Tin Y tế

Bệnh nhân COVID-19 có thể có biến chứng thần kinh, rụng tóc

Bệnh nhân COVID-19 trải qua nhiều biến chứng liên quan tới thần kinh như mất khứu giác, vị giác, đột quỵ, rối loạn chức năng não. Nhiều bệnh nhân COVID-19 rụng gần hết tóc do căng thẳng trong thời gian dài, sốt cao, mệt mỏi.

COVID-19 tác động bí ẩn lên não

COVID-19 gây ra nhiều biến chứng khác nhau ở bệnh nhân. Ảnh: China Daily

Mọi người đã biết ảnh hưởng tới tim, phổi và hệ tiêu hóa nhưng tác động của COVID-19 lên hệ thần kinh vẫn là một bí ẩn lớn.

Một nghiên cứu vào tháng 4 cho thấy, hơn 1/3 trong 214 bệnh nhân COVID-19 được khảo sát đã trải qua những biến chứng thần kinh từ việc mất khứu giác cho tới đột quỵ.

Virus SARS-CoV-2 còn có thể dẫn tới các biến chứng khác như mê sảng, viêm não và tổn thương thần kinh. Theo báo cáo của Đại học London (Anh) vào đầu tháng 7, 10 trong số 43 bệnh nhân đã trải qua rối loạn chức năng não tạm thời và mê sảng, 12 người bị viêm não, 8 người đột quỵ và 8 người bị tổn thương thần kinh.

Tờ The Lancet Psychiatry cũng công bố khảo sát trên 153 bệnh nhân cho thấy, thậm chí cả những người dưới 60 tuổi cũng bị các triệu chứng tương tự.

Virus SARS-CoV-2 tác động tới não như thế nào vẫn chưa hoàn toàn rõ. Vỏ sọ cứng, hệ máu não và dung dịch đã tạo ra những điểm bảo vệ trước khi những phân tử nhất định được phép xâm nhập. Đó là bộ phận quan trọng của cơ thể. Tuy nhiên, virus SARS-CoV-2 vẫn có thể xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương.

Rụng tóc, vấn đề mới của bệnh nhân Covid-19

Căng thẳng trong thời gian dài, sốt cao, mệt mỏi, nhiều bệnh nhân Covid-19 rụng gần hết tóc.

Juli Fisher, nữ y tá người Mỹ nhiễm SARS-CoV-2 hồi tháng 3 đã trải qua gần hết những triệu chứng mà một bệnh nhân COVID-19 mắc phải, và còn có tình trạng tóc rụng ngày càng nhiều sau vài tuần mắc bệnh.

Cô không phải bệnh nhân COVID-19 duy nhất gặp vấn đề về tóc. Rachel Baum, sống tại New York có các triệu chứng COVID-19 hơn 100 ngày qua. Bà cũng bị rụng tóc.

Fisher và Baum chỉ là hai trong số rất nhiều bệnh nhân Covid-19 báo cáo bị rụng tóc. Mối liên hệ giữa rụng tóc và căn bệnh đã giết chết hơn 600.000 người đang dần được báo cáo và công nhận trong các nghiên cứu gần đây.

“Chu kỳ sống của tóc chia làm ba giai đoạn. Trong cùng một thời điểm, 90% số tóc trong giai đoạn phát triển, 5% nghỉ ngơi, 10% rụng”, bác sĩ Sara Hogan, giảng viên lâm sàng khoa học sức khỏe tại Trường Y David Geffen, Đại học California, Los Angeles, nói.

Khi một người bị căng thẳng hoặc gặp cú sốc lớn, 50% số tóc sẽ “nhảy” từ giai đoạn phát triển tới giai đoạn rụng và cần từ ba đến 5 tháng để kết thúc chu kỳ này. “Do đó, sau khoảng ba đến 5 tháng, bệnh nhân Covid-19 sẽ bắt đầu thấy tóc rụng, trùng với mốc thời gian tính từ khi dịch mới bắt đầu đến nay”.

Hogan cho hay cô đã đoán trước tình trạng rụng tóc sẽ xuất hiện vào thời điểm này của đại dịch. Hiện cô tiếp nhận các bệnh nhân COVID-19 lần đầu bị rụng tóc mỗi tuần.

Các chuyên gia cho hay rất khó để biết lý do tại sao một nhóm bệnh nhân COVID-19 bị rụng tóc trong khi số khác thì không, điều này có thể do yếu tố di truyền.Người gặp tình trạng này nên duy trì chế độ ăn uống cân bằng, bổ sung vitamin kích thích mọc tóc và kiểm soát tâm lý tốt hơn, thay vì dùng thuốc mọc tóc.


Nguồn: AloBacsi tổng hợp
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Tin liên quan

Mới cập nhật