Tim mạch

Người tiểu đường, cao huyết áp dễ mắc bệnh van tim?

BS Đỗ Văn Bửu Đan
BS Đỗ Văn Bửu Đan

Trưởng khoa Nội Tim Mạch 1 Xem thông tin

Theo dõi trên |
Tuổi tác, giới tính, bệnh lý nền như tăng huyết áp, tiểu đường… có tác động thế nào tới van tim và liệu chúng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh hẹp hở van tim không? Tôi là nam, 55 tuổi, đang có cả 2 bệnh nền trên. Xin cảm ơn. (Nguyễn Quang - quangvan...@gmail.com)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Anh Quang thân mến,

Trong nhóm bệnh hở van tim, đặc biệt có nhóm bệnh lý gây ra do thiếu máu cục bộ cơ tim. Thiếu máu cục bộ cơ tim là tình trạng những mạch máu nuôi tim bị hẹp, gọi là hẹp mạch vành. Quá trình hẹp mạch vành diễn ra kéo dài, hầu như xảy ra ở nững người có yếu tố nguy cơ như cao huyết áp, đái tháo đường, lớn tuổi, béo phì, cholesterol máu tăng.

Quá trình đó làm xơ vữa mạch máu nuôi tim, từ đó đưa đến  tình trạng thiếu máu nuôi cho các bộ  phận tham gia vào quá trình đóng mở van tim như lá van, dây chằng tim, trụ cơ thành tim... Chính vì vậy, trong số những bệnh van tim chúng tôi gặp ở bệnh viện, bệnh hở van tim do thiếu máu cục bộ cơ tim chiếm tỷ lệ khá đáng kể.

Những bệnh như cao huyết áp, đái tháo đường, thiếu máu cục bộ cơ tim chủ yếu gây hở van tim; hẹp van tim là do bẩm sinh hoặc diễn tiến sau quá trình bị thấp tim.

Trân trọng!

Trân trọng cảm ơn Thực phẩm chức năng Ích Tâm Khang giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe trái tim cho người bệnh tim mạch - đã đồng hành cùng AloBacsi trong chương trình này!


AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

 • phuong phap dieu tri hep ho van tim toi uu nhat

  Phương pháp điều trị hẹp, hở van tim tối ưu nhất?

  Nhiều bạn đọc AloBacsi có chung thắc mắc là hẹp, hở van tim được điều trị bằng những phương pháp nào? Có thể chữa hẳn căn bệnh này không và mong được BS Đỗ Văn Bửu Đan giải đáp. (Hương - Vĩnh Long, Thanh - TPHCM, Nguyệt - nguyettran12...@gmail.com)
  09/01/2020 09:35 Tim mạch
 • khong dieu tri hep ho van tim co the dan den suy tim

  Không điều trị hẹp, hở van tim có thể dẫn đến suy tim?

  Hẹp van tim, hở van tim có triệu chứng nhận biết không thưa bác sĩ? Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh hẹp hở van tim dẫn đến biến chứng gì? Và biến chứng do hẹp hở van tim nào gây ra là nặng nhất ạ? Em cảm ơn bác sĩ. (Thanh Hằng - hangnguyen...@gmail.com)
  09/01/2020 09:31 Tim mạch
 • hep ho van tim muc do nao can dieu tri

  Hẹp, hở van tim: Mức độ nào cần điều trị?

  BS Bửu Đan giải đáp giúp em, các mức độ hở hẹp van tim ¼; 2/4; ¾; 4/4 thì mức độ hở nào nhẹ nhất, nặng nhất ạ? Vì em mới được chẩn đoán hở van tim 1/4 nên rất lo ạ. Em cảm ơn bác sĩ. (Đỗ Minh - Hà Nội).
  09/01/2020 09:25 Tim mạch
 • trieu chung nhan biet hep ho van tim

  Triệu chứng nhận biết hẹp, hở van tim?

  Hẹp van tim, hở van tim có triệu chứng nhận biết không thưa bác sĩ? Với mỗi loại van tim bị hở thì có triệu chứng đặc trưng là gì ạ? Mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ.
  09/01/2020 09:17 Tim mạch
 • nguyen nhan gay hep ho van tim

  Nguyên nhân gây hẹp, hở van tim?

  Con trai tôi mới được chẩn đoán hẹp van tim, nhưng cháu sống rất lành mạnh, không hút thuốc, rượu bia. Nhờ BS giải đáp giúp tôi nguyên nhân gây, hẹp hở tim tim thường gặp là gì? Có sự khác biệt về nguyên nhân hẹp hở mỗi loại van tim không?
  09/01/2020 09:11 Tim mạch
 • benh van tim la gi vi sao ngay cang nhieu nguoi mac benh

  Bệnh van tim là gì, vì sao ngày càng nhiều người mắc bệnh?

  Gần đây em nghe nhiều đến bệnh van tim. Như cháu của chồng thì bị hở van 2 lá, ông anh hàng xóm thì bị hẹp van. Nhờ bác sĩ giải thích giúp em bệnh van tim là gì, có phải căn bệnh này mắc ngày càng nhiều phải không ạ? Tỷ lệ mắc bệnh hiện nay như thế nào so với trước đây? Bao gồm những dạng nào? (Thanh My - Lâm Đồng)
  09/01/2020 08:58 Tim mạch
 • giai dap cac thac mac ve benh ly van tim cung bs do van buu dan

  Giải đáp các thắc mắc về bệnh lý van tim cùng BS Đỗ Văn Bửu Đan

  Dù bận rộn với lịch công tác, BS Đỗ Văn Bửu Đan - Trưởng khoa Điện sinh lý tim, Bệnh viện Tim Tâm Đức vẫn dành thời gian giải đáp về bệnh lý van tim qua email cho bạn đọc AloBacsi. Mời bạn đọc đón xem và tiếp tục gửi câu hỏi về cho chúng tôi để được các chuyên gia Tim mạch tư vấn trực tiếp.
  05/12/2019 18:49 Tim mạch

Mới cập nhật