đây là luận điểm không thuyết phục.
Để có hướng điều trị cụ thể, đúng hướng thì bạn nên được khám với các chuyên khoa Nội/ Ngoại thần kinh và Vật lí trị liệu. Các bác sĩ sẽ khảo sát và điều trị đúng hướng, bạn nhé.

Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi

alohongnhung
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật