Cơ - Xương - Khớp

Xương bánh chè cấp kênh, có nên chỉnh mặt khớp bằng phẫu thuật?

Xin chào AloBacsi, Em năm nay 31 tuổi, gãy xương bánh chè đã liền, nhưng mặt trong xương bánh chè vẫn còn cấp kênh. Trường hợp của em có thể chỉnh mặt khớp cấp kênh bằng phẫu thuật được không ạ? Hiện tại em vẫn không leo cầu thang và chạy được. Vậy có phải do xương em còn cấp kênh nên không thực hiện được phải không ạ? Xin BS tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Xương bánh chè cập kênh do di lệch. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xương bánh chè cập kênh do di lệch. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Gãy xương bánh chè nếu được điều trị sớm, đúng phương pháp sẽ đem lại kết quả liền xương và phục hồi chức năng khớp gối tốt sau 3-4 tháng. Trong trường hợp liền xương bị lệch, ảnh hưởng hoạt động khớp gối thì cần điều chỉnh sớm để tránh thoái hoá khớp.

Ngoài ra, sau một tổn thương nặng nề tại khớp gối không loại trừ khả năng dây chằng quanh gối cũng bị ảnh hưởng. Do đó em cần tái khám chuyên khoa Chỉnh hình để xem nguyên nhân là do đâu và điều chỉnh.

Thân mến!

Mời tham khảo thêm:Xương bánh chè nằm trong hệ thống gân duỗi gối, che chở mặt trước khớp gối. Mặt sau xương bánh chè liên quan trực tiếp với khớp gối, khi gãy xương bánh chè là gãy xương phạm khớp.

Gãy xương bánh chè chiếm khoảng 2-4% tổng số các trường hợp gãy xương. Thường gặp do ngã đập đầu gối xuống đất hoặc đập vào các vật cứng khi gối đang ở tư thế gấp hoặc do đánh trực tiếp vào xương bánh chè.

Hoặc người chơi thể thao do co gấp cẳng chân đột ngột khi cơ tứ đầu đùi đang co gấp làm cho xương bánh chè bị tỳ ép mạnh lên lồi cầu xương đùi gây ra gãy ngang xương bánh chè.

Gãy xương bánh chè nếu được điều trị sớm, đúng phương pháp sẽ đem lại kết quả liền xương và phục hồi chức năng khớp gối tốt sau 3-4 tháng.

Can lệch là hiện tượng các đầu xương bị gãy được liền chắc lại nhưng bị lệch. Vì vậy hoạt động cơ năng chỉ hoàn hảo khi các đầu xương gãy được nắn lại một cách hoàn hảo về hình dáng giải phẫu và không còn bị can lệch. Thực tế can lệch sẽ được cơ thể bù trừ bằng hoạt động của các khớp xương ở xa, trước mắt có thể còn tạm vận động được nhưng về lâu về dài các khớp sẽ bị hư hỏng.

Khi xem xét để chữa trị can lệch, cần xem xét cơ năng của chi có liên quan. Có những can lệch ít ảnh hưởng đến cơ năng vận động thì không cần chữa trị như can lệch ở xương đòn gánh, xương cánh tay, xương chậu... Trường hợp can lệch nhiều như gấp góc trên 30 độ hoặc xoay nhiều làm ảnh hưởng nhiều đến cơ năng vận động như khuỷu tay không gấp lại được, chân không đi được... thì cần phải sửa lại can lệch. Khi can lệch còn non, có thể bẻ xương và sửa trục; nếu can lệch đã cứng phải đục xương để sửa trục.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều