Răng - Nha khoa

5 mẹo làm sạch bàn chải đánh răng

Để làm sạch bàn chải đánh răng, bạn nên rửa tay trước và sau khi sử dụng, hay có thể khử trùng bằng nước súc miệng sát trùng, hydrogen peroxide và ánh sáng tia UV.

Để giữ bàn chải đánh răng sạch sẽ, bạn nên cất giữ đúng cách. Ảnh: Shutterstock

Miệng của chúng ta là nhà của hàng triệu vi trùng, bao gồm cả những vi khuẩn sống trong mảng bám trên răng, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi những vi trùng này có thể "cư trú" trên bàn chải đánh răng của bạn.

Nhưng vi khuẩn từ nhà vệ sinh của bạn cũng có thể kết thúc trên lông bàn chải. Khi bạn xả nước trong nhà vệ sinh, nước xoáy giúp loại bỏ chất thải nhưng cũng hòa lẫn với các hạt nhỏ của chất thải đó, bắn phân khí dung - được gọi là vi khuẩn coliform phân - vào không khí.

Mặc dù người ta không tin rằng vi trùng trên bàn chải đánh răng của bạn có thể trực tiếp gây ra các vấn đề về sức khỏe, nhưng thường xuyên vệ sinh bàn chải đánh răng, bảo quản đúng cách và biết khi nào cần thay thế là rất quan trọng để duy trì vệ sinh răng miệng tốt.

1. Rửa tay trước và sau khi đánh răng

Đầu tiên, điều quan trọng là rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây trước khi bạn chạm vào bàn chải đánh răng.

Bàn tay của bạn là 'phương tiện' lây truyền vi khuẩn và virus chính, vì vậy rửa tay trước và sau khi đánh răng sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của vi trùng đến và từ lông bàn chải.

2. Rửa sạch và cất bàn chải đánh răng đúng cách

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), bạn nên rửa kỹ bàn chải đánh răng bằng nước máy sau mỗi lần sử dụng để loại bỏ các hạt thức ăn, kem đánh răng và mảnh vụn còn sót lại.

Sau khi rửa, bảo quản bàn chải ở vị trí thẳng đứng và để khô tự nhiên. Các vi khuẩn sống trên bàn chải đánh răng của bạn chủ yếu là kỵ khí, có nghĩa là chúng chết khi có oxy, vì vậy làm khô không khí sẽ tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn.

Ngoài ra, vi trùng phát triển mạnh trong độ ẩm và các thùng chứa hoặc tủ kín, vì vậy điều quan trọng là để nó ở ngoài trời. Nhưng cố gắng không cất nó gần nhà vệ sinh của bạn - và chỗ bồn cầu trước khi xả nước - để chống lại vi trùng từ các luồng nước trong nhà vệ sinh.

Cuối cùng, để tránh quá nhiều bàn chải, chẳng hạn như của các thành viên trong gia đình, trong cùng một ngăn chứa hoặc trong ngăn kéo với nhau.

3. Khử trùng bàn chải đánh răng

Nếu bạn muốn đề phòng thêm - hoặc giả sử bạn đánh rơi bàn chải đánh răng xuống sàn và bị bẩn - bạn có thể muốn khử trùng để tiêu diệt vi trùng tốt hơn.

Hydrogen peroxide là một chất khử trùng hiệu quả có thể phá hủy các thành phần thiết yếu của tế bào mầm và vô hiệu hóa một loạt các vi sinh vật. Nước súc miệng sát trùng có chứa các hoạt chất khác nhau, chẳng hạn như alcohol, tinh dầu bạc hà và khuynh diệp, tất cả đều có thể tiêu diệt vi khuẩn.

Theo nghiên cứu năm 2011, việc ngâm bàn chải đánh răng của bạn trong dung dịch hydro peroxide 3% hoặc nước súc miệng sát trùng đã giết chết 100% vi trùng.

Dưới đây là cách khử trùng bàn chải đánh răng của bạn chỉ trong bốn bước bằng cách sử dụng nước súc miệng sát trùng hoặc hydro peroxide:

- Rửa sạch lông bàn chải kỹ trong nước sau khi đánh răng.

- Nhỏ một ít nước súc miệng sát trùng hoặc 3% hydro peroxide vào một cốc, đủ để ngập bàn chải đánh răng.

- Ngâm trong khoảng 15 phút.

- Rửa kỹ với nước trước khi sử dụng lại.

Ngoài ra còn có các thành phần tự nhiên khác, bạn có thể sử dụng từ tủ bếp để khử trùng bàn chải đánh răng - chẳng hạn như giấm.

Trong nghiên cứu năm 2014, sử dụng giấm trắng 100% để khử trùng bàn chải đánh răng là phương pháp thay thế hiệu quả nhất, khi so sánh với vệ sinh bằng tia UV.

Viện sức khỏe răng miệng của trẻ em khuyến cáo ngâm bàn chải trong một dung dịch gồm hai muỗng cà phê baking soda với một cốc nước. Baking soda - còn được gọi là sodium bicarbonate - có khả năng làm sạch kháng khuẩn và cũng có thể được sử dụng như một thành phần làm trắng răng trong kem đánh răng.

Khử trùng với ánh sáng tia cực tím

Khử trùng bằng ánh sáng tia cực tím giết chết vi trùng bằng cách phá hủy các liên kết phân tử giữ DNA của virus và vi khuẩn.

Mặc dù ánh sáng tia cực tím được phát hiện là kém hiệu quả hơn hydro peroxide và nước súc miệng, một số nghiên cứu cho thấy nó vẫn có thể tiêu diệt một số vi khuẩn trên bàn chải đánh răng của bạn.

Ví dụ, nghiên cứu năm 2008 được công bố trên Tạp chí Nha khoa Hoa Kỳ cho thấy rằng tia UV đã loại bỏ vi trùng nhiều hơn 86% so với bàn chải đánh răng vừa được rửa trong nước lạnh.

ADA cũng cảnh báo không nên đặt bàn chải đánh răng vào máy rửa chén hay lò vi sóng vì hơi nóng có thể làm hỏng bàn chải.

4. Giữ bàn chải đánh răng của bạn an toàn khi đi du lịch

Để giữ cho bàn chải đánh răng của bạn không có mầm bệnh trong khi đi du lịch, bạn nên tháo vỏ và bảo quản đúng cách ở mọi nơi bạn đến.

Sấy khô bàn chải đánh răng của bạn càng lâu càng tốt - và lý tưởng cho đến khi nó khô hoàn toàn - trước khi đặt vào vali là một trong những bước quan trọng nhất bạn có thể thực hiện để bảo vệ bản thân khỏi vi trùng.

Bạn cũng có thể làm sạch vali bằng cách rửa trong nước nóng để làm lỏng mọi vết bẩn và rửa bằng xà phòng hoặc ngâm trong nước súc miệng kháng khuẩn trong 10 đến 15 phút, giống như bạn làm sạch bàn chải đánh răng.

5. Biết khi nào nên vứt bàn chải đánh răng?

Bàn chải đánh răng nên được thay thế khoảng ba đến bốn tháng một lần, hoặc sớm hơn nếu lông bàn chải bị tòe hoặc sờn, theo ADA.

Nguyên nhân là bởi vì hiệu quả loại bỏ mảng bám của bàn chải giảm khi lông bàn chải bị mòn.

Bạn cũng nên thay bàn chải đánh răng sau khi bạn bị bệnh như cảm lạnh hoặc cúm, vì điều này có thể giúp ngăn ngừa tái nhiễm hoặc lây truyền cho các thành viên trong gia đình.


AloBacsi lược dịch từ Insider
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật