Tin Y tế

Bé gái 4 tuổi dập phổi, vỡ xương sọ do vặn tay ga xe máy

Theo dõi trên |
Khi dùng tại tạp hóa, người mẹ sơ ý không tắt máy do xe có tính năng ngắt động cơ tạm thời, bé gái 4 tuổi nắm vào tay ga vặn mạnh làm xe vọt lên, hai mẹ con cùng ngã xuống đường.

Bé gái 4 tuổi (ở Hà Nội) vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng chấn thương ngực kín, đụng dập nhu mô phổi, chấn thương gan và vỡ xương sọ do trẻ bất ngờ vặn tay ga khi ngồi phía trước người điều khiển xe gắn máy.

Mẹ của bé chia sẻ, khoảng 17g30 ngày 29/08/2022, khi chở con bằng xe máy tay ga ở trường mầm non về nhà, chị có cho con ngồi phía trước mình. Khi chị dừng xe ghé vào cửa hàng tạp hóa mua đồ sơ ý không tắt máy do xe có tính năng ngắt động cơ tạm thời, đúng lúc chị buông tay lái để lấy ví trả tiền thì bé vô tình nắm vào tay ga vặn mạnh làm xe vọt lên, hai mẹ con cùng ngã xuống đường.

Sau tai nạn, bé ngất lịm khoảng 2 phút, khi tỉnh dậy được gia đình đưa vào BV 198 sơ cứu và sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Theo BS.CK2 Nguyễn Tân Hùng, Phó Trưởng khoa Cấp cứu Chống độc, BV Nhi Trung ương, thời điểm nhập viện bệnh nhi tỉnh táo, các BS đã tiến hành kiểm tra chụp X-quang phổi, chưa thấy bất thường.

Tuy nhiên, khi siêu âm ổ bụng, phát hiện bệnh nhi bị đụng dập nhu mô gan. Sau thời gian theo dõi tích cực, bệnh nhi nhanh chóng xuất hiện tình trạng suy hô hấp và trào rất nhiều máu qua đường mũi miệng.

Ngay lập tức bệnh nhi được các BS cấp cứu đặt nội khí quản và cho chụp CT ngực thì thấy hình ảnh đụng dập phổi, chấn thương ngực. Bệnh nhi được hồi sức và chuyển lên khoa Hồi sức ngoại thở máy, tiếp tục điều trị.

TS.BS Đặng Ánh Dương, Trưởng khoa Khoa Điều trị tích cực ngoại, BV Nhi Trung ương thông tin thêm, bệnh nhi nhập khoa Điều trị tích cực ngoại với chấn thương phổi, gan và vỡ xương sọ. Tại đây, bệnh nhi tiếp tục thở máy để đảm bảo chức năng hô hấp đợi phổi hồi phục. Qua 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi cai được máy thở, chức năng phổi được cải thiện nhiều, chấn thương gan chỉ cần điều trị bảo tồn và không cần phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh nhi có sang chấn về tâm lí, cần điều trị và theo dõi thêm.

Trong tháng 8/2022, khoa Điều trị tích cực ngoại cũng đã tiếp nhận một số trẻ độ tuổi từ 11-15 tuổi bị nhập viện điều trị do ngã xe đạp và xe đạp điện gây chấn thương gan, chấn thương tuỵ, thậm chí có trường hợp bị đụng dập ruột. Gần đây nhất là trường hợp bé trai 11 tuổi phải cắt đôi gan do bị tai nạn khi đi xe đạp điện.

Các bác sĩ cho hay, hiện nay tình trạng phụ huynh để trẻ em ngồi phía trước hoặc đứng trên phần để chân của xe tay ga mà không đeo đai thắt an toàn khi đang điều khiển phương tiện xe gắn máy đang diễn ra khá phổ biến. Thậm chí có người vừa chạy xe vừa giữ trẻ ở trước bằng một tay. Điều này là rất nguy hiểm.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, các bác sĩ khuyến cáo, khi cho trẻ tham gia giao thông, cha mẹ lái xe với tốc độ ổn định vừa phải, mang đai chắc chắn nối với người lái cho những trẻ nhỏ hơn. Đặc biệt, với trẻ nhỏ 1 - 2 tuổi, an toàn nhất là để bé ngồi giữa 2 người lớn. Tuyệt đối không cho trẻ ngồi trước người điều khiển xe máy.

Bố mẹ xuống xe máy thì phải tắt máy và cho trẻ xuống xe vì khi trẻ ngồi trên xe có thể xảy ra 2 tình huống đó là xe có thể đổ đè vào người, nếu xe máy đang nổ đứa trẻ vô tình động vào tay ga gây tai nạn.

Trẻ chưa đủ tuổi đi xe đạp điện và chưa được đào tạo cách lái xe máy thì không nên đi xe đạp điện, vì xe đạp điện đi với tốc độ tương đối cao và không gây tiếng ồn, khi trẻ đi qua ngã ba ngã tư không kiểm soát được tốc độ nên trẻ có thể tự ngã hoặc gặp tai nạn.


Nguồn: Bệnh viện Nhi Trung ương
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật