Tin Y tế

Bé gái 5 tuổi ở Bình Phước dương tính với bạch hầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước cho biết vừa ghi nhận ca mắc bạch hầu thứ 2 là một bệnh nhi 5 tuổi, trú tại tổ 2, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh (Bình Phước).

Bệnh nhân Đ.K. (5 tuổi, trú tại xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh) có triệu chứng sốt, đau họng, ăn uống kém từ ngày 24/7. Người nhà tự mua thuốc tây (không rõ loại) về cho uống nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm.

Ngày 29/7, người nhà đưa bé đi khám tại phòng khám Tâm Phúc. Sau đó, phòng khám chuyển bệnh nhân lên Trung tâm Y tế huyện Lộc Ninh. Trong quá trình khám bệnh nhi tỉnh táo, đau họng ít, khàn tiếng. Khi khám họng, bác sĩ phát hiện amidan có điểm trắng mờ, nghi ngờ giả mạc ở 1 bên trái.

Ngày 30/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Pasteur TPHCM xét nghiệm.

Ngày 1/8, Viện Pasteur TPHCM thông báo kết quả bệnh nhi dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Bệnh nhi có tiền sử tiêm chủng không đầy đủ. Từ ngày 1/7 đến lúc khởi phát, bệnh nhân và những người thân trong gia đình không ra khỏi địa phương.

Ngành y tế tỉnh Bình Phước và chính quyền địa phương đã khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh và cho uống kháng sinh dự phòng; phun xịt hóa chất tại gia đình có trường hợp mắc bệnh và khu dân cư xung quanh.

Nhân viên y tế huyện Bù Đăng phun xịt hoá chất khử trùng toàn bộ khu vực dân cưNhân viên y tế huyện Bù Đăng - nơi đầu tiên phát hiện ca bệnh dương tính với bạch hầu phun xịt hoá chất khử trùng toàn bộ khu vực dân cư. Ảnh: Thanh niên

Trước đó ngày 24/7, Bình Phước ghi nhận ca mắc bạch hầu đầu tiên là một bệnh nhân 12 tuổi, trú tại thôn Thống Nhất, xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng. Bệnh nhân hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.


Nguồn: AloBacsi tổng hợp
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Tin liên quan

Mới cập nhật