Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Xương đòn di lệch, có nên phẫu thuật lại để nẹp đinh?

Được hỏi bởi Bùi văn sang - ttimssang2408****@gmail.com
Bác sĩ cho em hỏi,

Lúc em bị gãy xương có được bác sĩ cho đeo đai số 8, nhưng được 2 ngày em khó chịu quá nên tháo ra dẫn đến bị lệch xương như vậy được hơn 1 tháng rồi.

Em đang tính đến là đi mổ để nẹp đinh nhưng có nhiều ý kiến nói là mổ nẹp đinh thì bác sĩ sẽ phải đập xương để làm lại và như vậy thì xương sẽ yếu hơn là để lệch vậy luôn. Bác sĩ cho em xin ý kiến ạ.
gay xuong don di lech co phai phau thuat lai - anh 1
Xương đòn bị di lệch. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Như đã tư vấn cho bạn lần trước, xương đòn là một xương rất dễ lành, kể cả khi có di lệch nhẹ. Vấn đề hiện tại của bạn chủ yếu là do can lệch, gây ảnh hưởng thẩm mỹ, còn về mặt chức năng nếu kiên trì tập vật lý trị liệu thì không bị ảnh hưởng.

Nếu vấn đề thẩm mỹ hiện tại không quá nghiêm trọng, bạn cũng không cần thiết phải phẫu thuật lại, dần dần, khối can xương này sẽ thu hẹp kích thước và trở nên “dễ coi” hơn bạn nhé!

Thân mến.


Mời tham khảo thêm:Gãy xương đòn là tổn thương thường gặp khi bị chấn thương trực tiếp (ngã đập xương đòn vào vật cứng) hoặc gián tiếp (ngã đập vai xuống đất).

Những trường hợp lực chấn thương lớn hoặc vận chuyển bệnh nhân mà không cố định tốt có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như: tổn thương bó mạch thần kinh dưới đòn, tổn thương đỉnh phổi dẫn đến tràn khí, tràn máu khoang màng phổi. Hai biến chứng này rất nguy hiểm, có thể nhanh chóng gây tử vong do hoạt động hô hấp và tuần hoàn bị ảnh hưởng. Một biến chứng đáng sợ nữa và phần xương gãy chọc thủng da, biến một ổ gẫy kín (tiên lượng tốt) thành một ổ gãy hở (tiên lượng xấu hơn).

Sau khi xảy ra tai nạn, cần cố định tạm thời xương đòn gãy bằng băng số 8 (bằng băng vải hoặc bằng chun thì càng tốt); sau đó chuyển ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để cấp cứu. Bác sĩ sẽ lựa chọn cách điều trị tùy từng trường hợp tổn thương. Nếu 2 đầu gãy xương đòn di lệch ít, có thể nắn chỉnh xương đòn rồi cố định bằng bột hoặc băng chun. Nếu 2 đầu gãy xương đòn di lệch lớn, có mảnh rời, có thể phẫu thuật kết lại xương đòn gãy bằng đinh nội tủy hoặc nẹp vít.

Tổn thương gãy xương đòn thường liền sau khoảng 3-4 tuần. Sau khi xương liền, nên tập vận động phục hồi chức năng để khớp vai hồi phục nhanh.Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tre bieng an vi sao

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình: Trẻ biếng ăn vì sao?

Ngày 20/3, BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình sẽ gặp lại độc giả để giải đáp những thắc mắc về vấn đề biếng ăn ở trẻ: Vì sao trẻ biếng ăn? Cha mẹ nên “đối phó” thế nào khi con lười ăn uống?...

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7