Tin Y tế

Điểm tin tối ngày 21/5: Bán trà đá cho bệnh nhân COVID-19, cả gia đình phải đi cách ly

Tối nay Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới, có thêm 2 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Bộ Y tế đang lên phương án chuyển bệnh nhân phi công Anh về nước do bệnh nhân đã khỏi COVID-19. Một người ở Bạc Liêu bán hàng rong cho bệnh nhân đang điều trị COVID-19 khiến cả gia đình và người hàng xóm tiếp xúc gần phải đi cách ly.

Cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam

Thêm 2 người được không bố khỏi bệnh, trong đó có 1 người tái dương tính

Chiều 21/5, Bộ Y tế không ghi nhận ca nhiễm mới, tổng số ca mắc hiện nay đang dừng ở 324 bệnh nhân. Cũng trong ngày hôm nay, hai bệnh nhân nữ được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được tuyên bố khỏi bệnh.

Trong đó có một ca tái dương tính, đó là bệnh nhân 188, 44 tuổi, nhân viên Công ty Trường Sinh, làm việc tại căng-tin Bệnh viện Bạch Mai. Như vậy, cho đến nay đã có 226 người bình phục, 58 người đang tiếp tục điều trị.

Lên phương án chuyển bệnh nhân 91 phi công người Anh về nước

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế thông tin, hơn 10 ngày qua, bệnh nhân 91 - phi công người Anh đã âm tính với virus SARS-CoV-2 Ttrong 6 lần xét nghiệm. Bộ Y tế đang tính phương án chuyển nam bệnh nhân về Anh do đã khỏi bệnh COVID-19.

Hiện dung tích vùng phổi hoạt động được của nam phi công đã tăng lên 30% thay vì chỉ 10% như cách đây gần một tuần.

Tuy nhiên, việc vận chuyển chỉ có thể khả thi khi bệnh nhân đủ sức khỏe.

Trong sáng nay, các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM lên kế hoạch chuẩn bị đón phi công người Anh sang điều trị.

Tính đến nay đã có 59 người xin được hiến một phần phổi để ghép cho phi công Anh. Nhưng bệnh nhân này cần ghép toàn bộ lá phổi nên nguồn phổi phải lấy từ người chết não có chỉ số phù hợp.

Bán hàng cho bệnh nhân COVID-19, cả gia đình ở Bạc Liêu phải đi cách ly

Ngày 21/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu đã cách ly và lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với 4 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 275 là anh H.H.T, 33 tuổi, ngụ tỉnh Hải Dương. Bệnh nhân đang được cách ly điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

Theo báo cáo của UBND TP Bạc Liêu, ông T.K.V. (32 tuổi, ngụ khóm 5, phường 2, TP Bạc Liêu) là người bán hàng rong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Khoảng 17g30 ngày 16/5, ông V. đi ngang qua khu cách ly bệnh viện thì anh H.H.T. là bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại đây kêu ông V. bán một ly trà đường và ông V. tiến gần đến bán (ông đứng phía ngoài khu cách ly, cả 2 có đeo khẩu trang).

Sau khi mua xong ly trà đường, ông V. tiếp tục nhờ ông T. mua một gói thuốc lá. Sau đó, ông V. mua thuốc rồi quay trở lại đưa cho ông T.

Tuy nhiên, sau đó ông T. lại nhờ ông V. tiếp tục mua thêm 4 gói thuốc lá nữa, ông V. không trực tiếp mua mà về nhà kêu con mình là T.N.Y. (9 tuổi) đạp xe đi mua. Được con mua xong, ông V. tiếp tục vào bệnh viện đưa thuốc cho ông T., sau đó ông V. về nhà.

Cũng theo báo cáo của UBND TP Bạc Liêu, điều đáng quan ngại là trong hai ngày sau đó, ông V. vẫn thường xuyên vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu bán hàng. Ông V. còn nhậu với ông Trần Bích H. ở cùng xóm vào đêm 19/5 (ông H. sau đó tiếp xúc với vợ và năm người con). Mặt khác, sáng 20/5, ông V. còn chở vợ đến một quán ăn ở phường 2, TP Bạc Liêu, mua phở mang về, lúc này trong quán có khoảng 10 người đang ngồi ăn…

Ngay sau đó, gia đình ông V. được đưa vào khu cách ly tập trung để xét nghiệm, theo dõi, đưa ông T.B.H. vào ông Trần Bích H. vào khu cách ly tập trung để lấy máu xét nghiệm vì đã tiếp xúc gần với ông V.

Đồng thời, kiến nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bạc Liêu xem xét cho học sinh toàn Trường tiểu học Kim Đồng (nơi con ông V. học) nghỉ học đến ngày 24/5, chờ kết quả xét nghiệm đối với những người đang cách ly; xem xét có cần cách ly cục bộ khu dân cư Xóm Huế hay không…

Ban chỉ đạo COVID-19 TP Bạc Liêu cũng đã chỉ đạo Công an TP Bạc Liêu lập ngay chốt phía sau khu cách ly khoa nhiễm của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu để quan sát, tuyệt đối không để tình trạng tương tự xảy ra.

Riêng Công an và Trung tâm Y tế TP Bạc Liêu được yêu cầu tiếp tục điều tra xác minh những người đã tiếp xúc với gia đình ông V. và gia đình ông H., lập danh sách theo dõi và cách ly tại nhà theo quy định hiện hành.

Cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới

Số ca nhiễm SARS-CoV-2 trên toàn cầu vượt cột mốc 5 triệu người, gần 330.000 ca tử vong vì COVID-19 trên toàn thế giới.

Tình hình dịch bệnh trên toàn cầu tiếp tục diễn biến phức tạp dù một số nước thu nhập cao đang dần mở cửa trở lại sau thời gian bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng. Italy, nơi từng là tâm điểm đại dịch ở châu Âu, đang lên kế hoạch khôi phục hoạt động ở các sân bay từ ngày 3/6. Ấn Độ, vùng phong tỏa có quy mô lớn nhất thế giới với hơn 1,3 tỷ dân, cũng quyết định cho các chuyến bay quốc nội hoạt động trở lại từ ngày 25/5.


Nguồn: AloBacsi.com (Tổng hợp)
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Mới cập nhật