Tin Y tế

4 nhóm người khi đến TPHCM phải cách ly tập trung 14 ngày và xét nghiệm?

Theo HCDC, TPHCM sẽ cách ly tập trung 14 ngày đối với nhân viên VIAGS, F1 là nhân viên sân bay, người nhà nhân viên sân bay; người đến từ vùng dịch; người nhập cảnh và số lần thực hiện xét nghiệm có thể 2 hoặc 4 lần tùy theo mỗi trường hợp.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, ngày 18/02/2021, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) đã ban hành hướng dẫn tạm thời về thời gian cách ly và số lần xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly tập trung tại các Khu cách ly (KCL) hiện nay.

Theo đó, thời gian cách ly và số lần xét nghiệm cho từng nhóm đối tượng cách ly được hướng dẫn như sau:

  • Nhóm 1: Người được cách ly là nhân viên VIAGS, F1 là nhân viên sân bay, người nhà nhân viên sân bay sẽ thực hiện cách ly đủ 14 ngày kể từ ngày bắt đầu cách ly và được xét nghiệm 4 lần vào các ngày N1, N5, N10 và N14 (N1 tính từ ngày bắt đầu cách ly).
  • Nhóm 2: Gồm những người là F1 không thuộc nhóm 1. Nhóm này sẽ thực hiện cách ly đủ 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với F0, được xét nghiệm lần đầu khi vào KCL và các lần tiếp theo tương ứng vào các ngày N5, N10, N14 (N1 tính từ ngày tiếp xúc cuối cùng với F0).
  • Nhóm 3: Gồm những người đến TPHCM từ vùng dịch, sẽ thực hiện cách ly đủ 14 ngày kể từ ngày rời vùng dịch hoặc tiếp xúc cuối cùng với “yếu tố nguy cơ”; được xét nghiệm lần đầu khi vào KCL và các lần tiếp theo tương ứng vào các ngày N5, N10, N14 (N1 tính từ ngày rời khỏi vùng dịch hoặc ngày tiếp xúc cuối cùng với “yếu tố nguy cơ”).
  • Nhóm 4: Gồm những người nhập cảnh, sẽ được xét nghiệm tối thiểu 2 lần trong vòng 14 ngày (N1, N14) theo Quyết định 3468/QĐ-BYT ngày 07/8/2020 của Bộ Y tế.

HCDC thông tin, TP vẫn đang tiếp tục triển khai kế hoạch giám sát người từ vùng dịch trong nước đến TPHCM sau Tết Nguyên đán. Song song đó là tiếp nhận khai báo y tế, lấy mẫu ngẫu nhiên người từ các tỉnh thành khác về thành phố tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế, khu công nghiệp - khu chế xuất - doanh nghiệp.

Tính đến nay, TP đã tiếp nhận 151.435 trường hợp khai báo y tế, trong đó có 217 trường hợp chuyển cách ly tập trung, 19 cách ly tại nhà, còn lại tự theo dõi sức khỏe. Trong 5.685 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại sân bay, bến xe, ga tàu thì có 4.843 âm tính, còn 842 đang chờ kết quả.

Như vậy, đã 9 ngày qua (từ ngày 11/2), TP không phát hiện trường hợp lây nhiễm mới trong cộng đồng và cơ bản đã kiểm soát được chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Hiện, số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 1.797 người; Số người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 1.100 người.

HCDC tiếp tục khuyến cáo người dân chủ động, trung thực trong khai báo y tế, nhất là người đến từ vùng dịch, theo dõi thông tin chính thức từ ngành y tế và thực hiện phòng bệnh theo thông điệp 5K: "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế".


Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật