Logo Alobacsi

Bác sĩ hiến giác mạc cứu hai người trước khi qua đời do ung thư

26/08/2017 07:34
Trước khi qua đời vì ung thư tuyến tụy, BS Chen Dequan (Trung Quốc) hiến giác mạc cứu được 2 bệnh nhân.

"Tôi là một bác sĩ, hãy để tôi cứu người" là điều BS Chen Dequan luôn nói. Mắc bệnh ung thư, ông vẫn tiếp tục sứ mệnh của mình đến khi trút hơi thở cuối cùng.

Người thân và đồng nghiệp cúi đầu trước thi thể bác sĩ Chen. Ảnh: China News.

Theo China News, BS Chen là phó giám đốc BV Liên Hiệp ở tỉnh Giang Tô. Suốt 30 hành nghề, ông đã tiến hành hàng nghìn ca phẫu thuật khớp và được cả đồng nghiệp lẫn bệnh nhân nể trọng. Tháng 7/2016, BS Chen được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy nhưng miệt mài cứu người.

Một năm trôi qua, tình trạng BS Chen ngày càng xấu. Ung thư đã lan đến các cơ quan khác khiến ông không còn khả năng làm việc. Biết mình không còn nhiều thời gian, BS Chen quyết định hiến giác mạc để giúp đỡ những bệnh nhân cuối cùng.

Trên giường bệnh, vị bác sĩ gọi điện cho mẹ mình nhắn nhủ: "Mẹ ơi, từ ngày nhận giấy báo trúng tuyển, con luôn mong muốn đóng góp cho y học. Đây là ước nguyện cuối cùng của con, xin mẹ hãy đồng ý. Đừng để con rời khỏi đây với bất cứ nỗi ân hận nào".

Vợ BS Chen chia sẻ ban đầu cả gia đình ông phản đối kịch liệt mong muốn hiến tạng. Đến khi nghe những lời tâm sự từ đáy lòng của người thầy thuốc, họ mới gật đầu đồng ý. Đại diện BV Liên hiệp cũng tiết lộ BS Chen muốn hiến toàn bộ cơ thể nhưng vì tế bào ung thư đã lan rộng, ông chỉ có thể cho đi đôi mắt.

Ngày 27/7, BS Chen ký giấy xác nhận hiến tạng. 8 ngày sau, khi tỉnh lại từ cơn hôn mê, ông đề nghị đồng nghiệp phẫu thuật lấy giác mạc ngay lập tức bởi cảm thấy mình không còn trụ nổi.

Đầu tháng 8, gia đình cùng đồng nghiệp tới từ biệt BS Chen. Tất cả họ đều không kìm được nước mắt, cúi đầu trước vị lương y. Sau ca mổ lấy giác mạc, BS Chen qua đời.

Hiện giác mạc của BS Chen đã được cấy ghép thành công cho 2 nam bệnh nhân. Cũng theo di nguyện, toàn bộ tài liệu y học do ông cất công tìm tòi sưu tập được chuyển tới thư viện bệnh viện để hỗ trợ các bác sĩ tương lai.

Theo Minh Nguyên - VnExpress


Danh bạ ngành y

Phải chi trả bao nhiêu để được “đẻ không đau” tại BV Hùng Vương?

Phải chi trả bao nhiêu để được “đẻ không đau” tại BV Hùng Vương?

Em có tham khảo một vài bí quyết sanh nở, trong đó hội chị em khuyên nên sanh bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng sẽ thoát cảnh đau đẻ. Xin hỏi BS em muốn sanh tại BV Hùng Vương thì có thực hiện phương pháp này không?

Thuốc trị giun sán niclosamide được phát hiện có thêm tác dụng chữa parkinson

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Dundee và Đại học Cardiff, Anh, đã phát hiện ra trong loại thuốc trị giun sán từng được sử dụng trong khoảng 50 năm nay một loại phân tử có thể cứu các tế bào thần kinh khỏi những tổn thương do bệnh parkinson.

Hỗ trợ 24/7