Cơ xương khớp

Bệnh gai gót chân có khỏi hẳn, liệu trình điều trị kéo dài bao lâu?

Cảm giác đau thốn do gai gót chân gây ra không chỉ khiến người bệnh khó chịu, suy giảm chất lượng cuộc sống mà còn dẫn đến dai dẳng, khó điều trị nếu để kéo dài. Dưới đây là những hướng dẫn từ ThS.BS.CK2 Mai Duy Linh - Giảng viên trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch về các phương pháp điều trị, phòng ngừa tái phát bệnh gai gót chân.

1. Ai dễ bị bệnh gai gót chân?

Bệnh gai gót chân là gì và ai là người dễ gặp phải tình trạng này, thưa BS?

ThS.BS.CK2 Mai Duy Linh trả lời: Bệnh gai gót chân là cụm từ thông dụng, trong y khoa được gọi là viêm cân gan chân. Trong lòng bàn chân chúng ta có một cái cân (cân gan chân), trải dài cả lòng bàn chân, từ phía trước ra phía sau, thường sẽ bám chủ yếu vào phía sau và vùng phía sau xương gót - vùng chịu lực nhiều nhất. Khi chúng ta đi lại, bàn chân cử động sẽ sử dụng những gân này nhiều, dẫn đến tình trạng viêm cân và nếu kéo dài, chụp x-quang sẽ thấy vôi hóa cân, gọi là gai gót chân.

Nhiều trường hợp chụp x-quang đã bị gai gót chân nhưng bệnh nhân không thấy đau. Ngược lại có bệnh nhân đau nhưng trong giai đoạn đầu - viêm, lúc này chưa hình thành gai thì chụp x-quang lại ghi nhận.

Gai gót chân thường gặp ở:

- Những người đi nhiều, cử động cử chân nhiều làm viêm cân gan chân và dẫn đến gai gót chân.

- Những người có gót chân chịu lực nhiều (người khuân vác nặng, người béo phì hoặc những trường hợp mang giày dẫn đến lực không phân bổ đều qua bàn chân mà tập trung vào gót chân) đều có thể dẫn đến gai gót chân.

2. Những nguyên nhân nào dẫn đến bệnh gai gót chân?

Thưa BS, vậy đâu là nguyên nhân hay yếu tố nào dẫn đến gai gót chân ạ?

ThS.BS.CK2 Mai Duy Linh trả lời: Có 2 nhóm yếu tố chính:

- Những nhóm người sử dụng cổ chân nhiều như vận động viên (chạy bộ, đạp xe đạp, bơi lội, đá bóng) hoặc những người đi - chạy nhảy nhiều (múa ba lê, tập aerobic).

- Những người hay mang giày cao gót, người béo phì, chị em phụ nữ mang thai, người khuân vác nặng.

3. Bệnh gai gót chân có mấy giai đoạn?

Bệnh gai gót chân sẽ diễn tiến qua những giai đoạn nào, thưa BS?

ThS.BS.CK2 Mai Duy Linh trả lời: Bệnh gai gót chân diễn tiến thành 2 giai đoạn:

- Đầu tiên là giai đoạn viêm, với biểu hiện đau gót chân vào buổi sáng sớm, đặc biệt là bước chân đầu tiên khi xuống giường thường gây đau thốn, nhưng khi đi vài bước chân, càng đi tình trạng đau sẽ giảm. Đây là đặc trưng nổi bật của gai gót chân. Điều này ngược lại với những bệnh khớp khác, như bệnh thoái hóa khớp gối, người bệnh càng đi càng đau.

- Thứ hai là giai đoạn hết viêm (do tự phát hoặc điều trị) hoặc chuyển qua viêm mạn. Đây là giai đoạn canxi bắt đầu lắng động ở gân, chụp X-quang sẽ phát hiện gai ngay vị trí này.

4. Triệu chứng nào giúp nhận diện bệnh gai gót chân?

Triệu chứng nhận biết gai gót chân và phân biệt với những căn bệnh khác?

ThS.BS.CK2 Mai Duy Linh trả lời: Triệu chứng đặc biệt nhất là đau gót chân trong bước đầu tiên khi bước xuống giường vào buổi sáng và giảm dần sau đó. Đây cũng là dấu hiệu để nhận diện và phân biệt với các bệnh lý khác. Chẳng hạn như viêm gân Achilles hay thoái hóa khớp cổ chân, viêm nhiễm trùng xương gót… bệnh nhân càng đi càng đau hoặc nằm một chỗ cũng đau.

Viêm cân gan chân hay gai gót chân thường xảy ra ở cả hai giới và thường ở độ tuổi trung niên (trên 40 tuổi) vì nó liên quan đến chế độ sinh hoạt của người bệnh, thói quen vận động cũng như chấn thương nếu có trước đó. (Ảnh minh họa)

5. Gai gót chân có bao nhiêu phương pháp điều trị?

Hiện nay có những phương pháp nào điều trị gai gót chân ạ?

ThS.BS.CK2 Mai Duy Linh trả lời: Với bệnh gai gót chân hiện có 3 nhóm phương pháp chính để điều trị:

- Thứ nhất là tập vật lý trị liệu.

- Thứ hai là dùng thuốc (bao gồm thuốc uống và thuốc chích)

- Thứ ba là phẫu thuật (cắt bỏ chỗ vôi hóa và nối lại), nhưng rất hạn chế, bởi phương pháp này cũng thường hay tái phát. Trong trường hợp dùng thuốc không cải thiện, bác sĩ mới cân nhắc giải pháp này.

Như vậy, điều trị chủ yếu là tập vật lý trị liệu và dùng thuốc. Trong đó, tập vật lý trị liệu là phương pháp quan trọng nhất, áp dụng trong mọi trường hợp. Dùng thuốc chỉ áp dụng khi phương pháp vật lý trị liệu không thuyên giảm, thường sử dụng là thuốc kháng viêm, giảm đau, nếu không đỡ sẽ chuyển sang chích thuốc.

6. Liệu trình điều trị gai gót chân kéo dài bao lâu?

Liệu trình điều trị gai gót chân kéo dài bao lâu và có khỏi hoàn toàn không thưa BS?

ThS.BS.CK2 Mai Duy Linh trả lời: Liệu trình điều trị tùy thuộc vào yếu tố của bệnh nhân. Chẳng hạn bệnh nhân béo phì hoặc công việc đòi hỏi chạy, nhảy nhiều thì việc điều trị khá khó khăn, vì rất khó để yêu cầu họ ngưng công việc hoặc giảm cân.

Thông thường, những yếu tố gây ra gai gót chân có thể can thiệp được, khi uống thuốc hoặc chích thuốc khoảng 2-4 tuần có thể khỏi. Chỉ trừ trường hợp để lâu (vài tháng) chuyển qua tình trạng viêm mãn và không điều trị hoặc không giải quyết được yếu tố dẫn đến tình trạng gai gót chân thì bệnh có thể kéo dài, hoặc chúng ta điều trị hết nhưng tái phát về sau.

7. Làm sao phòng ngừa gai gót chân tái phát?

Như BS vừa nói, bệnh gai gót chân vẫn có khả năng tái phát. Vậy người đã mắc căn bệnh này làm sao để ngăn ngừa tái phát ạ?

ThS.BS.CK2 Mai Duy Linh trả lời: Phòng ngừa có hai phương pháp chính:

- Thứ nhất, tìm những yếu tố dẫn đến bệnh gai gót chân, ví dụ như béo phì, mang giày cao gót hoặc do công việc chạy, nhảy nhiều. Lúc đó, bệnh nhân phải thay đổi những yếu tố đó (nếu được).

- Thứ hai, tập vật lý trị liệu. Phương pháp này không chỉ có tác dụng điều trị mà còn giúp phòng ngừa tái phát. Vì vậy, trong trường hợp đã điều trị khỏi, người bệnh nên tiếp tục duy trì (có thể với cường độ thấp hơn) để ngăn ngừa tái phát. Thực tế, những bài tập vật lý trị liệu rất đơn giản, có thể thực hiện tại nhà và chỉ mất khoảng 5 phút.

8. Dùng corticoid điều trị gai gót chân để lại nhiều tác dụng phụ, đúng hay sai?

Nhiều bệnh nhân lại lo lắng việc điều trị gai gót chân bằng thuốc corticoid sẽ để lại nhiều tác dụng phụ. Mong BS đưa ra lời khuyên trong trường hợp này để bạn đọc hiểu rõ hơn ạ.

ThS.BS.CK2 Mai Duy Linh trả lời: Trong phương pháp điều trị bằng thuốc (điều trị nội khoa) gồm có thuốc uống và thuốc chích. Đối với phương pháp dùng thuốc uống, nhiều người được chỉ định corticoid. Tuy nhiên tình trạng viêm gan chân (gai gót chân) corticoid đường uống hoàn toàn không có tác dụng. Vì vậy, khi sử dụng sẽ không có hiệu quả, ngược lại còn gây tác dụng phụ.

Đối với phương pháp chích thuốc, trường hợp này bác sĩ có thể chích corticoid tại chỗ, thường được cấu tạo dưới dạng tinh thể, tức là nằm tại chỗ, rất ít thấm vào máu nên chỉ tác động điều trị tình trạng viêm tại chỗ gót chân. Vì vậy, hiệu quả mang lại tốt và những tác dụng phụ toàn thân như gây ra tình trạng tăng huyết áp, tiểu đường hay loãng xương corticoid dùng đường chích (tiêm) ít hơn đường uống. Tuy nhiên, tần suất dùng thuốc đường tiêm cũng rất hạn chế, một năm chỉ được sử dụng 2-3 lần, không tiêm được thường xuyên.

9. Người bệnh gai gót chân cần lưu ý gì trong sinh hoạt?

Trong sinh hoạt, người bệnh gai gót chân cần lưu ý những gì và tránh những động tác nào, thưa BS?

ThS.BS.CK2 Mai Duy Linh trả lời: Thứ nhất, trong sinh hoạt hằng ngày, người bệnh cần hạn chế mang giày cao gót. Tuy nhiên, điều này cũng tương đối khó vì đôi khi liên quan đến công việc.

Hai nữa, chúng ta không mang giày quá cứng. Thứ ba, khi đi nên hạn chế tiếp đất bằng gót chân, tốt nhất là nên tiếp đất bằng phần phía trước của bàn chân. Thứ tư, khi đi lên xuống cầu thang nên hạn chế mang vác quá nặng.

10. Hướng dẫn cách mua giày dép cho người bị gai gót chân

Xin nhờ BS chia sẻ, người bị gai gót chân cần lưu ý gì khi mua giày dép ạ!

ThS.BS.CK2 Mai Duy Linh trả lời: Khi bị gai gót chân, thậm chí là cả khi chưa mắc căn bệnh này thì việc lựa chọn giày dép phù hợp rất quan trọng.

Thứ nhất, khi mua giày cao gót phải xem xét độ chênh lệch giữa phía mũi và gót chân là bao nhiêu. Với những đôi giày cao cả phía trước lẫn phía sau (đế xuồng) không ảnh hưởng nhiều và không phải yếu tố chính gây ra gai gót chân, vì nó không làm thay đổi cấu trúc bàn chân nhiều. Những trường hợp giày cao gót đế cao, mũi thấp là đôi giày nguy hiểm nhất, không những gây ra tình trạng gai gót chân mà còn dẫn đến vẹo ngón chân cái.

Thứ hai, khi mua giày đế bằng cũng cần lưu ý. Giày đế bằng quá mỏng khi đi trên những sàn cứng sẽ tạo ra áp lực dội ngược cho bàn chân, đặc biệt là gót chân và cũng gây ra tình trạng gai gót chân.

Những đôi giày thể thao, giày bata là tốt nhất, tuy nhiên không phải ai cũng đi được. Vì vậy, tóm lại, khi mua giày cần lưu ý hai vấn đề: Một là độ chênh lệch chiều cao giữa gót và mũi không quá nhiều; Hai là đế giày phải tương đối dày và mềm.


Phương Nguyên (ghi) - AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật