Tin Y tế

Bộ Y tế: Ca nhập viện do cúm A tăng nhưng chưa ghi nhận chủng có độc lực cao

Các ca cúm có xu hướng tăng tại miền Bắc thời gian gần đây, trong đó phần lớn là các chủng cúm A không có độc lực cao như H5N1, H5N6, H5N8.

Chiều 21/7, tại Hội nghị Tăng cường công tác phòng chống dịch, đại diện Bộ Y tế thông tin có 4 dịch bệnh đang lưu hành tại Việt Nam là COVID-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng và cúm A. Trong đó, các ca cúm A có xu hướng tăng tại miền Bắc thời gian gần đây.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội thông tin, tại Hà Nội ghi nhận 2.065 trường hợp cúm A. 4 tháng đầu năm 2022, mỗi tháng ghi nhận dưới 400 ca/tháng, tháng 5, số ca mắc tăng lên 556 trường hợp, tháng 6 tăng gần 900 ca.

TS Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết thêm, mỗi năm nước ta ghi nhận 600.000 đến 1 triệu ca cúm thường. Tại một số địa phương, một số bệnh viện tuyến cuối ghi nhận sự gia tăng của bệnh cúm. Cụ thể, Quảng Ninh ghi nhận hơn 1.200 ca, Hà Nội hơn 2.000 ca có tăng nhẹ nhưng không ghi nhận ca có triệu chứng nặng, không có tử vong, chủ yếu là cúm thường.

Về tình hình các ca cúm A mắc chủng thường nhưng vẫn tăng nhanh, TS Tâm nói: “Theo tôi, một năm ghi nhận 600 nghìn đến 1 triệu ca không phải tăng đột biến. Tại Quảng Ninh, 6 tháng đầu năm số ca mắc cúm A thấp hơn năm ngoái. Hà Nội cũng tăng nhẹ số ca mắc và chưa nằm ngoài kiểm soát của ngành y tế”.

Lý giải nguyên nhân số ca cúm A tăng, TS Tâm phân tích, trong 2 năm dịch COVID-19, người dân mang khẩu trang nhiều, thực hiện giãn cách, tuân thủ phòng chống dịch như thường xuyên rửa tay sát khuẩn nên số ca cúm A ít. Tuy nhiên sau khi khống chế được COVID-19, người dân chủ quan hơn trong phòng chống dịch, ví dụ không đeo khẩu trang khi xuất hiện nơi công cộng. Vì vậy số ca mắc có xu hướng tăng. Tuy nhiên đến nay, chúng ta chưa ghi nhận tình trạng tử vong do cúm A, các ca phần lớn đều có triệu chứng nhẹ.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết theo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, số mắc cúm hiện nay không có sự khác biệt so với những năm trước đây. Hiện nay lưu hành chủ yếu là cúm A (H3N2, H1N1) và cúm B. Đây là những chủng cúm đã có vắc xin phòng bệnh hiệu quả. Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, đến nay, chúng ta chưa phát hiện các chủng cúm A có độc lực cao như H5N1, H7N9, H5N6, H5N8. Tuy nhiên, số nhập viện có xu hướng tăng trong thời gian gần đây.

Vì thế, Thứ trưởng đề nghị để phòng chống các bệnh cúm cần tăng cường giám sát, đặc biệt là giám sát trọng điểm, giám sát phát hiện các trường hợp mắc, ổ dịch cúm mùa, đẩy mạnh giám sát viêm phổi nặng do virus, các chùm ca bệnh cúm tại cộng đồng, bệnh viện để kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện tốt công tác phân tuyến điều trị, phân luồn khám sàng lọc để tăng hiệu quả khám chữa bệnh.


Nguồn: Bộ Y tế
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật