Dinh dưỡng

Ăn khuya là ăn cho ma quỷ?

Đó là kinh nghiệm được ông bà ta cảnh báo, truyền dạy từ xa xưa. Hoặc ta hay nói: "Sáng ăn cho mình, trưa ăn cho bạn, tối ăn cho kẻ thù". Lời truyền dạy này của ông bà không phải là không có căn cứ khoa học.

Ăn khuya xuất phát từ lối sống đô thị. Đối với những người thường xuyên làm việc khuya thì cảm giác đói bụng là điều dễ thấy và thường có thói quen ăn khuya. Những thực phẩm cấp tốc, giàu năng lượng và chất béo như: mì gói, bánh bao, bánh kẹo, đồ nướng… luôn được ưu tiên hàng đầu.

Theo ThS.BS Lê Thị Ngọc Vân - Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhân dân 115: “Sau 7-8g tối, khi chúng ta ăn khuya thì năng lượng mà ta đưa vào không được chuyển hóa, vẫn "nằm tại chỗ", không tiêu hao. Những năng lượng đó không tạo cơ mà đáng tiếc, nó sẽ tạo mỡ dự trữ, tập trung chính yếu tại vòng 2 của cơ thể”.

Ăn khuya ảnh hưởng đến nhịp điệu sinh hoạt hàng ngày của bạn

Nguy hại ở chỗ, những loại mỡ đó có hoạt động như một cơ quan nội tiết, làm rối loạn chuyển hóa đường, chất béo... kéo theo các biến chứng cụ thể như tăng huyết áp, xơ vữa thành mạch, béo phì... Các nghiên cứu cũng chỉ rõ, ăn khuya trực tiếp gây ra các bệnh đau dạ dày, cao huyết áp, tim mạch và tiểu đường…

Khi ăn khuya như vậy, giấc ngủ của chúng ta cũng bị ảnh hưởng không hề nhỏ.

Vậy khi đói, những người buộc phải thức khuya nên làm gì? Chúng ta nên chọn lọc những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe như sữa chua, trái cây vừa giúp chống đói và bổ sung vitamin cho cơ thể. Hoặc các món giàu dinh dưỡng có thể sử dụng như: các loại hạt đậu phộng, hạt điều, hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ, trái cây tươi, sữa chua, sữa tươi ít đường, trứng luộc…

Nếu thức khuya dài hơn, hãy đảm bảo phần ăn vẫn đầy đủ các nhóm thực phẩm như một bữa ăn hoàn chỉnh: tinh bột, đạm, rau củ và trái cây. Cần lưu ý, phải ăn trước khi ngủ khoảng 3 tiếng và không nên dùng những chất caffeine nhằm “đánh lừa” hệ thần kinh.

Tuy nhiên, phải nói thẳng, đó cũng chỉ là việc chẳng đừng. Hãy thu xếp lịch làm việc của mình, thuận theo đồng hồ sinh học để cơ thể được nghỉ ngơi, tái tạo sức.

Nói theo cách nào, những câu nói chung một nội dung này lâu nay vẫn được coi là câu thần chú đặc biệt, thước đo bảo vệ sức khỏe và thân hình tốt nhất. Hãy nhớ: Ông bà nói cấm có sai, đó là sự đúc kết kinh nghiệm hàng trăm năm của người xưa.

Hãy ngừng ăn khuya nếu không muốn đường tới nghĩa địa ngày một gần!


Anh Thy - AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật