Dinh dưỡng

Ăn thịt làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong

Ăn thịt đỏ và thịt chế biến có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tim và tử vong cao hơn, theo một nghiên cứu mới.

Một nghiên cứu mới cho biết, ăn thịt đỏ và thịt chế biến có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tim và tử vong cao hơn. Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Jama Internal Medicine, cho thấy rằng ăn hai khẩu phần thịt đỏ hoặc thịt chế biến hàng tuần có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 3-7%, như đau tim và đột quỵ, và 3% nguy cơ tử vong cao hơn từ mọi nguyên nhân.

Ăn hai khẩu phần thịt gia cầm hàng tuần cũng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, nhưng không phải là tử vong chung, nghiên cứu được thực hiện tại Trường Y khoa Feinberg tại Đại học Tây Bắc Hoa Kỳ. Các tác giả của nghiên cứu đã thúc giục nghiên cứu nhiều hơn về gia cầm trước khi đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào về lượng ăn vào vì nghiên cứu không xem xét cách thức ăn được chế biến, chẳng hạn như liệu nó được nướng hay chiên.

Cá không ảnh hưởng sức khỏe.

Tác giả cao cấp của nghiên cứu mới kêu gọi mọi người ăn thịt đỏ và chế biến với số lượng vừa phải và tiêu thụ nhiều trái cây, rau và ngũ cốc (ở trên). Ảnh: Shutterstock

Những phát hiện này phù hợp với nghiên cứu trước đây có liên quan đến thịt với kết quả sức khỏe kém. Trong một báo cáo được công bố vào tháng 10 trên Annals of Internal Medicine, cho biết không đủ bằng chứng để khuyến nghị mọi người giảm lượng thịt. Một số chuyên gia y tế đã đặt câu hỏi về tính chính xác của những kết luận đó và một số tác giả sau đó đã được kêu gọi vì không tiết lộ tài trợ của ngành cho các dự án khác.

Các tác giả của báo cáo đó bao gồm các nhà nghiên cứu từ Đại học Dalhousie ở Nova Scotia và Đại học McMaster, cả ở Canada, trong số những người khác.

Ăn thịt đỏ, thịt trắng và thịt chế biến có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn thậm chí nhiều thập kỷ sau đó. Ảnh: Shutterstock

Những kết luận mâu thuẫn như vậy có thể làm người tiêu dùng hoang mang khi đang cố gắng thực hiện những lựa chọn lành mạnh, làm xói mòn niềm tin vào khoa học dinh dưỡng hoặc khuyến khích một số người hưởng ứng và thưởng thức các món bít tết và bánh mì kẹp thịt.

Norrina Allen, phó giáo sư dịch tễ học và nhi khoa tại trường y khoa phía Tây Bắc, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu mới, chỉ ra rằng các báo cáo cố gắng trả lời các câu hỏi khác nhau. Nghiên cứu của cô đã kiểm tra xem những người ăn thịt có nhiều khả năng bị bệnh và chết hay không, trong khi báo cáo tháng 10/2019 tóm tắt các tài liệu hiện có để xác định xem có đủ bằng chứng để giảm hay không giảm lượng thịt tạo nên sự khác biệt.

Khi được hỏi, Allen nói: "Tôi hy vọng mọi người cân nhắc việc ăn thịt đỏ và thịt chế biến ở mức độ vừa phải cũng như thử tiêu thụ nhiều hơn trái cây và rau, ngũ cốc".

Norrina Allen, phó giáo sư tại Đại học Tây Bắc và là tác giả chính của báo cáo mới. Ảnh: Trường đại học y khoa Tây Bắc

Gần 30.000 đàn ông và phụ nữ đã được đưa vào nghiên cứu, theo dõi những người tham gia từ sáu đoàn nghiên cứu dài hạn khác nhau trong tối đa 30 năm. Allen tiến thêm một vài bước so với các nghiên cứu trước đây để cô lập ảnh hưởng của thịt bằng cách kiểm soát các yếu tố rủi ro cá nhân và các khía cạnh khác trong chế độ ăn uống của một người, Allen nói.

Trong khi nguy cơ gia tăng từ hai khẩu phần hàng tuần là nhỏ - một khẩu phần, ví dụ, bốn ounces (113 gram) thịt đỏ chưa qua chế biến hoặc hai dải thịt xông khói - nguy cơ làm tăng nhiều người ăn thịt hơn, nghiên cứu cho biết. Nghiên cứu không thiết lập quan hệ nhân quả.

Nghiên cứu có một số hạn chế. Một vấn đề chính là nó dựa trên sự tự đánh giá về những gì người tham gia đã ăn hơn một tháng khi bắt đầu dự án, do đó, bất kỳ thay đổi nào họ thực hiện đối với chế độ ăn kiêng trong nhiều năm qua đều không được tính đến. Những người tham gia được theo dõi trong khoảng thời gian trung bình là 19 năm.

Allen nói rằng đáng chú ý là vẫn còn một mối quan hệ đáng kể giữa bệnh tật và cái chết và chế độ ăn uống của mọi người trong nhiều thập kỷ trước đó.

"Vẫn có một rủi ro dựa trên những gì bạn đã ăn 20 năm trước", cô ấy nói.


AloBacsi lược dịch từ SCMP
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Mới cập nhật

 • cho tre bo sung vitamin khi nao moi dung nhu nao la du

  Cho trẻ bổ sung vitamin khi nào mới đúng - như nào là đủ?

  Vitamin và khoáng chất là những nhiên liệu quan trọng để các cơ quan trong cơ thể trẻ phát triển, hoạt động bình thường. Mặc dù các vi chất này không cung cấp năng lượng nhưng nếu thiếu sẽ kìm hãm sự phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ, khiến trẻ giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh cấp và mãn tính, suy dinh dưỡng, thấp còi.
  18/09/2020 08:40 Dinh dưỡng
 • bo sung dinh duong tang cuong suc de khang mua dich

  Bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng mùa dịch

  Dinh dưỡng hàng ngày rất quan trọng đối với sức khỏe mỗi ngườì, cơ thể luôn phải được cung cấp đầy đủ chất mới có sức đề kháng. Vì nếu sức đề kháng kém rất dễ bị ốm và nhiễm bệnh. Đặc biệt mùa dịch này việc tăng cường sức kháng sẽ giúp chúng ta phòng chống các tác nhân gây bệnh, virus xâm nhập. Để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể trong mùa dịch này, một chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất cần thiết, vậy chúng ta nên bổ sung như nào?
  12/09/2020 08:00 Dinh dưỡng