Tin Y tế

Bình Phước: Sốt xuất huyết bùng mạnh, 80% muỗi kháng với hóa chất phun xịt

Số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Bình Phước hiện tăng cao với hơn 3.000 trường hợp, tăng 65% so với cùng kỳ năm 2021.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Bình Phước Phạm Hoàng Xuân cho biết tính đến ngày 31/7, địa bàn đã ghi nhận gần 3.100 ca sốt xuất huyết, tăng hơn 1.200 ca; tử vong 5 trường hợp, tăng 1 trường hợp so với cùng kỳ năm 2021. Các địa phương có nhiều ca mắc sốt xuất huyết là thành phố Đồng Xoài, huyện Chơn Thành, huyện Đồng Phú...

Từ đầu năm đến nay, Bình Phước đã phát hiện 384 ổ dịch sốt xuất huyết tại 11 huyện, thị xã, thành phố, trong đó đã xử lý 380 ổ dịch. Ông Phạm Hoàng Xuân cho biết, đối với công tác phòng và dập dịch, hiện nay, tỷ lệ muỗi kháng với hóa chất dùng để phun xịt chiếm 80%. Nghĩa là cứ với 10 con muỗi bị phun xịt chỉ diệt được 2 con. Có loại hóa chất rất nhạy trong diệt muỗi, tuy nhiên, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao bởi độc tính mạnh. Do đó, ngành Y tế Bình Phước đang tham khảo, xin ý kiến của Bộ Y tế trong sử dụng phun xịt diệt muỗi.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Phước cho biết, qua giám sát và lấy mẫu xét nghiệm tại địa phương, Viện Pasteur TPHCM cho biết virus gây bệnh sốt xuất huyết lưu hành trên địa bàn là chủng Dengue 2. Dù virus này không lây lan nhanh hơn các chủng tuýp 1, tuy nhiên độc lực lại rất cao, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết dễ bị trở nặng và có thể gây tử vong.

Để dập dịch, UBND tỉnh Bình Phước đã phát động phong trào diệt lăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi trưởng thành cho người dân ở các địa phương; đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh để tự giác phòng tránh.

Đối với các cơ sở y tế cũng chuẩn bị đầy đủ thuốc, dịch truyền kịp thời thu dung, điều trị bệnh nhân không để xảy ra trường hợp tử vong. Bình Phước củng cố đội cơ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết các tuyến, thường xuyên diễn tập, vận hành trang thiết bị, sẵn sàng đáp ứng khẩn cấp khi phát hiện ổ dịch.


Nguồn: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Phước
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật