Thuốc

6 loại thuốc bổ sung không nên dùng cùng nhau

Bổ sung vitamin và khoáng chất là một cách tuyệt vời để giúp bổ sung các loại vi chất dinh dưỡng bị thiếu trong chế độ ăn uống của bạn. Nhưng trước khi bắt đầu việc bổ sung, bạn phải nhận thức được một số điểm quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt hiệu quả hấp thu tốt.

Có một số loại thuốc hàng ngày không nên uống cùng nhau, bởi vô số lý do, bao gồm cản trở sự hấp thu các khoáng chất nhỏ hơn có trong vitamin tổng hợp, làm mất tác dụng của chúng hoặc làm tăng các triệu chứng bất thường khác.

Các chất bổ sung mà bạn không nên dùng cùng lúc bao gồm:

- Magie và vitamin tổng hợp

- Vitamin D, E và K

- Dầu cá và Gingko Biloba

- Đồng và kẽm

- Sắt và trà xanh

- Vitamin C và B12

Khi bổ sung magiê, chuyên gia dinh dưỡng Erin Stokes khuyến cáo không nên dùng nó cùng lúc với vitamin tổng hợp của bạn. Nguyên nhân là do nó có thể cản trở sự hấp thụ các khoáng chất nhỏ hơn có trong vitamin tổng hợp, như sắt và kẽm.

Ngoài ra, cô ấy nói rằng không nên bổ sung canxi, magiê hoặc kẽm với nhau vì chúng sẽ “cạnh tranh để hấp thụ”. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự hấp thụ vitamin K có thể bị giảm khi các vitamin tan trong chất béo khác như vitamin E và vitamin D được dùng cùng nhau.

Cả Omega-3 và Gingko Biloba đều có khả năng làm loãng máu và nếu dùng cả hai cùng nhau, có thể tăng nguy cơ chảy máu không kiểm soát được hoặc không có khả năng đông máu.

Nếu bạn đang dùng chất bổ sung đồng do thiếu đồng, hãy tránh uống kẽm cùng lúc. Kẽm có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch nhưng có thể cản trở cơ thể bạn hấp thụ đồng.

Uống một lượng lớn trà xanh có thể gây thiếu sắt và việc uống bổ sung sắt được cho là làm giảm hiệu quả của trà xanh. Vì lý do này, chúng được đề nghị không kết hợp với nhau.

Dược sĩ Scott McDougal cho biết: "Nếu bạn bổ sung vitamin C cùng với vitamin B12, thì chất trước có thể phân hủy chất sau trong đường tiêu hóa của bạn. Điều này làm giảm sự hấp thụ vitamin B12 của bạn, mà có thể gây ra một số vấn đề về thể chất”.


AloBacsi.vn - dịch từ Daily Express
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

 • molnupiravir co phai la than duoc

  Molnupiravir có phải là “thần dược”?

  Trước thực trạng số ca F0 đang tăng nhanh và nguy cơ lây lan của biến thể Omicron, nhiều người đã tự ý tìm mua tích trữ và tự ý sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19. Liệu Molnupiravir có phải là “thần dược”, phù hợp với tất cả mọi người? Lời khuyên từ PGS.TS.BS Vũ Thị Nhung - Chủ tịch Liên chi Hội Phụ Sản TPHCM sẽ giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn trong việc dùng thuốc, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
  17/03/2022 11:01 Thuốc
 • thuoc dieu tri bang quang hoat dong qua muc co the lam tang gap hai lan nguy co sa sut tri tue

  Thuốc điều trị bàng quang hoạt động quá mức có thể làm tăng gấp hai lần nguy cơ sa sút trí tuệ

  Các dấu hiệu của chứng sa sút trí tuệ có thể mất nhiều năm mới xuất hiện, nhưng khi tấn công, chúng sẽ tàn phá và thay đổi cuộc sống. Các dấu hiệu chính của sự suy giảm trí não bao gồm cảm giác bối rối và mất phương hướng ngày càng gia tăng. Theo những phát hiện gần đây, một loại thuốc có thể làm tăng gấp hai lần nguy cơ mắc các triệu chứng sa sút trí tuệ.
  16/03/2022 15:59 Thuốc
 • 3 dau hieu canh bao co the ban thieu hut vitamin b12

  3 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn thiếu hụt vitamin B12

  Từ việc tạo ra các tế bào hồng cầu đến chăm sóc chức năng của hệ thống thần kinh trung ương, vitamin B12 có nhiều nhiệm vụ khác nhau trong cơ thể bạn. Việc thiếu loại vitamin tan trong nước này có thể dẫn đến các vấn đề "nghiêm trọng", từ trầm cảm đến mất trí nhớ. Dưới đây là ba dấu hiệu cảnh báo có thể giúp bạn phát hiện tình trạng thiếu hụt vitamin B12.
  08/03/2022 17:36 Thuốc