Hotline 24/7
08983-08983

Bệnh nhân đột quỵ được điều trị như thế nào tại Bệnh viện Quân y 175?

Bệnh viện Quân y 175 là một trong số những bệnh viện trên địa bàn TPHCM có thể tiếp nhận và điều trị đột quỵ cho bệnh nhân với đầy đủ phương pháp điều trị, góp phần mang đến cơ hội sống và phục hồi cho các bệnh nhân.

Đột quỵ não hay tai biến mạch máu não là một nhóm bệnh lý của mạch máu não. Nhồi máu não là loại đột quỵ thường gặp nhất, trong đó mạch máu cung cấp máu cho não bị tắc nghẽn gây thiếu máu nuôi làm chết các tế bào não, từ đó gây hậu quả tàn phế nặng nề và có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Đại tá, TS.BS Nguyễn Việt Cường - Phó giám đốc Bệnh viện Quân Y 175

Đại tá, TS.BS Nguyễn Việt Cường cho biết: “Hiện nay, với sự hình thành ngày càng nhiều các đơn vị cấp cứu đột quỵ cùng các phương pháp điều trị tiên tiến, tỷ lệ tàn phế và tử vong do đột quỵ não đã giảm đáng kể. Tuy nhiên các phương pháp này chỉ thực hiện được ở các bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị hiện đại và đội ngũ các chuyên gia về thần kinh mạch máu có kinh nghiệm.

Bệnh viện Quân y 175 là một trong số những bệnh viện trên địa bàn TPHCM có thể tiếp nhận và điều trị đột quỵ cho bệnh nhân với đầy đủ phương pháp điều trị, góp phần mang đến cơ hội sống và phục hồi cho các bệnh nhân”.

Khi đến với Bệnh viện Quân y 175, bệnh nhân sẽ được tiếp nhận tại khoa cấp cứu. Cụ thể, điều dưỡng sẽ ghi nhận các chỉ số sinh tồn như: mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở. Kế đến, các bác sĩ sẽ tiến hành xử trí các tình trạng cần cấp cứu ban đầu và nhận diện, đánh giá các tình huống nghi ngờ đột quỵ nhồi máu não cấp.

Quy trình đột quỵ cấp sẽ được kích hoạt để thông báo đến các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh và bác sĩ chuyên khoa thần kinh. Bệnh nhân sẽ được lấy máu làm xét nghiệm và đặt các đường truyền tĩnh mạch để phục vụ cho việc điều trị. Sau đó, bệnh nhân sẽ được chuyển ngay đến phòng chụp phim của khoa Chẩn đoán hình ảnh.

Tại khoa Chẩn đoán hình ảnh, bệnh nhân sẽ được chụp hình ảnh sọ não (CT-scan/ MRI) để xác định chẩn đoán. Bác sĩ chuyên khoa thần kinh khi nhận được thông báo sẽ có mặt ngay tại phòng chụp phim để hội chẩn, đánh giá tổn thương não.

Chương trình “Cấp cứu đột quỵ: Cuộc chạy đua với thời gian, hãy xử lý đúng để cứu người thân của bạn” thu hút gần 200 bệnh nhân và người dân quan tâm đột quỵ đến tham dự.

Đối với những bệnh nhân đến bệnh viện trong vòng 4,5 giờ từ khi có biểu hiện đột quỵ, bác sĩ thần kinh sẽ kiểm tra chỉ định và chống chỉ định của thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch. Đồng thời, các bác sĩ sẽ giải thích nguy cơ, tác dụng phụ và lợi ích của thuốc cho bệnh nhân và thân nhân.

Khi bệnh nhân và thân nhân ký xác nhận đồng ý về phương pháp điều trị, điều dưỡng sẽ tiến hành bơm vào đường truyền tĩnh mạch một lượng thuốc tiêu huyết khối và duy trì lượng thuốc còn lại qua bơm tiêm tự động.

Ngay sau khi bơm thuốc, bệnh nhân sẽ được chụp phim mạch máu não để kiểm tra. Trong trường hợp không ghi nhận tắc nghẽn các mạch máu lớn bệnh nhân sẽ được chuyển vào phòng hồi sức của đơn vị đột quỵ khoa Nội thần kinh để theo dõi và điều trị nội khoa. Ngược lại, nếu có sự tắc nghẽn mạch máu lớn, bác sĩ thần kinh sẽ hội chẩn với các bác sĩ can thiệp để đưa ra quyết định can thiệp mạch máu não (DSA) để lấy huyết khối bằng dụng cụ.

Đối với những trường hợp đến bệnh viện sau thời gian 4,5 giờ từ lúc có biểu hiện đột quỵ, bệnh nhân sẽ được chụp hình ảnh học để đánh giá thương não và hình ảnh mạch máu não. Dựa vào kết quả hình ảnh chụp sọ não, các bác sĩ chuyên khoa thần kinh sẽ đưa ra quyết định điều trị cho bệnh nhân.

Cụ thể, nếu có chỉ định can thiệp mạch máu não, bác sĩ can thiệp sẽ tham gia hội chẩn để lên kế hoạch điều trị, giải thích cho thân nhân, bệnh nhân. Điều trị lấy huyết khối sẽ được tiến hành ngay sau khi có được sự đồng thuận từ người nhà bệnh nhân. Nếu không còn chỉ định can thiệp mạch não, bệnh nhân sẽ được chuyển vào khoa Nội thần kinh để các bác sĩ xây dựng kế hoạch tư vấn và điều trị.

Theo Anh Thi - Benhdotquy.net

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X