COVID-19

TS.BS Ngô Tích Linh chia sẻ bí quyết vượt qua những xáo trộn đột ngột do dịch COVID-19

TS.BS Ngô Tích Linh
TS.BS Ngô Tích Linh

Phụ trách phòng khám Tâm Thần kinh, BV ĐHYD TPHCM Xem thông tin

Dịch bệnh COVID-19 khiến chúng ta thay đổi cách sinh hoạt, suy nghĩ dẫn đến những hệ lụy về tâm lý, tâm thần. TS.BS Ngô Tích Linh - Chủ nhiệm Bộ môn Tâm thần, Trường Đại học Y Dược TPHCM sẽ hướng dẫn bạn đọc một số giải pháp hữu ích để đối phó với tình trạng này.

Đây là chương trình "Truyền thông tư vấn bảo vệ sức khỏe phòng chống COVID-19" do Hội Y học TPHCM phối hợp với Kênh truyền thông AloBacsi thực hiện. Kính mời bạn đọc đón xem.

1. Sau ít ngày buộc phải làm việc tại nhà và gần như không được bước chân ra ngoài để thực hiện giãn cách xã hội, nhiều người có cùng tâm trạng chung là tù túng, cuồng chân tay và chán nản. Thưa BS, những xáo trộn tâm lý hàng đầu do dịch bệnh COVID-19 gây ra là gì?

Quả thực, đại dịch lần này gây ra một sang chấn mãnh liệt đến đời sống cá nhân. Với tình trạng này chắc chắn tỷ lệ rối loạn thích ứng sẽ tăng cao.

Rối loạn thích ứng tuy không nặng như rối loạn lo âu hay trầm cảm, nhưng mức độ tàn phá của nó cũng rất nghiêm trọng đến đời sống. Nó làm cho con người dễ bực bội hơn, chất lượng công việc giảm sút, thậm chí ngay cả trong mối quan hệ cá nhân cũng bị ảnh hưởng.

Sang chấn này không phải là nguyên do nhưng sẽ làm nặng hơn các triệu chứng của những người vốn có tình trạng lo âu, trầm cảm, hoặc sẽ làm tái phát các triệu chứng dù đã được điều trị ổn định.

Một số bệnh nhân khác có biểu hiện loạn thần thì chắc chắn trong giai đoạn này sang chấn giống như một yếu tố thuận lợi, làm trầm trọng hơn các triệu chứng loạn thần vốn có của họ.

2. Đôi khi mỗi người sẽ không tự nhận ra sự bất ổn tâm lý của chính mình, vậy người thân có thể nhận biết và giúp đỡ như thế nào? Trường hợp nào cần phải tìm đến bác sĩ tâm lý?

Các triệu chứng tâm thần khá kín đáo, đôi khi nó còn che dấu, đánh lừa trong cả giới y khoa. Vì vậy, không hẳn người bệnh, người nhà mà ngay cả các bác sĩ cũng không nhận biết được khởi nguồn các triệu chứng rối loạn tâm thần.

Nó biểu hiện trên cơ thể cũng khá phong phú, từ hồi hộp, đau ngực đến khó thở, mất ngủ... Nhưng khi đi khám với nhiều bác sĩ, xét nghiệm ở nhiều cơ sở y tế mà không phát hiện ra bệnh thì coi chừng có vấn đề về trầm cảm, lo âu hay rối loạn tâm thần khác.

Đôi khi, chính bệnh nhân cũng không thừa nhận họ bị bệnh, vì cảm giác yếu đuối, chỉ có chuyện như vậy cũng không thể vượt qua được. Bệnh nhân chấp nhận một triệu chứng cơ thể còn hơn là nói họ bị trầm cảm hoặc lo âu. Điều này làm cho chuyện điều trị bị trì hoãn.

Một số trường hợp khác thì lại có mặc cảm khi chia sẻ những vấn đề của họ. Do đó, khi đến bệnh viện, những chủ đề về cơ thể bệnh nhân sẽ dễ trình bày hơn. Ví dụ như  bệnh nhân sẽ thấy dễ nói về “Tôi bị đau đầu, mất ngủ, ăn không ngon” hơn là “Bác sĩ ơi, độ này tôi buồn quá, chán quá, không có làm gì được hết trơn”. Đó là những vấn đề thường gặp khi tiếp cận trong bối cảnh lâm sàng.

Vì vậy, lời khuyên của tôi là nếu chúng ta thấy chất lượng của chính mình bị suy giảm, cảm thấy không thoải mái thì nên đi khám bác sĩ về tâm thần để được chia sẻ. Hoặc khi chúng ta nhận thấy người nhà có sự thay đổi trên tích cách như thiếu kiềm chế, dễ dàng nóng nảy hơn hay trở nên khép kín, khó chia sẻ hơn… thì đây là những triệu chứng nền để từ đó truy gốc gốc ra những vấn đề rối loạn tâm thần.

3. Với những người có sẵn bệnh trầm cảm và chứng rối loạn lo âu, cộng thêm dịch này sẽ cảm thấy áp lực, ức chế hơn rất nhiều lần.

- COVID-19 ảnh hưởng thế nào đến các đối tượng này? Người bệnh và gia đình nên làm gì để bệnh không nghiêm trọng hơn hoặc tránh nguy cơ tái phát thưa bác sĩ?

- Việc dùng thuốc tâm lý trong giai đoạn dịch bệnh có gì đặc biệt cần lưu ý? Những người có bệnh về tâm lý trong thời gian cách ly xã hội có cần đi tái khám điều chỉnh tăng liều?

Như những bệnh lý khác, trên người có sẵn bệnh nền thì trong giai đoạn sang chấn bao giờ cũng xuất hiện các triệu chứng nhiều hơn, nặng hơn. Dù cho đang được điều trị hoặc đã điều trị ổn định rồi thì người bệnh cũng sẽ mong manh, dễ vỡ hơn trước những sang chấn.

Với người bệnh trầm cảm, rối loạn lo âu, để vượt qua giai đoạn này thì điều quan trọng là phải kiểm soát được suy nghĩ tự động - automatic thinking. Vì chính suy nghĩ tự đồng này khiến người bệnh luôn nghĩ đến những vấn đề tiêu cực.

Và để thoát ra khỏi suy nghĩ tự động này, thứ nhất là người bệnh phải tự thay đổi chủ đề mình đang suy nghĩ, hãy bắt đầu nghĩ đến những điều vui vẻ hơn. Tuy nhiên, việc này là rất khó, vì không phải lúc nào cũng điều chỉnh được suy nghĩ của chính mình. Như vậy, có cách thứ 2 hữu ích hơn, đó là thay đổi hành vi, thay vì ngồi không thì hãy kiếm việc để làm, lúc đó người bệnh sẽ không nghĩ đến những vấn đề tiêu cực nữa.

Trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay, việc giãn cách xã hội khiến công việc bị hạn chế nhiều, dẫn đến người bệnh dư quá nhiều thì giờ. Do đó, một lời khuyên giúp cho người bệnh vượt qua giai đoạn này đó là hãy tìm kiếm công việc, hoạt động làm ở nhà để không bị “rảnh rang” quá nhiều, vì như vậy sẽ khó kiểm soát các suy nghĩ tự động, suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống.

- Việc dùng thuốc tâm lý trong giai đoạn dịch bệnh có gì đặc biệt cần lưu ý? Những người có bệnh về tâm lý trong thời gian cách ly xã hội có cần đi tái khám điều chỉnh tăng liều?

Trước hết, điều quan trọng là bệnh nhân nhận biết được triệu chứng tái phát sớm của tình trạng bệnh. Chẳng hạn, một bệnh nhân đã điều trị ổn định rồi nhưng dạo này trở nên mất ngủ, cáu kính hoặc mệt mỏi, khó tập trung, ăn uống kém thì phải được tư vấn với bác sĩ.

Tuy nhiên, điều này khó khăn ở chỗ phải nhận biết được liệu các triệu chứng đó là do bệnh tái phát hay do bệnh lý đi kèm như rối loạn thích ứng trên nền rối loạn lo âu hay trầm cảm. Vì vậy, trong giai đoạn này, sự tư vấn của bác sĩ, để điều chỉnh thuốc, lên chiến lược điều trị lâu dài rất quan trọng.

Khác với rối loạn lo âu, trầm cảm tình trạng rối loạn thích ứng không cần điều trị cũng sẽ tự hết sau một vài ngày hoặc một vài tuần. Đây gọi là sang chấn tức thời hoặc cấp thời thôi.

Các thuốc tâm thần khi sử dụng không phải có tác dụng ngay lập tức mà thường phải mất 2 tuần mới thấy hiệu quả. Vì vậy, việc dùng thuốc cho những người bị rối loạn thích ứng thường không được đặt ra.

Nhưng một số trường hợp bị sang chấn kéo dài, chẳng hạn như triệu chứng của rối loạn thích ứng tăng nặng hơn, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống thì đôi khi cần phải sử dụng những thuốc chống lo âu, chống trầm cảm.

4. Có thể thấy, nền kinh tế Việt Nam đang chịu ảnh hưởng lớn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Các chủ doanh nghiệp cảm thấy bế tắc, thậm chí nghĩ đến hướng tiêu cực cho bản thân. Làm sao giúp doanh nhân giữ được quân bình khi đứng trước khó khăn này?

Vấn đề can thiệp tâm thần rất cần trong giai đoạn này. Một trong những điều mà người bệnh trầm cảm hay rối loạn lo âu thì đều gặp đó là triệu chứng đánh giá thấp bản thân, họ không tự tin nữa.

Một người đầu tàu mà không còn tự tin nữa thì có thể dẫn đến những quyết định sai lầm. Vì vậy, trong giai đoạn này thì những người doanh nhân nếu có biểu hiện của trầm cảm, lo âu thì nên được tầm soát, điều trị sớm.

Xin BS cho biết, dấu hiệu, triệu chứng nào cho thấy các chủ doanh nghiệp nên đến khám ở bác sĩ tâm thần? Nên đi khám ở đâu vì doanh nhân rất ngại vào bệnh viện tâm thần vì e ngại dư luận ảnh hưởng đến công việc về sau?

Chúng ta nghĩ như vậy nhưng thực sự về mặt lâm sàng không phải vậy. Vì dù cho có cố gắng che đậy thì triệu chứng cơ thể cũng sẽ làm cho họ gục ngã. Người bệnh cho rằng họ không bị trầm cảm, những chuyện này hoàn toàn không có gì đáng ngại nhưng rõ ràng chuyện mất ngủ sẽ ảnh hưởng rất thực tế lên bệnh nhân. Rồi sau đó dẫn đến mất tập trung, lúc nào cũng hồi hộp, khó thở, ăn không được...

Chính những triệu chứng này làm cho bệnh nhân dễ dàng tiếp cận với người thầy thuốc hơn là những triệu chứng về tâm thần. Vì vậy, chúng tôi nhận thấy trong bối cảnh hiện nay không những bác sĩ tâm thần mà thầy thuốc đa khoa cũng nên lưu ý để tư vấn, hướng dẫn người bệnh qua bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được đánh giá.

5. Trường hợp các cụ cao niên, nghe liên tục các cảnh báo “Người lớn tuổi không nên ra khỏi nhà”, một số bị tâm lý bi quan, áp lực “Tao sắp chết”, nên cáu gắt với con cháu và tự cô lập mình như rơi vào trầm cảm. Thưa BS, làm sao để nâng đỡ tinh thần các cụ? Có thuốc bổ nào hay bài thuốc nào trợ lực và giúp người cao tuổi khỏe mạnh, lạc quan vượt qua dịch bệnh?

Khi đánh giá một yếu tố về sang chấn, bao giờ cũng nghĩ đến mặt tiêu cực nhiều hơn tích cực, nhưng thực sự đó là một nhìn nhận không chuẩn xác, và có sự thiên lệch ít nhiều. Một sang chấn cỡ như tình hình dịch bệnh hiện nay, người già sẽ bị hạn chế về hoạt động khá nhiều, nhưng chính những đợt như vậy mối quan hệ trong gia đình sẽ rõ ràng hơn.

Có những người lớn tuổi, có rất nhiều bức xúc nhưng không nói ra nhưng điều đó cho thấy họ rất cô đơn, bởi những hoạt động thường ngày của họ rất đơn điệu, tẻ nhạt, thậm chí có những người con cái đi làm hết cả, thậm chí có người góa vợ, góa chồng thì nỗi cô đơn càng trầm trọng.

Vì vậy chúng ta sẽ thấy rằng, không có gì là ngạc nhiên khi người lớn tuổi có những căn bệnh, những triệu chứng mệt mỏi. Nhưng thông qua những biểu hiện cơ thể, con cái, cháu chắt trong gia đình nên tinh mắt nhận ra và chăm sóc bố mẹ, ông bà nhiều hơn. Chúng ta sẽ thấy trong trận đại dịch này người già sẽ mất đi một số cái, nhưng rõ ràng cái được lại nhiều hơn mà họ sẽ cảm nhận được, như sự quần tụ của gia đình nhiều hơn, gặp được nhiều thành viên trong gia đình hơn, đó là điều an ủi lớn nhất với những đối tượng là người cao tuổi.

6. Vậy thưa bác sĩ, trầm cảm ở người già làm sao phát hiện? Có dấu hiệu đặc trưng nào dễ nhận biết không ạ? Và hướng điều trị ra sao, có khác so với người trẻ không ạ?

Đối tượng người lớn tuổi bị trầm cảm khó chẩn đoán hơn nhiều so với người trẻ. Bởi trầm cảm thường có những triệu chứng cơ thể, và những triệu chứng này sẽ nặng hơn nếu bệnh nhân có những bệnh nền trước đó. Thí dụ một người mắc bệnh lý tim mạch, thường than vãn mệt mỏi, và thực sự nhiều khi bác sĩ cũng không rõ triệu chứng mệt này là do trầm cảm hay do bệnh lý tim mạch không ổn định gây ra.

Bên cạnh đó, cũng có khó khăn trong việc tiếp cận cũng như điều trị, bởi bệnh nhân lớn tuổi thường có nhiều bệnh nền, do đó phải biết được rằng thuốc men trong điều trị bệnh lý trầm cảm tương tác thuốc khá nhiều với các loại thuốc điều trị bệnh lý nền. Do đó không những khó về chẩn đoán, mà còn khó về điều trị cho người bệnh.

Chúng ta sẽ thấy được là, trầm cảm không đột ngột tới hay đột nhiên mất đi, chính người nhà sẽ phát hiện bệnh lý trầm cảm ở ông bà, bố mẹ của mình. Thí dụ những người lớn tuổi đột nhiên ít chia sẻ hơn, trở nên cô độc hơn, dễ nóng nảy hơn, mất ngủ trầm trọng, kéo dài... thì đó là những triệu chứng điển hình người lớn tuổi bị trầm cảm, lo âu.

7. Những người bị stress liên miên liệu có dẫn đến trầm cảm không ạ? Việc điều trị trầm cảm có khỏi hẳn hay phải uống thuốc cả đời thưa bác sĩ?

Đây là hai vấn đề khác nhau. Stress là cho yếu tố khởi phát cho trầm cảm hoặc lo âu chứ không phải là nguyên do. Stress chỉ gây ra những rối loạn thích ứng thôi. Và một rối loạn thích ứng kéo dài không hẳn đưa đến trầm cảm hay lo âu. Chúng ta sẽ biết trầm cảm hay lo âu bởi bệnh lý nội sinh, có thay đổi về chất tiết ở não bộ, đặc biệt là nồng độ serotonin thấp.

Bệnh lý này được gọi là nội sinh bởi đến ngày đến tháng thì bị, có những người có điều kiện rất tốt, hoàn hảo vẫn bị mắc bệnh. Ai cũng có nỗi buồn, nhưng vấn đề khó khăn nhất là sự chia sẻ của bệnh nhân. Vì vậy, nỗi buồn khó nói ra hơn so với những "triệu chứng anh em" của nó, đó là mất hứng thú.

8. Khi thực hiện cách ly xã hội, thời gian gia đình ở bên nhau gần như là 24/7. Nhất là các cặp vợ chồng sẽ nhận ra nhiều thói quen “không được đáng yêu cho lắm” của đối phương. Thậm chí mạng xã hội còn đùa rằng hết dịch tỷ lệ ly dị sẽ gia tăng. BS có thể chia sẻ những bí quyết giúp giữ lửa tình yêu giữa mùa dịch bệnh COVID-19?

Tất cả những sang chấn phải nhìn nhận hai mặt chứ không phải là một mặt. Một hệ thống vận hành tốt thì khi gặp những sang chấn thì chính sang chấn làm cho hệ thống gắn kết được vận hành tốt hơn. Khi sang chấn xảy ra, sự phân công trách nhiệm của từng thành viên trong gia đình trở nên rõ ràng hơn, lúc này, chúng ta sẽ thấy vấn đề cho - nhận rõ ràng hơn, điều đó dồng nghĩa với sự cảm thông.

Lấy một thí dụ cụ thể, một gia đình bình thường, bố đọc báo, mẹ xem phim, anh lớn vừa đi làm, em út đang học bài. Nhưng khi, giả sử như người cha bị bệnh, thì đó là vấn đề khác. Mỗi người sẽ giành ra thì giờ riêng, con lớn có thể xin nghỉ để lo nhà cửa, em út, trong khi đó người mẹ sẽ vào viện chăm sóc chồng. Chính những tình huống như vậy làm cho gia đình gắn kết hơn, và sự phân công trở nên rõ ràng hơn. Ta sẽ thấy rằng sự cho đi và nhận lại là sự gắn kết gia đình mà bình thường không ai để ý.

Nếu chúng ta hiểu được ý nghĩa của sang chấn thì đó là dịp giành thời gian cho nhau nhiều hơn, cảm thông với nhau nhiều hơn. Đó là yếu tố nền tảng giúp chúng ta vượt qua giai đoạn khó khăn này.

9. Theo một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Tâm thần học Canada, một năm sau dịch SARS năm 2003, các bệnh nhân bị dương tính sau khi hồi phục vẫn có những người rơi vào tình trạng trầm cảm, lo lắng. Xin hỏi bác sĩ, với người bệnh sau điều trị COVID-19, làm thế nào để không “mắc kẹt” trong những nỗi sợ hãi, lo âu quá mức?

Không chỉ riêng SARS, mà tất cả các bệnh lý khác dù không liên quan đến tâm lý, ví dụ như bệnh lý về tim mạch hoặc hô hấp, người ta sẽ thấy tỷ lệ mắc trầm cảm ở những đối tượng có bệnh lý nền cao hơn so với dân số chung.

Thành ra, ở những đối tượng này, nếu có những triệu chứng nghi ngờ, hoặc những đối tượng có nguy cơ cao  thì nên có những đánh giá để tầm soát lại, để được điều trị sớm và hiệu quả.

10. Cuối chương trình, BS có lời khuyên nào gửi gắm cho cộng đồng, để mỗi chúng ta không trở nên quá mệt mỏi, bi quan vì những áp lực giữa mùa dịch COVID-19? Những bí quyết của BS để “refresh” lại tinh thần vượt qua đại dịch? Xin BS lời khuyên về liệu pháp, giải pháp giải tỏa tâm lý cho cộng đồng?

Tất cả những phản ứng của con người trong đại dịch đều tốt cả. Stress chính bản thân nó là một phản ứng sống còn của con người trước những nguy hiểm. Một số người có nhưng tình trạn căng thẳng, điều kiện lo âu, thì chính những người đó khả năng tuân thủ các công văn do nhà nước ban hành tốt hơn so với những người có cuộc sống quá lành mạnh, vô tư. Do đó chính những người có phản ứng stress trong giai đoạn này chính là những phản ứng có lợi cho người bệnh, giúp họ có khả năng ít nhiễm bệnh hơn so với những đối tượng có tinh thần thoải mái hơn, lạc quan hơn.

Điều quan trọng nhất trong giai đoạn hiện nay chính là nên làm theo những ban hành của Nhà nước và Bộ Y tế. Điều đó có lợi như thế nào? Thực hiện giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, vệ sinh, rửa tay thường xuyên…

Giả sử như có người nhiễm bệnh, và lây nhiễm cho những người khác, thì họ có nỗi trăn trở rất lớn. Bởi không chỉ bản thân mình nhiễm bệnh, mà lại ảnh hưởng đến người thân trong gia đình. Điều đau đớn nhất của con người là việc mình làm không phải do bản thân mình trả giá mà lại là người thân. Vậy làm sao để ngăn ngừa những lo âu. trầm cảm nếu không may bị nhiễm bệnh? Tốt nhất chúng ta nên làm theo những hướng dẫn của Nhà nước.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Ngọc Dung - Chủ tịch Hội Y học TPHCM (bìa phải) trao hoa và thư cảm ơn đến TS.BS Ngô Tích Linh

Trân trọng cảm ơn Hội Y học TPHCM và TS.BS Ngô Tích Linh đã đồng hành cùng AloBacsi trong chương trình này.

Mời bạn đọc xem lại chương trình livestream cùng TS.BS Ngô Tích Tinh TẠI ĐÂY.

Đôi nét về TS.BS Ngô Tích Linh

35 năm công tác trong ngành Y, TS.BS Ngô Tích Linh được mệnh danh là “khắc tinh” của những căn bệnh thuộc chuyên khoa tâm thần.

TS.BS Ngô Tích Linh hiện là Chủ nhiệm Bộ môn Tâm thần, Trường Đại học Y Dược TPHCM.

Sau khi tốt nghiệp bác sĩ đa khoa năm 1985, ông tiếp tục học chuyên sâu và nhận bằng cấp Tiến sĩ Y khoa năm 1997. Không chỉ đạt được những bằng cấp giá trị tại trường Đại học Y Dược TPHCM, ông còn tích cực tham gia các khóa đào tạo nâng cao:

- Chứng chỉ về Tâm lý trị liệu, Trường Thực hành Tâm lý Paris và Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế TPHCM, Pháp và Việt Nam, năm 2006.

- Khóa Đào tạo về Tâm lý Xã hội dành cho Bác sĩ, Khoa Y học Tâm thể và Tâm lý Trị liệu, Trường Đại Học Y Khoa, Freiburg, Đức, năm 2007.

- Chứng chỉ về Trị liệu Gia đình và Can thiệp Trị liệu Hệ thống, Đại học Công Giáo Louvain, Bruxelles, Bỉ, năm 2012.

Vừa giảng dạy, vừa làm công tác chuyên môn, TS.BS Ngô Tích Linh còn cùng các cộng sự tiến hành 14 công trình nghiên cứu khoa học, trong đó có nhiều đề tài liên quan đến vấn đề trầm cảm - căn bệnh trầm kha của thế kỷ.

TS.BS Ngô Tích Linh còn là tác giả của cuốn sách về bệnh học tâm thần phát hành năm 2005.


AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Chủ đề

Chương trình truyền thông sức khoẻ của Hội Y học TPHCM

Mới cập nhật

 • la chan bao ve nguoi benh than man tieu duong trong mua dich covid 19

  Lá chắn bảo vệ người bệnh thận mạn, tiểu đường trong mùa dịch COVID-19

  Những ngày cuối tháng 7, Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Quan trọng hơn, trong đợt dịch tái bùng phát lần này, chúng ta đã ghi nhận những bệnh nhân tử vong, phần lớn đều mắc suy thận mạn và đái tháo đường. Vậy vì sao COVID-19 nhắm vào người bệnh suy thận, tiểu đường mà “ra tay”? Phác đồ điều trị COVID-19 trên người bệnh thận mạn, tiểu đường như thế nào?... BS.CK2 Tạ Phương Dung và BS.CK2 Trương Thị Vành Khuyên sẽ giải đáp những thắc mắc này trong bài giao lưu sau đây.
  21/08/2020 11:22 COVID-19
 • giam doc benh vien benh nhiet doi tphcm khi nao viet nam co mien dich cong dong voi covid 19

  Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM: Khi nào Việt Nam có miễn dịch cộng đồng với COVID-19?

  TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, Chủ tịch Liên chi hội Truyền Nhiễm TPHCM giải đáp thắc mắc của bạn đọc AloBacsi về miễn dịch cộng đồng tại Việt Nam với COVID-19, vì sao có người tái nhiễm COVID-19, hiểu thế nào về âm tính giả với SARS-CoV-2?...
  21/08/2020 02:17 COVID-19
 • 15g thu 4 ngay 19 8 livestream cung nguoi benh than man tieu duong vuot qua mua dich covid 19

  15g thứ 4, ngày 19/8 livestream: Cùng người bệnh thận mạn, tiểu đường vượt qua mùa dịch COVID-19

  Ngoài tăng nhanh về số lượng những ca mắc trong cộng đồng, nước ta cũng đã ghi nhận những trường hợp tử vong liên quan COVID-19 đều có bệnh lý nền nặng, nhất là suy thận mạn, đái tháo đường. Vậy làm sao để bảo vệ những người mắc bệnh mạn tính vượt qua dịch bệnh an toàn? BS.CK2 Tạ Phương Dung và BS.CK2 Trương Thị Vành Khuyên sẽ giúp bạn đọc tìm ra lời giải đáp trong chương trình tư vấn trực tuyến vào khung giờ trên.
  13/08/2020 10:16 COVID-19