Dinh dưỡng

PGS.BS Huỳnh Wynn Trần: Bệnh lupus ban đỏ nên ăn uống thế nào, kiêng cữ món gì?

Xin chào BS, tôi bị lupus ban đỏ, tổn thương thận, phổi, não… mỗi ngày uống 30 viên thuốc, cơ thể mệt mỏi, chóng mặt. Nhờ BS hướng dẫn cho tôi chế độ ăn uống của bệnh lupus được không ạ?

alobacsi PGS.BS Huỳnh Wynn Trần: Bệnh lupus ban đỏ

Xin chào quý vị,

Lupus ban đỏ là bệnh tự miễn, cơ thể chúng ta sản xuất ra kháng thể, lẽ ra nó có nhiệm vụ chiến đấu với vi trùng, virus… nhưng chưa rõ vì lý do gì, kháng thể này lại tấn công cơ thể chúng ta.

Ở bệnh lupus ban đỏ, kháng thể tấn công vào da, thận, tim… theo thời gian, nhiều người sẽ phải chạy thận. Đôi khi kháng thể tấn công lên não, gây ra “viêm não”. Chúng tôi vẫn đang tranh luận đây là “viêm não” hay “sưng não”, và tình trạng này là nhiễm trùng hay phản ứng của hệ miễn dịch.

Tóm lại đây là một bệnh phức tạp, đòi hỏi nhiều chuyên khoa cùng phối hợp để đưa ra hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Về chế độ ăn uống, đầu tiên phải xem thận của quý vị còn tốt hay không? Nếu chưa phải chạy thận, quý vị có thể ăn uống bình thường, chỉ cần lưu ý không ăn mặn nhiều, không ăn dầu mỡ nhiều, giảm bớt bột đường, ăn nhiều rau xanh và trái cây… đây là chế độ ăn tốt cho mọi người chứ không riêng bệnh lupus.

Còn nếu quý vị đã chạy thận thì lưu ý kỹ hơn việc hạn chế ăn mặn, món ăn có chứa phosphate…

Tôi muốn nói thêm: tập thể dục là một cách tốt để kiểm soát và ngăn ngừa lupus ban đỏ tái phát. Tuy nhiên khi bị lupus, bệnh nhân thường hay mệt mỏi, thẫn thờ nên việc tập thể dục với họ như là cực hình. Do đó người thân nên giúp họ tập thể dục, cử động tay chân, khi cảm thấy đỡ hơn, họ sẽ tự tập.

Hiện nay việc đào tạo bác sĩ chuyên khoa về bệnh tự miễn chưa đáp ứng đủ so với nhu cầu nhưng qua đây tôi cũng muốn quý vị hiểu rằng chúng tôi là các bác sĩ sẽ luôn ở bên cạnh quý vị để chữa căn bệnh này.

Trích livestream #228. Covid-19/AskDrWynn

Hồng Nhung (ghi)


AloBacsi tổng hợp
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật