Tin Y tế

Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM làm chủ kĩ thuật ghép tạng

Tính đến nay, với sự hỗ trợ của các chuyên gia từ Hàn Quốc, Mỹ... Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM đã thực hiện được 11 ca ghép tạng cho bệnh nhân. Như vậy, đây cũng là một trong ít cơ sở y tế phía Nam từng bước ghi tên mình vào mạng lưới làm chủ kĩ thuật ghép tạng Việt Nam.

Làm chủ kỹ thuật ghép gan

2 sau năm thực hiện ca ghép gan đầu tiên vào ngày 16/6/2018, đến nay Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM vừa công bố thực hiện thành công ca ghép thứ 11. Trong đó, có 2 trường hợp bệnh viện đã tự thực hiện mà không có sự hỗ trợ từ chuyên gia nước ngoài.

Với thành công này, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM đã ghi tên mình trở thành bệnh viện "số hiếm" tại miền Nam có thể thực hiện được kĩ thuật ghép gan và nhiều triển vọng cho các tạng khác. Điều này cũng có nghĩa, kĩ thuật này giúp bệnh nhân xơ gan, ung thư gan, có nhiều cơ hội sống, chất lượng sống ngày càng cao.

Theo TS.BS Trần Công Duy Long, Phó Trưởng khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, ghép gan là biện pháp triệt để cho các trường hợp người bệnh bị xơ gan, ung thư gan giai đoạn sớm và chức năng gan kém. Ghép gan giúp người bệnh có chất lượng sống tốt hơn.

TS.BS Trần Công Duy Long, Phó Trưởng khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCMTS.BS Trần Công Duy Long, Phó Trưởng khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM

"Đối với người hiến, sau khi hiến gan, các tế bào gan có thể tái tạo, phục hồi để đảm bảo chức năng hoạt động của gan giống với người bình thường" - TS.BS Trần Công Duy Long chia sẻ.

11 ca ghép là 11 câu chuyện cảm động và đầy tính nhân văn từ người hiến và người nhận gan tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM. Những tấm lòng cao cả của người hiến cùng nỗ lực của các y bác sĩ đã giúp giành lại sự sống cho nhiều người bệnh xơ gan, ung thư gan.

Người bệnh H.V.L. phục hồi tốt sau ghépNgười bệnh H.V.L. phục hồi tốt sau ghép

Anh H.V.L. (37 tuổi, ngụ tại TPHCM) - ca ghép gan thứ 10 tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM. May mắn được nhận trọn vẹn lá gan từ một người chết não tại Hà Nội. Với sự nỗ lực của các y bác sĩ, anh L. được thực hiện ghép gan ngay trong đêm lá gan được chuyển đến bệnh viện. Sau phẫu thuật, sức khỏe anh L. hồi phục thần kỳ.

“Chẳng lời nào có thể diễn tả hết cảm xúc của tôi lúc này. Tôi muốn gửi lời cảm ơn người phụ nữ đã hiến gan, cảm ơn các y bác sĩ đã hồi sinh sự sống cho tôi, cảm ơn gia đình đã động viên, hỗ trợ tôi trong suốt quá trình điều trị. Đó là một điều kỳ diệu, một sự may mắn quá lớn" - anh L xúc động nói.

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM tặng quà lưu niệm cho bà H.T.P. sau ghépPGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM tặng quà lưu niệm cho bà H.T.P. sau ghép

Còn với bà H.T.P. (61 tuổi, ngụ tại TPHCM) - trường hợp ghép gan thứ 11 của bệnh viện lại dành cái nắm tay thật chặt cho con trai út của mình tại Phòng Hồi sức sau ghép: “Tôi rất vui, rất tự hào vì có những người con hiếu thảo. Trong suốt quá trình điều trị, các con luôn ở bên cạnh động viên tôi chiến thắng bệnh tật. Và may mắn thay, con trai út đã có thể hiến gan và giúp tôi khỏe mạnh trở lại…”.

Bà P được chẩn đoán xơ gan nặng, nếu không được ghép gan kịp thời, tỉ lệ tử vong trong vòng 3 tháng có thể lên đến 50%. Với tình huống cấp bách như trên, ghép gan là phương pháp tốt nhất để bà có thể sống khỏe mạnh. Bà được người con út là anh T.H.N. (28 tuổi, ngụ tại TPHCM) hiến tặng gan, như một cách báo công ơn sinh thành dưỡng dục.

Nỗ lực vì người bệnh

Sau khi Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM được Bộ Y tế cho phép triển khai kỹ thuật lấy, ghép gan từ người cho sống và từ người cho chết não (ngày 21/03/2018), cơ sở y tế này đã không ngừng nâng cao trình độ nhân lực chuyên môn, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và năng lực tổ chức, phối hợp giữa các Khoa, Phòng, Đơn vị có liên quan như Phòng Kế hoạch tổng hợp, Phòng Điều dưỡng, Phòng Vật tư thiết bị, Khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy, Khoa Gây mê hồi sức, Khoa Xét nghiệm, Khoa Hồi sức tích cực, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Khoa Dược…

GS.TS.BS Trương Quang Bình - Phó Giám đốc bệnh việnGS.TS.BS Trương Quang Bình - Phó Giám đốc bệnh viện

GS.TS.BS Trương Quang Bình - Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: “Bệnh viện đã tiến hành đào tạo hơn 30 nhân sự bao gồm bác sĩ chuyên khoa, điều dưỡng, phẫu thuật viên, chuyên viên chẩn đoán hình ảnh, chuyên viên gây mê - hồi sức…

Trong suốt quá trình thực hiện đề án, Bệnh viện còn liên tục tổ chức và tham gia các Hội nghị, Hội thảo về lĩnh vực Gan mật tụy nói chung và ghép tạng nói riêng, với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế từ Hàn Quốc, Đài Loan, Hoa Kỳ… nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ ghép tạng. Với sự hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Asan Hàn Quốc, Bệnh viện đã thực hiện thành công 9 ca ghép gan.

Sau đó, trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19, Bệnh viện đã có thể thực hiện kỹ thuật phức tạp này với minh chứng rõ nét nhất là sự thành công của 2 ca ghép số 10 và 11, mang lại lợi ích thiết thực về sức khỏe, kinh tế cho người bệnh và người nhà người bệnh”.

Quang cảnh buổi chia sẻ thông tin về thành công của 11 ca ghép gan tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCMQuang cảnh buổi chia sẻ thông tin về thành công của 11 ca ghép gan tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM

Điều này đã minh chứng cho thành quả học tập và triển khai kỹ thuật ghép gan tại Bệnh viện. Để có được sự thành công của các ca ghép này, ê-kíp ghép gan của BV ĐHYD TPHCM đã được đào tạo bài bản, đồng bộ, chuyển giao kỹ thuật hiệu quả từ Bệnh viện Asan Hàn Quốc, cùng sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc và sự phối hợp hiệu quả giữa các Khoa, Phòng, Đơn vị có liên quan. Qua đó, người bệnh được tiếp cận với phương pháp điều trị tiên tiến, tiết kiệm thời gian, chi phí phẫu thuật cũng như chi phí đi lại, sinh hoạt so với việc thực hiện ở nước ngoài, đồng thời giúp người bệnh thuận lợi hơn trong quá trình tái khám sau ghép.

"Thành công hôm nay là niềm vui và hạnh phúc của đội ngũ y bác sĩ BV ĐHYD TPHCM nhưng cũng là động lực để chúng tôi nỗ lực, học hỏi không ngừng. Thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục mời các chuyên gia từ Hàn Quốc, Mỹ và các Trung tâm ghép gan có uy tín trên thế giới đến hỗ trợ, giúp Bệnh viện thực hiện các ca ghép an toàn hơn cho người bệnh, đồng thời triển khai nhiều kỹ thuật ghép khác nhau, giúp nâng cao hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống cho người bệnh" - GS.TS.BS Trương Quang Bình chia sẻ.

Được biết, bệnh viện cũng đang lên lộ trình để thực hiện các kỹ thuật ghép tạng khác như tim, phổi, thận... để kịp thời "sánh vai" với các "đàn anh" về lĩnh vực ghép tạng, như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện 108, Bệnh viện Chợ Rẫy... Đặc biệt, việc nỗ lực này sẽ giúp ích và kéo dài sự sống, chất lượng sống cho người bệnh.


Nguồn: Lê Bình - AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Tin liên quan

Mới cập nhật