Chấn thương chỉnh hình

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm: Gãy xương, đứt dây chằng điều trị thế nào?

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm

Trưởng khoa Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Nhân dân 115 Xem thông tin

14g thứ sáu (15/2), BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm - trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Nhân dân 115 giải đáp câu hỏi về điều trị gãy xương, đứt dây chằng và các tai nạn khác với bạn đọc Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.

Các vấn đề: gãy xương bao lâu thì lành, nẹp vít có cần tháo ra hay để luôn, hồi phục chức năng cho bàn tay bị giập nát do đốt pháo… sẽ được BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm giải đáp trong buổi tư vấn lần thứ 3 cùng bạn đọc AloBacsi.

Quý bạn đọc có thể xem lại 2 buổi tư vấn trước:

>> Buổi tư vấn ngày 15/9/2017

>> Buổi tư vấn ngày 28/5/2018

Chương trình được phối hợp thực hiện bởi Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe AloBacsi.vn và Bệnh viện Nhân dân 115.

NỘI DUNG BUỔI TƯ VẤN

Hieu Nguyen - nguyenh...@gmail.com

Cháu chào bác sĩ cháu năm nay 26 tuổi. 6 năm trước cháu làm công việc nặng nên bị dãn dây chằng lúc đó cháu chủ quan không chữa. Đến giờ cháu thấy mỏi ở cổ và ở hai bên bả vai rất khó chịu. Cháu đi khám bác sĩ chẩn đoán cháu bị lệch dây chằng thắt lưng.

Cháu muốn hỏi bác sĩ giờ cháu phải chữa như thế nào và chữa ở đâu thì khỏi bệnh của cháu. Cháu xin cám ơn bác sĩ.


BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm


Chào bạn,

Bệnh của bạn là đau cột sống do công việc nặng, kéo dài lâu ngày, do bất tương xứng giữa các cơ và dây chằng vùng cột sống nên gây đau. Bạn cần được khám và tư vấn điều trị tại BS chuyên về vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.


Ng. Thanh Hằng - Thái Nguyên

Xin chào BS Tâm,

Em bị gãy ngón chân út đã 3 tháng rồi mà vẫn sưng đau. Em đi tái khám thì BS nói là chưa can xương. Em xin hỏi can xương là gì, và thường thì bao lâu sẽ can xương? Em phải làm gì để mau có can xương ạ? Em cảm ơn BS rất nhiều!


BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm

Chào em,

Can xương là sự liền xương sau gãy xương. Phục hồi được phụ thuộc vào thời gian (xương ngón chân thường 4-5 tuần sẽ liền xương) và tính chất liền xương, dựa vào kết quả chụp Xquang.

Gãy xương ngón chân 3 tháng là đã liền xương, còn sưng nghĩa là chân em còn rối loạn dinh dưỡng (loạn dưỡng), cần được khám chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình và tư vấn VLTL.

Để liền xương thì chỉ cần bất động đúng và đủ thời gian.

Phan Thị Huyền - TP.HCM

Em bị gãy xương ngón thứ 2 bàn chân trái, vết gãy nhỏ nhưng mảng đó lại bị tách ra xa chỗ gãy và chỉ dính lại một chút ở 1 đầu gãy. Qua 12 ngày em đi chụp lại thì vẫn y như lúc đầu, hiện em đang nẹp ngón chân và dùng thun cố định chứ không bó bột.

Cho em hỏi có cần đi chỉnh hình lại xương không hay vẫn nẹp vậy và để một thời gian nữa ạ? Bác sĩ trả lời giúp em chứ tình hình này em đi lại khó khăn, ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của em hiện tại. Em xin cảm ơn!


BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm


Chào em,

Gãy xương ngón 2 bàn chân cần bất động tốt và đủ thời gian liền xương (4-5 tuần là liền xương bình thường). Em cần khám BS chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để được tư vấn điều trị để nắn chỉnh, bất động bột cố định đúng.


Trung Lê - letrung...@gmail.com

Chào BS,

Em muốn hỏi, em bó bột 3 tuần vì bị trật khớp khuỷu tay, chụp X-quang thì bị mẻ 1 mảnh nhỏ đầu xương (không bị kẹt vào khớp).

Sau khi tháo bột, em tự tập tại nhà, 1 tuần thì cử động tay được 60%-70% . Nhưng bây giờ cảm giác bị căng cơ, tức tay và hơi đau ở chỗ xương khuỷu.

Vậy, em phải tập khoảng bao lâu để phục hồi gần như trước? Hiện bị đau và căng như thế có vấn đề gì không? Mong BS tư vấn ạ.


BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm


Chào bạn,

Trật khớp khuỷu có mẻ 1 mảnh xương là tổn thương nặng. Sau bó bột 3 tuần, khi tháo bột cần treo tay và tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng thêm 3-4 tuần nữa mới hồi phục.

 

Nguyễn Văn Tuệ - nguyenv...@gmail.com

Thưa bác sĩ:

Cách đây 4 tháng tôi bị gãy dập xương cổ tay phải phẫu thuật nẹp vít . Đến nay thời gian đã kéo dài 4 tháng rồi nhưng các ngón tay cái trỏ và ngón giữa vẫn cứ bị tê bì. Tuy nhiên các ngón tay đó vẫn cử động có duỗi được.

Nhờ bác sĩ tư vấn xem đây là nguyên nhân bệnh lý gì? Và bác sĩ cho lời khuyên về cách và hướng điều trị! Tôi xin chân thành cảm ơn bác sĩ!


BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm

Chào bạn Tuệ,

Sau mổ kết xương 4 tháng thường đã ổn, các ngón tay còn tê bì đó là hội chứng rối loạn dinh dưỡng bàn – ngón tay. Bạn cần tập chủ động các ngón và bàn tay, để phục hồi chức năng cần thêm một thời gian nữa (4-6 tuần).

Lê Văn Mạnh - Thanh Hóa

Chào BS,

Em bị gãy xương đùi phải mổ được 3 tuần rồi. Em tập co gối nhưng chỉ co được khoảng 20cm, từ nền nhà lên khớp dưới gối. Nó hơi đau nhưng em vẫn chịu được. Thế là tốt hay xấu vậy BS?

BS có thể chỉ cho em cách luyện tập thế nào được không ạ? Cảm ơn bác sĩ nhiều!


BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm

Chào em,

Mổ kết hợp xương đùi 3 tuần như vậy là ổn, cần tập gấp - duỗi chủ động khớp gối bên mổ khi ngồi (chân lành tập cho chân đau) và cần thêm thời gian để liền xương. Bạn cần cố gắng tập để phục hồi chức năng tốt nhất cho chân mổ.


Khanh Trinh - khanhtr...@gmail.com

Em 28 tuổi. Công việc của em cũng có phần nặng nhọc. Hồi nhỏ em bị đau đầu gối cả 2 bên, sưng, nhưng không đau lắm, thỉnh thoảng mới đau. Dạo gần đây em bị đau đầu phía sau bên phải. Lúc bình thường không sao nhưng lúc nằm kê gối thì đau.

Em đi khám bác sĩ bảo em bị thoái hóa đốt sống cổ nhẹ, mới bị, cho em uống thuốc em cũng thấy đỡ đau.

Còn 2 đầu gối em thì đứng lên ngồi xuống kêu rạo rạo. Bác sĩ cho em hỏi có phải em bị thoái hóa khớp gối không ạ? Và em dùng sản phẩm Jexmax của mỹ và glucosamine sụn cá mập được không ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!


BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm

Chào em,

Mới 28 tuổi, thoái hóa khớp gối là hơi sớm, em nên khám với BS chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để được chụp đầy đủ Xquang, đánh giá trục chi 2 chân và có hướng điều trị cụ thể như: hướng dẫn tập vận động chủ động sao cho phù hợp và theo dõi cho em.

Còn việc uống thêm thuốc bổ chỉ giúp hỗ trợ thêm cho khớp chứ không phải là cách điều trị tích cực.


Minh Đức - Đà Nẵng

BS cho em hỏi,

Nẹp vít và nẹp đinh có giống nhau không ạ? Trong phòng bệnh của người nhà em đang nuôi, mọi người đều bị gãy xương đòn, nhưng có người được nẹp đinh, có người được nẹp vít. Em không biết như vậy là bệnh của ai nặng hơn? Và những nẹp này khi nào thì tháo hay để luôn được không ạ?

Em cảm ơn BS!


BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm

Chào bạn,

Khi gãy xương mất vững cần cố định lại chắc chắn phải mổ kết hợp xương bằng đinh hoặc nẹp vít (có khác nhau). Khi gãy xương đòn mất vững, BS sẽ có chỉ định mổ kết hợp xương hoặc nẹp vít cho phù hợp (dùng đinh với trường hợp gãy đơn giản hơn, dùng nẹp vít cho trường hợp gãy phức tạp).

Kết hợp xương nẹp hoặc đinh này khi đủ thời gian 12 tháng liền xương thì nên lấy ra.


Thanh Phong - phongth...@gmail.com

Năm nay tôi 31 tuổi, vừa qua mới bị tai nạn và gãy xương chày bên chân phải hai khúc Lúc mới bị thì bác sĩ không chỉ định mổ mà kêu bó về tập đi và chống chân bị gãy xuống cho vết hở sát lại do xương gãy xéo.

Giờ hơn 1 tháng thấy nó hở và lệch hơn lúc mới gãy tôi thấy lo lắm nên xin bác sĩ cho hỏi tôi phải làm sao?

Hơn nữa khi bó lại thì không bó bột qua khỏi đầu gối như trước nữa nên về cử động nhẹ là bị đau mà bác sĩ bên BV Chấn thương chỉnh hình kêu tập đi.

Thuốc bác sĩ kê đơn có uống canxi D3 sáng tối bamejon, uống rất nóng, không ngủ được, vậy có sao không thưa bác sĩ?

Và chân tôi vậy thì bao lâu mới có thể lành đi lại bình thường được? Rất mong hồi âm! Chân thành cảm ơn và chúc các bác sĩ nhiều sức khỏe!


BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm

Chào bạn,

Gãy xương chày cẳng chân thời gian liền xương từ 3-4 tháng. Bạn bị gãy xương chày, BS chỉ định điều trị bảo tồn (bó bột), 1 tháng đầu bó bột cao rồi hạ bột thấp hơn, hướng dẫn tập đi chống chân nhẹ nhằm giúp liền xương nhanh chóng. Thuốc uống chỉ hỗ trợ thêm trong việc lành xương. Bạn cần tập đi trên 2 nạng, chống nhẹ chân đau đủ thời gian lành xương 3-4 tháng.

 


Trần Thanh Nhàn - Bình Thạnh

Chào bác sĩ,

Em năm nay 25 tuổi, ở TP. Hồ chí Minh. Cách đây 4 năm, chân em bị đau gối, lúc đó em hay chơi bóng chuyền, lúc đầu đau nhẹ, em vẫn tiếp tục chơi chứ không nghĩ, sau khoảng 3 tháng nó nặng lên. Và từ đó đến giờ, hai gối em bị đau luôn, em không chạy nhanh được, không co gối nhảy cao lên được, không ngồi chồm hỗm được.

Cách đây 3 năm, em đã đi khám bác sĩ ở bên Chấn thương chỉnh hình và BV Đại học y dược, em chụp hình, chụp MRI, uống thuốc cả rồi, nhưng trong hình thì là gối em bình thường, không có tổn thương, bác sĩ cũng chưa xác định được em bị gì cả.

Và đến giờ em cũng không biết gối mình bị gì, cũng không biết đi khám ở đâu để có kết quả khả quan hơn. Mong bác sĩ tư vấn. Em xin cảm ơn.

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm

Chào em,

Như em trình bày trên, em rất quan tâm về khớp gối của mình và lo lắng dù rằng các BV chuyên khoa đã loại trừ tổn thương khớp gối của em là bình thường. Em cần theo dõi thêm khớp gối của em khi có biểu hiện sưng đau nhiều, khó vận động và đi lại, khi đó em cần khám lại lập tức tại 2 bv trên để được BS xác định lại tình trạng đau vào thời điểm đó cho em.


Gia Khanh - Bình Phước

Chào bác sĩ,

Tôi có đứa cháu, tết này nghịch pháo bị giập bàn tay phải, hư mất ngón cái. Ngón trỏ thì bị mất 1 đốt đầu. 3 ngón kia cũng bị giập nhưng may là xương không sao.

Xin hỏi BS là sau này muốn phục hồi bàn tay cho cháu cầm nắm được thì có những phương pháp nào? Tôi nghe nói ở Việt Nam đã có làm ngón tay giả cử động được, cơ sở đó ở đâu ạ và chi phí khoảng bao nhiêu?

Rất mong được BS hướng dẫn.

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm

Chào anh,

Như diễn tả ở trên thì tổn thương giập nát bàn tay do pháo nổ của cháu anh rất phức tạp. Sau khi ổn định, bàn tay cần phục hồi chức năng. Anh nên đưa cháu khám và tư vấn điều trị tại các bệnh viện có chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình để phục hồi các chức năng cần thiết của bàn - ngón tay.

Ưu tiên nhất là phục hồi chức năng cho ngón cái và ngón trỏ, giúp bệnh nhân thuận tiện trong sinh hoạt, do đó trường hợp của cháu anh cần chuyển ngón chân lên để làm ngón tay cái (thường là ngón thứ 2 của bàn chân). Trường hợp hư/mất 3 ngón còn lại thì chỉ lắp ngón tay giả để cải thiện thẩm mỹ.

Chỉ định làm ngón tay giả cần sự tham gia của BS tạo hình phục hồi trước khi trồng ngón tay giả và hiện tại đã có ở TPHCM.

Phan Thị Hương - TPHCM

Xin chào BS,

Mẹ của tôi năm nay đã 46 tuổi, bà ấy bị mắc chứng thoát vị đĩa đệm đã lâu, nay đã bị teo 2 chân dưới, thường xuyên đau nhức. Tôi thấy có dịch vụ phẫu thuật nội soi YES có hiệu quả cao, không biết ở đây có sử dụng phương pháp đó không? Nếu có thì chi phí như thế nào?

Nếu không sử dụng phương pháp này thì BS có thể tư vấn cho tôi các phương pháp hữu ích khác không ạ? Xin chân thành cảm ơn!

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm

Chào bạn,

Mẹ bạn bị thoái hóa đĩa đệm và có teo 2 chân thì có thể khám tại chuyên khoa Ngoại thần kinh BV 115 để xem xét chỉ định phẫu thuật. BS sẽ chọn lựa mổ theo phương pháp nội soi hay phương pháp kinh điển tùy thuộc vào bệnh lý của mẹ bạn.

Phương pháp mổ nào cũng đều có ưu điểm và hữu ích, đều có tác dụng tốt.


- Trần Quang Thiện - Đồng Nai

Dạ, xin chào bác sĩ,

Em bị chấn thương đầu gối cách đây khoảng 1 năm do đá bóng. Sau đó có chụp MRI và X-Quang. Kết quả là rách dây chằng và rách sụn chêm. Kết quả X-Quang thì có 1 mảnh xương nhỏ cỡ đầu đũa nằm giữa 2 khớp gối, bác sĩ ghi là gãy xương chày khớp gối.

Hiện tại em đi lại bình thường và vẫn có thể đá bóng nhẹ nhàng nhưng thỉnh thoảng bị kẹp khớp gối, kêu rốp 1 tiếng rồi duỗi ra thấy đau, phải lựa thế mới về lại được.

Với tình trạng của em như vậy thì có ảnh hưởng về sau này như thái hóa khớp hoặc là không đi lại được nữa không vậy thưa bác sĩ? Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ nhiều.

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm

Chào bạn,

Khớp gối của bạn bị chấn thương 1 năm nay đi lại bình thường, thỉnh thoảng không đau nhưng có kẹt khớp gối, tình trạng như vậy bạn cần khám BS chuyên khoa CTCH để xem xét chụp thêm 1 số hình ảnh nhằm đánh giá tổn thương nếu có của khớp gối, sau đó BS sẽ xác định phương pháp điều trị.

Nguyễn Đình Trung - Lạng Sơn

Cháu chào bác sĩ,

Trước cháu bị ngã xe máy gối trái bị cọ xuống đường, cháu vào bệnh viện huyện chụp X-quang bác sĩ kết luận không có gì.

Sau 15 ngày cháu thấy gối vấn sưng nóng đi lại khó khăn. Cháu lên bệnh viện đa khoa tỉnh chụp X-quang thấy có dị vật ở gần xương bánh chè, khớp gối có dịch bác sĩ bảo cháu bị rách bao hoạt dịch khớp gối.

Cháu mổ mà khâu lại được hơn 4 tháng giờ không đau nhưng vấn sưng sưng cháu đi siêu âm lại có lớp dịch 3,8mm; bác sĩ bảo dịch ít, sau này nó tiêu đi.

Bác sĩ cho cháu lời khuyên cháu cần phải làm như thế nào với trường hợp gối của cháu ạ! Cháu cảm ơn bác sĩ!

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm

Chào bạn,

Như bạn trình bày ở trên, khớp gối của bạn tổn thương hơn 4 tháng, hiện không đau nhưng vẫn sưng nhẹ, siêu âm có ít dịch nghĩa là khớp gối của bạn đang bị hội chứng rối loạn dinh dưỡng.

Bạn cần được tư vấn và tập VLTL và phục hồi chức năng với BS chuyên khoa.


Hà Thị Hồng Hạnh - Đồng Nai

Chào bác sĩ,

Cách đây bốn tháng rưỡi em mổ dây chằng chéo trước nhưng bị rối loạn dinh dưỡng, đầu gối bị sưng và khớp gối bị cứng chỉ co vào được 90 độ. Bác sĩ cho em hỏi như vậy em có phải mổ nội soi giải phóng khớp gối không và chi phí mổ khoảng bao nhiêu?

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm

Chào bạn Hạnh,

Bạn đã mổ tái tạo dây chằng 4 tháng rưỡi trước, gối vẫn bị sưng và co vào được 90 độ. Hiện khớp gối của bạn đang bị hội chứng rối loạn dinh dưỡng sau phẫu thuật. Bạn chưa có chỉ định phải nội soi giải phóng mà cần thiết tập VLTL đúng – đủ cho khớp gối là được.

 

- Dang Bich Thuy - Lào Cai

Thưa BS,

Cháu bị vỡ mâm chày được nửa tháng rồi, cháu đóng đinh vít xuống xương cẳng chân. Cháu nằm trên giường co duỗi được rồi. Cho cháu hỏi giờ cháu muốn đi nạng đã được chưa?

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm

Chào em,

Sau mổ kết xương, phải tập đi 2 nạng liền sau mổ ngày thứ 2, không chống chân đau. Em nên tập đi 2 nạng không chống chân đau nhằm phục hồi chức năng tốt nhất cho chân bị đau. Em nên tập ngay nhé.


- Phạm Văn Quang - Hòa Bình

Thưa BS,

Em năm nay 31 tuổi. Cách đây 25 ngày em bị tai nạn xe máy và gãy xương đùi. Em đã mổ và nẹp đinh vít ốc (BV huyện). Nhưng khi mổ xong chụp Xquang thì phát hiện 1 mảnh xương rời ra (có thể khi vít ốc BS sơ ý làm toác miếng xương này).

Em lo quá xin chuyển xuống viện Việt Đức thì họ bảo tự đi thì đi chứ không cho chuyển viện, còn mảnh xương thì xử lí sau.

Đến nay đã được gần 4 tuần rồi em vẫn không yên tâm. Em muốn hỏi là mảnh xương đó (cũng hơi to khoảng 1/4 cả xương) có ảnh hưởng gì không? Sau xử lí mảnh xương thế nào? Liệu phần khuyết do mảnh xương lớn như vậy có lành được không? Em có bị hở tủy không? Bao giờ em nên đi Hà Nội khám lại và khám ở đâu tốt? Cám ơn BS!

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm

Chào bạn,

Sau mổ kết hợp xương đùi 4 tuần cần theo dõi liền xương và phục hồi chức năng. Mảnh xương nhỏ như em diễn tả cần theo dõi thêm trong quá trình liền xương. Em nên khám và theo dõi trực tiếp với BS mổ cho em là được.


Võ Hiếu - An Giang

Chào bác sĩ,

Em hiện nay 20 tuổi, bị gãy mắt cá chân trong do tai nạn giao thông, đã phẫu thuật và nẹp vít. Hiện nay bó bột đã 8 tuần thì khi nào em tháo bột? Bình thường thời gian bó bột là bao lâu ạ?

Và sau khi tháo tập luyện như thế nào? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm

Chào em,

Mổ kết xương nẹp vít gãy mắt cá cổ chân, sau mổ cần cố định thêm bột, thời gian bất động bột bao lâu là do BS mổ của em quyết định. Em nên khám trực tiếp với BS mổ cho em để được tư vấn điều trị.

Sau khi tháo bột 8 tuần, em phải được tập VLTL phục hồi chức năng tích cực để trả về tốt nhất cổ chân cho em khi đi lại.


- FB N. Su Su

Hôm qua em đi đá banh, em lỡ đá hụt banh và sút móng vô chân cầu thủ đội bạn. Em đau hết ngón bàn chân và về nhà thì đã hết đau nhưng còn 1 ngón cái thì bẻ rất đau, di chuyển đau nhưng ngón nhúc nhích được. Em có bôi dầu cù là nhưng vẫn chưa khỏi.

Bác sĩ cho em hỏi là bệnh của em có ảnh hưởng đến xương không ạ. Em mong bác sĩ trả lời.

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm

 

Chào em,

Em nên được chụp phim Xquang bàn chân thường quy xem có tổn thương gãy xương không. Nếu không gãy xương thì thường là bong gân ngón chân. Nên được nắn chỉnh, bất động, chườm đá và thường ổn định sau 3 tuần.

 

Cao Khuyen - khuyen...@gmail.com

Em chào bác sĩ,

Thưa bác sĩ, em là nữ 28 tuổi, làm công việc văn phòng. Cách đây gần 1 tháng em bị xe đụng vào chân phải. Em đã đi khám tới 4 bệnh viện, chụp MRI người ta nói em bị đứt bán phần dây chằng, rách sụn chêm, tổn thương đọ 2 dây chằng bên ngoài.

Bác sĩ ở BVĐK tỉnh chỉ định em mổ. Nhưng em lo sợ nên đã đến BV Chấn thương chỉnh hình (TP.HCM) để khám. Khi nhìn phim MRI bác sĩ cũng nói em bị rách dây chằng và rách sụn chêm, cho em uống thuốc 2 tuần và dặn nếu không đỡ đau thì sẽ mổ tái tạo dây chằng.


BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm

Chào bạn,

Bạn bị chấn thương khớp gối hơn 1 tháng do nạn giao thông, đã được khám ở các bệnh viện chuyên khoa, chụp MRI, điều trị bảo tồn theo dõi và có chỉ định mổ.

Dây chằng và sụn chêm rách tùy mức độ và tùy loại dây chằng nào quan trọng đều có chỉ định về chuyên môn khác nhau. Các dây chằng và sụn chêm rách nhẹ (không hoàn toàn) đều có khả năng tự phục hồi. Không phải tất cả trường hợp đứt dây chằng, rách sụn chêm đều phải mổ mà BS chuyên khoa cần phải đánh giá dựa vào khám lâm sàng và hình ảnh MRI khớp gối cụ thể từng trường hợp để có chỉ định bảo tồn theo dõi hay phẫu thuật.

Những trường hợp bảo tồn theo dõi cần tập phục hồi chức năng, có thể không mổ.

Bạn cần khám lại sau 2 tuần với BS bệnh viện CTCH để cân nhắc trước khi phẫu thuật cho bạn. Việc mổ và không mổ đều có mặt lợi – hại khác nhau. Nếu mổ cần thời gian phục hồi và tập VLTL tuân thủ hướng dẫn tốt thì kết quả mới đạt được. Chúc bạn thành công!

 


BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
- Hội viện Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam
- Hội viên Hội Chấn thương chỉnh hình TPHCM
- Hội viên Hội Phẫu thuật bàn tay - TPHCM
- Hội viên Hội Thay khớp TPHCM
- Hội viên Hội nội soi khớp TPHCM
- Hội viên Hội Nội khớp Việt Nam

Công trình khoa học:
- Điều trị gãy hở 1/3 D’ 2 xương cẳng chân bằng cố định ngoài dạng vòng
- Ứng dụng CĐN cải tiến điều trị gãy hở cẳng chân
- Sử dụng CĐN cải biên điều trị gãy hở 2 tầng cẳng chân
- Điều trị gãy cổ và thân xương đùi bằng đinh chốt kiểu Gamma
- Điều trị phẫu thuật hoại tử chỏm xương đùi giai đoạn sớm bằng khoan giảm ép cổ chỏm

 

Thực hiện: Hồng Nhung
alohongnhung
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật