Tin Y tế

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 5

Hiện áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 5. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm.

Hồi 4h ngày 16/9, vị trí tâm bão số 5 Noul ở vào khoảng 13.1 độ Vĩ Bắc; 118,2 độ Kinh Đông, cách đảo Palawan (Philippines) khoảng 200km về phía Bắc Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 4h ngày 17/9, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 450km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/h), giật cấp 11.

Trên biển, dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 12-15 độ Vĩ Bắc nối với cơn bão số 5 trên khu vực giữa Biển Đông.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với cơn bão số 5 kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên trong ngày và đêm nay (16/9), ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa); vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau; từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao từ 2-3m. Biển động.

Trong 6 giờ qua, các tỉnh Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như Mường Tè (Lai Châu) 129,6mm; Nà Chì (Hà Giang) 97mm; Thượng Lâm (Tuyên Quang) 58,2mm... Trong 6 giờ tới một số khu vực tiếp tục có mưa vừa, tập trung tại các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên.

Lượng mưa tích lũy tại các điểm mưa từ 20 - 50mm, có nơi trên 60mm.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất:

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

AloBacsi (Tổng hợp)
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Chủ đề

Hướng về Miền Trung - Đồng bào vùng lũ

Tin liên quan

Mới cập nhật