Tin Y tế

Bộ Y tế hướng dẫn thanh toán khám, chữa bệnh BHYT liên quan đến dịch COVID-19

Bộ Y tế đã có Công văn 6373/BYT-BH ngày 6/8/2021 hướng dẫn thanh toán khám, chữa bệnh BHYT liên quan đến dịch COVID-19.

Theo đó, người bệnh điều trị ngoại trú hoặc nội trú ban ngày hoặc điều trị nội trú khi mắc các bệnh, nhóm bệnh được sử dụng giấy chuyển tuyến đã được cơ sở khám chữa bệnh điều trị và cấp Giấy hẹn khám lại nhưng người bệnh không thể đến cơ sở khám chữa bệnh đó để khám lại được do:

- Cơ sở khám chữa bệnh bị phong tỏa, cách ly y tế hoặc nằm trong vùng giãn cách hoặc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch không tiếp nhận được người bệnh.

- Người bệnh cư trú, làm việc, học tập tại nơi phong tỏa hoặc bị cách ly y tế hoặc thực hiện giãn cách xã hội không đến được cơ sở khám chữa bệnh theo đúng Giấy hẹn. Hoặc sau khi đến cơ sở khám chữa bệnh, địa phương nơi người bệnh cư trú, sinh sống, làm việc yêu cầu người bệnh cách ly.

Khi đó, cơ sở khám chữa bệnh nơi cấp giấy hẹn có thể lựa chọn thực hiện một hoặc đồng thời các hình thức sau:

- Cơ sở khám chữa bệnh nơi cấp Giấy hẹn khám lại thực hiện chuyển thuốc, vật tư y tế đến cơ sở khám chữa bệnh nơi tiếp nhận điều trị người bệnh.

- Cơ sở khám chữa bệnh nơi cấp Giấy hẹn khám chuyển thuốc, vật tư y tế đến Sở Y tế nơi người bệnh cư trú, sinh sống, làm việc, học tập để Sở Y tế điều tiết chuyển thuốc, vật tư y tế đến cơ sở khám chữa bệnh được lựa chọn trên địa bàn tỉnh.

- Người bệnh ủy quyền cho người đại diện đến nhận thuốc,…

Trong đó, với hình thức ủy quyền cho người đại điện đến nhận thuốc, người được ủy quyền khi đến nhận thuốc cần lưu ý: Đến nhận thuốc theo đúng nội dung trong giấy ủy quyền; Xuất trình thẻ BHYT của người bệnh cho cơ sở khám chữa bệnh khi đến nhận thuốc.

Nộp giấy ủy quyền của người bệnh cho cơ sở khám chữa bệnh (Giấy ủy quyền phải có xác nhận của UBND xã/phường nơi cư trú, sinh sống,…); Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân; Ký xác nhận vào Bảng kê chi phí; Nộp tiền cùng chi trả của người bệnh đối với phần cùng chi trả của chi phí thuốc (nếu có).

Trường hợp người bệnh đang được cấp phát thuốc định kỳ để điều trị HIV/AIDS hoặc điều trị bệnh lao thực hiện cấp, chuyển thuốc theo hình thức trực tiếp đến người bệnh.

Đối với người bệnh đang điều trị nội trú tại các cơ sở khám chữa bệnh được giao nhiệm vụ phòng, chống dịch, phân luồng, cách ly bệnh nhân hoặc tại các cơ sở khám chữa bệnh khác có chỉ định chuyển tuyến nhưng do tình hình dịch bệnh không chuyển người bệnh lên tuyến trên thì được quỹ BHYT thanh toán khi thuốc được cơ sở khám chữa bệnh mua sắm theo quy định của pháp luật về đấu thầu mà không phụ thuộc vào hạng của bệnh viện.

Minh Huy - AloBacsi.vn
AloBacsi tổng hợp
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật