Ung thư vú

Anh: điều trị ung thư vú chỉ tốn 5 phút mỗi lần; Úc: phát hiện gen AAMDC giữ vai trò nuôi béo tế bào ung thư vú

Anh triển khai rộng rãi phương pháp Phesgo, giúp bệnh nhân ung thư vú giảm đáng kể thời gian điều trị. Các nhà khoa học Úc đã phát hiện gen sinh ung thư AAMDC giữ vai trò nuôi béo tế bào ung thư, mở ra cơ hội điều trị cho các chị em mắc ung thư vú ác tính.

Anh: Phương pháp điều trị ung thư vú chỉ tốn 5 phút mỗi lần

Theo Guardian, phương pháp điều trị Phesgo được cung cấp cho những người bị ung thư vú dạng HER2. Nhóm này chiếm 15% trong tổng số bệnh nhân. Đại diện Dịch vụ Y tế Anh (NHS) cho biết việc tiêm thuốc bằng phương pháp mới giúp giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cho bệnh nhân ung thư.

Thay vì mất 2,5 giờ chờ truyền thuốc, bệnh nhân chỉ cần 5 phút với phương pháp Phesgo. NHS cũng tiết lộ hơn 3.600 bệnh nhân mắc ung thư vú mới sẽ được hưởng lợi từ việc điều trị này.

Telegraph cho biết Phesgo là sự kết hợp của hai loại thuốc pertuzumab và trastuzumab. Trước đó, chúng được dùng dưới dạng truyền qua tĩnh mạch, sử dụng trong điều trị bệnh nhân ung thư vú dạng HER2 ở tất cả giai đoạn, kết hợp cùng hóa trị.

Paula Lamb, 51 tuổi, ở Newton-le-Willows, St Helens, Anh, là một trong những người đầu tiên được điều trị bằng phương pháp này. Bà mắc ung thư vú từ năm 2014.

“Cảm giác thực sự tuyệt vời khi trở thành một trong những người đầu tiên tiếp nhận cách điều trị mới. Bình thường, tôi mất khoảng 1,5-2 giờ để truyền hóa chất, đều đặn 3 lần/tuần. Chỉ 5 phút điều trị giúp tôi có thêm thời gian đi dạo, làm vườn, đan lát, chơi đùa cùng con gái. Đó là sự thay đổi tuyệt vời cho cuộc sống”.

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock đánh giá: “Mũi tiêm kéo dài 5 phút sẽ thay đổi cuộc sống của các bệnh nhân ung thư trên khắp nước Anh. Nó cho phép họ có nhiều thời gian hơn, không cần đến bệnh viện nhiều”.

Delyth Morgan, Giám đốc điều hành tổ chức từ thiện Breast Cancer Now, chia sẻ việc Dịch vụ Y tế Anh chấp thuận phương pháp này là tin tuyệt vời với hàng nghìn phụ nữ.

Úc: Tìm ra cơ hội chặn ung thư vú nhờ phát hiện gen sinh ung thư AAMDC

Một số bệnh nhân nữ mắc ung thư vú ác tính có khối u lớn hơn và di căn phát triển nhanh hơn. Tiên lượng thường rất xấu vì khoảng 50% bệnh nhân không qua khỏi. Tuy nhiên, trong tương lai họ có thể hi vọng kéo dài sự sống.

Các nhà khoa học tại Đại học Tây Úc hợp tác với nhiều trường đại học đã nhận diện được gen AAMDC giữ vai trò quan trọng giúp các khối u ung thư tồn tại trong cơ thể bệnh nhân mắc ung thư vú.

Như vậy, nếu kìm hãm hoạt động của gen này sẽ ức chế và tiêu diệt được tế bào ung thư.

Nghiên cứu nêu trên đã được công bố trên tạp chí Nature Communications ngày 26-3.

Các nhà khoa học Úc đã phân tích 119 mẫu nhiễm sắc thể 11 và nhận thấy gen AAMDC đã được khuếch đại trong 25% số khối u.

Để hiểu rõ hơn vai trò của gen này, họ đã nghiên cứu trên mô hình chuột.

Khi giảm tác động của gen AAMDC nơi chuột mắc ung thư vú, các tế bào ung thư đã bị ức chế và chết nhiều hơn.

Ngoài ra, họ còn phát hiện một vấn đề hết sức bất ngờ. Chuột thiếu estrogen lại phát tín hiệu cho khối u ung thư phát triển, thay vì thông thường tế bào ung thư sẽ thu nhỏ lại nếu thiếu estrogen.

Từ đó, các nhà nghiên cứu Úc đã hiểu ra gen AAMDC có thể lập trình lại quá trình trao đổi chất của tế bào ung thư, kích hoạt tế bào ung thư phát triển và khiến tế bào ung thư thích nghi hơn ngay cả khi thiếu estrogen.

TS Pilar Blancafort ở Viện nghiên cứu y học Harry Perkins giải thích tóm lại, vai trò mới phát hiện của gen AAMDC là bảo vệ tế bào ung thư và duy trì tế bào ung thư tăng trưởng nếu khối u không nhận được chất dinh dưỡng.

Như vậy, rõ ràng gen AAMDC chính là tác nhân cản trở quá trình điều trị ung thư bằng hormone.

Gen AAMDC còn được tìm thấy trong nhiều bệnh ung thư khác như ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi.

Một khi đã “lật mặt” được vai trò của gen AAMDC, các nhà nghiên cứu có thể hình dung nhiều phương thức điều trị mới cho các bệnh ung thư khác nhau. Giờ đây chúng ta có thể tìm ra các bệnh ung thư này bằng cách quan sát mức độ hoạt động của AAMDC trong tế bào ung thư.


AloBacsi tổng hợp
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật