Logo Alobacsi

4 thiên tài y học Việt Nam được cả thế giới biết đến

10/10/2017 13:15
Những người đã đưa nền y học Việt Nam được thế giới biết đến cũng như đặt những viên gạch cho ngành y nước ta. Xin giới thiệu 4 thiên tài y học Việt Nam được thế giới biết đến.
GS.BS Nguyễn Tài Thu: Châm cứu chữa bệnh bằng Đông Y

Người đặt những viên gạch đầu tiên cho nền y học nước ta cũng như trong lĩnh vực Đông y đặc biệt đó là phương pháp chữa bệnh bằng vật lý trị liệu châm cứu. Đó là BS.GS Nguyễn Tài Thu.

GS Nguyễn Tài Thu nổi tiếng ở Việt Nam và Thế giới trong lĩnh vực Đông y, đặc biệt là châm cứu chữa bệnh. Bác sĩ sinh ngày 06/04/1931, quê ở thôn Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Ông xuất thân trong một gia đình nho giáo tại vùng giao giữa Xứ Nam và Xứ Đoài. Trong những năm tháng đất nước chiến tranh ác liệt, chứng kiến biết bao sự đau đớn, cái chết của đồng đội khiến ông nuôi ý chí quyết tu nghiệp để chữa trị và cải thiện cho đồng đội, đồng chí.

Những gì đã làm và đóng góp của GS Nguyễn Tài Thu được mọi người ghi nhận. Ông được phong tặng danh hiệu thầy thuốc nhân dân và Anh hùng lao động Việt Nam. Hiện tại, ông đang giữ chức Phó Chủ tịch Hội châm cứu thế giới, Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam và Chủ tịch Hội Cứu trợ Trẻ em tàn tật Việt Nam. Ông còn được cả thế giới biết đến với việc châm cứu chữa bệnh bằng Đông Y nổi tiếng khiến giới y học thế giới ngả mũ thừa nhận.

GS Nguyễn Tài Thu nổi tiếng trong lĩnh vực Đông y, đặc biệt là châm cứu chữa bệnh

PGS.TS Trần Ngọc Lương với phương pháp nội soi tuyến giáp

Nhắc đến phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp thì nhớ ngay PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV Nội tiết Trung ương. Hiện tại ông được mời giảng dạy cho nhiều bệnh viện lớn tại các nước nổi tiếng về Y học như Singapore, Hongkong, Australia, Bồ Đào Nha, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan... Ông cũng đang thực hiện giảng dạy cho nhiều trường Đại học - Cao đẳng Y dược tại Việt Nam.

PGS.TS Trần Ngọc Lương đã thực hiện 3.500 ca phẫu thuật được chữa khỏi, không để lại sẹo xấu với chi phí chỉ khoảng 400 USD.

BS Trần Ngọc Lương - Giám đốc BV Nội tiết Trung ương

GS.TS Nguyễn Viết Tiến: Thụ tinh ống nghiệm tại Việt Nam

Đây là người đàn ông đã giúp rất nhiều đứa trẻ được ra đời. GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Giám đốc BV Phụ sản Trung ương. Quá trình thụ tinh ống nghiệm bắt đầu được thực hiện tại BV Phụ sản Trung ương từ năm 2000 và tỉ lệ thụ tinh ống nghiệm thành công ngày càng tăng lên 50 - 60%, cao hơn Singapore, Thái Lan.

Không chỉ thành công với kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm mà nhiều kỹ thuật điều trị vô sinh khác như phẫu thuật tạo hình tử cung, phẫu thuật nối vòi tử cung đều được thực hiện rất hiệu quả tại BV Phụ sản Trung ương.

Bác sĩ - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm nổi tiếng với phẫu thuật

Phẫu thuật cho trẻ em là một trong những công việc yêu cầu rất cao khác với một người trưởng thành. Một loạt phương pháp phẫu thuật trẻ em đã được GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Giám đốc BV Nhi Trung ương thực hiện. Điều này rút ngắn thời gian nằm viện cũng như kinh phí cho rất nhiều trẻ nhỏ.

Y học Thế giới đã ghi nhận một số phương pháp phẫu thuật như kỹ thuật mổ phình đại tràng bẩm sinh. Trước đây một bệnh nhi cứ 3 - 4 tháng lại lên bàn phẫu thuật một lần và phải mổ 3 - 4 lần như vậy. GS.TS Nguyễn Thanh Liêm đã sáng tạo và giảm xuống mổ còn 2 lần, rồi 1 lần mổ nhưng vẫn chưa hài lòng bởi đường mổ mở lớn nên ông mạnh dạn mổ nội soi. Năm 1997, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm đưa Việt Nam trở thành nước đầu tiên trong khu vực tiến hành phẫu thuật nội soi ở trẻ.

Ông tiếp tục nghiên cứu và tìm ra một số phương pháp chữa trị cực hiệu quả cho trẻ em. Phương pháp chữa thoát vị cơ hoành vào năm 2000 đã thành công mổ nội soi ở trẻ lớn và bắt đầu thực hiện dần ở trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh sau 2 - 3 ngày sinh thay vì mổ ngang đường bụng, cắt cơ với sang chấn, nguy cơ tử vong cao. Điều này đã thách thức rất nhiều trong giới y học.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm với ca phẫu thuật cùng với các bác sĩ nước ngoài

Đây là một ca phẫu yêu cầu kĩ thuật rất cao và vô cùng phức tạp. Thế giới phải rất kinh ngạc trước con số gần 70% trường hợp nội soi chữa bệnh này là trẻ sơ sinh, tỉ lệ thành công lên đến 90% của Việt Nam. Điều này đã đưa nền y học nước ta phát triển lên một bậc mới.

GS Liêm đã góp phần đưa tiếng tăm của nội soi Việt Nam trên toàn thế giới và BV Nhi Trung ương trở thành một trung tâm điều trị nội soi không chỉ cho bác sĩ Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới. Đây là một trong số rất nhiều những vị bác sĩ đã góp phần công sức lớn cho nền y học thế giới cũng như Việt Nam.

Theo Caodangyduochanoi.net


Danh bạ ngành y

Hỗ trợ 24/7