Về chúng tôi

Bệnh viện Nhân dân 115 chào tạm biệt người kiến tạo trung tâm ung bướu

Hai lần kiến tạo kiến tạo trung tâm ung bướu tại các bệnh viện đa khoa lớn ở TPHCM, BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh - Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân Bệnh viện Nhân dân 115 nay bước vào tuổi lục tuần. Nhưng với ông, nghỉ hưu không có nghĩa là dừng bước.
Thứ 5, ngày 27/6/2019 sẽ là một ngày đáng nhớ trong “quãng đời binh nghiệp”* của vị bác sĩ có duyên kiến tạo trung tâm ung bướu tại các bệnh viện đa khoa: BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh - Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân Bệnh viện Nhân dân 115.


Lễ trao quyết định nghỉ hưu cho BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh được tổ chức trang trọng tại Bệnh viện Nhân dân 115

TS.BS Phan Văn Báu - Giám đốc Bệnh viên Nhân dân 115 trao quyết định nghỉ hưu và kỷ niệm chương đến BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh

Dấn thân vào ngành y, hơn 36 năm cống hiến cho 2 bệnh viện hàng đầu ở miền Nam, dù không biết bao nhiêu lần, vị trưởng khoa Ung bướu mở cánh cửa bước vào hội trường, thuyết trình trước ban lãnh đạo và đồng nghiệp nhưng bước lên bục phát biểu hôm nay là một BS Ngọc Anh rất khác. Một BS Ngọc Anh vốn có chất giọng khỏe khoắn, tốc độ nói “ào ào” nay cũng nghẹn giọng, ngập ngừng khi bắt đầu nói lời chào tạm biệt.

Ký ức 43 năm kể từ khi chính thức bước chân vào Trường Đại học Y khoa Sài Gòn như thước phim quay chậm. Hồi tưởng về hành trình khoác áo blouse trắng, ông như được trở về thời niên thiếu đầy hoài bão.

Năm ấy, chàng trai Nguyễn Ngọc Anh từng mơ làm thợ máy, kỹ sư điện… nhưng sau giải phóng, nhà máy xí nghiệp còn thô sơ lắm. Nhà đối diện với Bệnh viện Vì Dân (nay là Bệnh viện Thống Nhất), mỗi ngày nhìn thấy những người thầy thuốc bận áo blouse trắng với chiếc quần kaki thật “phong độ”, ước mơ trở thành bác sĩ được nuôi dưỡng từ đó.

Ông còn nhớ, thời đó tài liệu về y khoa thì ít, nếu muốn học phải ra thư viện quốc gia nhưng kẹt nỗi không có thẻ thì không được tiếp cận. Thế là, chàng trai quê gốc Long An lại chạy ngược xuôi hơn một tháng để được cấp thẻ và sau đó miệt mài ôn luyện, gần như ăn ngủ luôn tại thư viện. Đáp lại công sức học tập của chàng thanh niên ham học, trường Đại học Y khoa Sài Gòn chính thức gọi tên Nguyễn Ngọc Anh vào năm 1975.
Xuất phát điểm là dân ngoại khoa, thế nhưng BS Ngọc Anh lại là người “khai quốc công thần” kiến tạo nên 2 trung tâm ung bướu lớn ở Bệnh viện Chợ Rẫy là Bệnh viện Nhân dân 115. Từ con số 0 tròn trĩnh, ông và các cộng sự đã gầy dựng nên những trung tâm với máy móc hiện đại, đem đến cơ hội sống cho hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn người không may mắc bệnh ung thư.

Trong khoảng 19 năm nên duyên với ngành ung bướu, ông và các cộng sự đã thực hiện nhiều đổi mới mà hiếm có bệnh viện nào làm được, để lại nhiều dấu ấn trong những lần khai sinh ra trung tâm ung bướu.

Chẳng hạn như Bệnh viện Chợ Rẫy là nơi sở hữu máy xạ trị gia tốc đầu tiên ở Việt Nam; hay máy gamma knife đã trở thành bước đột phá tại Bệnh viện Nhân dân 115… Còn nhiều, nhiều nữa những điều mà BS Ngọc Anh đã tạo dựng với hy vọng mang lại điểm tựa cho người bệnh ung thư.BS Ngọc Anh trải lòng: “37 năm 4 tháng khoác lên màu áo trắng tinh khiết của nghề thầy thuốc, qua bao nhiêu sóng gió, thăng trầm, buồn nhiều hơn vui, cay đắng nhiều hơn ngọt ngào, thất bại nhiều hơn thành công, nghe tiếng khóc nhiều hơn thấy nụ cười. Tôi đã từng khóc như một đứa trẻ, đã trằn trọc, mất ngủ vì sự ra đi của người bệnh. Tại sao lại xảy ra biến chứng? Tại sao? Tại sao? Đó là những kỷ niệm mãi không quên, đồng thời cũng trở thành hành trang giúp tôi nỗ lực hơn trong công tác”.

BS Ngọc Anh không quên gửi lời tri ân đến Đảng ủy, Ban giám đốc bệnh viện và các đồng nghiệp trong khoa đã luôn kề vai sát cánh, tạo điều kiện tốt nhất để ông có được sự trưởng thành trong nghề như hôm nay. Ông cũng hi vọng vào thế hệ kế cận sẽ tiếp tục bước đi vững chắc, vượt qua những bài toán khó của ngành y.

Peter Marshall - Nhà thuyết giáo người Mỹ gốc Scotland từng nói “Thước đo của cuộc đời không phải là thời gian mà là cống hiến”. Quả đúng như vậy, những cống hiến của BS Ngọc Anh khiến tất thảy đều thương mến, kính trọng.


Tình cảm nồng ấm của các bác sĩ đồng nghiệp dành cho BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh

Trong lời tri ân gửi đến BS Ngọc Anh, TS.BS Phan Văn Báu - Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 dùng từ “tôn kính” để nói về người thầy thuốc mà BS Báu xem như người anh lớn. Tôn kính vì tài năng - kinh nghiệm, vì tấm lòng bao dung với người bệnh, vì tận tâm, tận lực xây dựng và phát triển bệnh viện.

“Ấn tượng của tôi trong ngày đầu gặp anh Ngọc Anh là người có giọng nói trầm ấm, dáng đi vững vàng, khiến tôi “tin từ cái nhìn đầu tiên”. Tôi chắc chắn đây sẽ là người xây dựng nền móng cho khoa Ung bướu của bệnh viện.

Những ngày đầu thành lập, khó khăn không tả xiết. Lúc đó, chúng tôi phải gửi cán bộ ra Huế, Hà Nội, thậm chí là nước ngoài để đào tạo, đồng thời phải huy động tài lực để mua sắm trang thiết bị, máy móc, trong bối cảnh những lời bàn ra tán vào về trung tâm ung bướu mới khá nhiều.

Nhưng giờ hiện thực đã chứng minh qua những con số, khoa Ung bướu bệnh viện từ năm 2012 - 2018 đã thực hiện 26.343 ca khám bệnh. Trong đó có 188.540 ca xạ trị, 31.375 ca hóa trị và 2.020 ca gamma knife. Đây là nỗ lực của tập thể dưới sự dẫn dắt của BS Ngọc Anh - từ một chàng trai trưởng thành trong thời nghèo khó đến người thầy thuốc giàu kinh nghiệm.

BS Phan Văn Báu điểm lại những con số ấn tượng trong thành tích của khoa Ung bướu và Y học hạt nhân

Ung thư là căn bệnh gây ám ảnh, hoang mang của thời đại. Những người thầy thuốc làm ngành Ung Bướu như anh Ngọc Anh có công rất lớn trong việc mang lại cơ hội sống lần nữa cho người bệnh, mang lại nụ cười hạnh phúc cho hàng ngàn gia đình”.

BS Báu cho rằng, nghề thầy thuốc không phải là một con đường rải hoa hồng. Cứu được nghìn người không nhận được một lời khen ngợi, nhưng chỉ sơ suất một ca bệnh thôi thì có khi thân bại danh liệt, ân hận suốt đời… Nhưng chính con đường đầy chông gai đó đã tạo ra bản lĩnh của người thầy thuốc.


Vị trưởng khoa khiến mọi người nể trọng vì tính hào sảng, quyết đoán tưởng chừng như nóng tính thì nay cũng rưng rưng xúc động

Về hưu không có nghĩa là dừng cống hiến. Để không lãng phí những kiến thức, kinh nghiệm tích cóp trong bao năm làm việc, BS Ngọc Anh sẽ tiếp tục đồng hành với những chương trình tư vấn về sức khỏe. Đây cũng như lời tri ân mà ông gửi tới bạn đọc, người bệnh đã dành sự yêu mến, tin tưởng, cũng như đóng góp một phần công sức trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Trong nhiều năm qua, BS Ngọc Anh là chuyên gia tư vấn quen thuộc trên AloBacsi, hơn 10 chương trình giải đáp về ung thư, gần 40.000 chữ là sự chắt chiu bằng cả tấm lòng gửi đến bạn đọc. Mỗi câu, mỗi từ đều đủ chuyên môn, đi thẳng vào vấn đề bạn đọc thắc mắc, giúp vơi đi nỗi lo lắng, bất an của người bệnh khi chính bản thân họ hay người nhà mắc phải căn bệnh ung thư.

BS Ngọc Anh cũng không ngần ngại nhận về những ca ung thư giai đoạn muộn mà bệnh viện khác đã ngừng can thiệp. Với phương châm: “Còn nước còn tát, hết nước cũng tát”, mỗi khi đón nhận những ca bệnh mấp mé cửa tử, ông cùng đồng nghiệp cố gắng tìm kiếm phương án giữ bệnh nhân ở trạng thái tốt nhất. Có những cuộc lội ngược dòng ngoạn mục, bệnh nhân đã trở lại cuộc sống thường nhật, tiếp tục đi làm.

Còn nhớ, khi ở ngưỡng 60 tuổi, AloBacsi đã hỏi thăm về những dự định cho thời gian sau nghỉ hưu, BS Ngọc Anh dõng dạc đáp: “Sau khi “giã từ vũ khí”, tôi vẫn tiếp tục làm việc ở môi trường khác. Chứ nghỉ hưu mà an nhàn theo kiểu sáng đọc báo, trưa chơi cờ, chiều ngủ dậy, tối đi nhậu thì mau về với ông bà ông vải! U60 ư? Chúng tôi còn được việc lắm!”. Biết đâu, ở độ tuổi 60, ông lại kiến tạo thêm một trung tâm ung bướu nữa ở bệnh viện khác? Biết đâu đấy!.

Và đúng thật, tháng 7 sắp tới, ông lại đóng góp sức lực, kiến thức để gầy dựng trung tâm ung bướu thứ 3 trong sự nghiệp cống hiến cho ngành y tại một bệnh viện khác ở TPHCM.

Một số hình ảnh cảm động tại lễ nghỉ hưu của BS Ngọc Anh:

Phương Nguyên - Hồng Nhung
Ảnh: Viết Hưởng
Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn


*Quãng đời binh nghiệp: BS Ngọc Anh thường gọi sự nghiệp của mình là "quãng đời binh nghiệp, bởi khi chiến đấu với bệnh tật, người bác sĩ cũng là chiến sĩ.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Ngọc Anh

Trường Y: Tốt nghiệp trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh năm 1982

Bằng cấp chuyên môn:

- Bằng bác sĩ chuyên khoa 1 năm 1988 - Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

- Bằng bác sĩ chuyên khoa 2 năm 1998 - Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Đào tạo nâng cao:

Cử nhân quản lý hành chánh nhà nước - Trường Học viện Hành chính Quốc gia năm 2000 – 2003

Quá trình công tác:

- Từ năm 1994 - 1999: Phó khoa Ngoại Tổng quát - Bệnh viện Chợ Rẫy

- Từ năm 1999 - 2008: Trưởng trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Chợ Rẫy

- Từ năm 2008- 2013: Trưởng khoa Ngoại Tổng quát - Bệnh viện Nhân dân 115

- Từ năm 2013 đến nay: Trưởng trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân - Bệnh viện Nhân dân 115

Công trình khoa học:

- Điều trị ngoại khoa viêm tụy hoại tử

- Đánh giá điều trị ung thư đầu mặt cổ bằng phương pháp X-knife

- Góp phần nghiên cứu 115 ca ung thư thanh quản giai đoạn sớm điều trị xạ trị

- Điều trị bệnh lý u màng não bằng gamma knife và điều trị dị dạng mạch máu não bằng gamma knife.

alohongnhung
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật