Nam giới

Xuất tinh sớm: Nguyên nhân và điều trị

Xuất tinh sớm là hiện tượng xuất tinh không tự chủ trước khi bắt đầu hoặc chỉ sau một khoảng thời gian rất ngắn, khi vừa mới bắt đầu quan hệ. Tình trạng này xảy ra khi chỉ mới kích thích tình dục ở mức độ rất nhỏ và có thể khiến cả hai người không cảm thấy thỏa mãn.
Xuất tinh sớm cũng có thể làm gia tăng sự lo lắng, căng thẳng và là một trong số những rối loạn chức năng tình dục phổ biến nhất ở nam giới. Có thể nói rằng, xuất tinh sớm sẽ ảnh hưởng đến bất kỳ nam giới nào vào một thời điểm nào đó của cuộc đời.

Nguyên nhân của tình trạng xuất tinh sớm?

Đa số các trường hợp xuất tinh sớm thường không có nguyên nhân rõ ràng. Với kinh nghiệm và tuổi tác của mình, nam giới thường sẽ học được cách trì hoãn cơn cực khoái. Xuất tinh sớm có thể xảy ra với những người mới quan hệ tình dục, hoặc cũng có thể xảy ra trong một hoàn cảnh cụ thể. Xuất tinh sớm có thể xảy ra nếu bạn đã không xuất tinh hoặc không quan hệ trong một thời gian dài. Các yếu tố về mặt tâm lý như lo âu, cảm thấy có lỗi hoặc trầm cảm cũng có thể gây ra tình trạng xuất tinh sớm.

Trong một số trường hợp, xuất tinh sớm có thể liên quan đến các nguyên nhân về sức khỏe như các vấn đề về hormone, chấn thương hoặc do tác dụng phụ của một số loại thuốc nhất định.

Triệu chứng của xuất tinh sớm

Triệu chứng chính là việc xuất tinh không kiểm soát được, xảy ra trước hoặc ngay sau khi quá trình quan hệ tình dục chỉ vừa mới bắt đầu. Xuất tinh xảy ra trước khi nam giới mong muốn, khi chỉ có những kích thích rất nhỏ về mặt tình dục.

Chẩn đoán xuất tinh sớm như thế nào?

Bác sỹ sẽ thảo luận về tiền sử bệnh tật cũng như tiền sử quan hệ tình dục của bạn. Bác sỹ cũng có thể sẽ tiến hành khám lâm sàng. Có thể, bác sỹ cũng sẽ muốn nói chuyện với bạn tình của bạn.

Xuất tinh sớm có thể có rất nhiều nguyên nhân. Vì vậy, có thể bác sỹ sẽ yêu cầu bạn làm một số xét nghiệm để tìm ra liệu có phải xuất tinh sớm là do các vấn đề về sức khỏe gây ra hay không.


Điều trị

Trong rất nhiều trường hợp, tình trạng xuất tinh sớm sẽ tự cải thiện và trở nên tốt hơn theo thời gian mà không cần phải điều trị. Luyện tập các kỹ năng thư giãn hoặc áp dụng các biện pháp làm phân tâm có thể sẽ giúp bạn trì hoãn được việc xuất tinh.

Với một số nam giới, cai rượu hoặc giảm uống rượu, cai hoặc giảm hút thuốc lá hoặc các loại thuốc cấm có thể giúp họ có thể kiểm soát được việc xuất tinh của bản thân mình.

Bác sỹ cũng có thể sẽ khuyên bạn và bạn tình luyện tập một số kỹ năng nhất định để trì hoãn việc xuất tinh. Ví dụ, bạn có thể học cách nhận ra và kiểm soát cảm giác dẫn đến việc xuất tinh. Bạn cũng có thể học cách giao tiếp với bạn tình để làm chậm hoặc ngăn chặn các kích thích. Bạn cũng có thể sử dụng bao cao su để làm giảm cảm giác ở dương vật. Hoặc bạn có thể thử quan hệ ở một tư thế khác.

Tư vấn tâm lý hoặc trị liệu về hành vi cũng có thể giúp bạn làm giảm sự lo lắng liên quan đến tình trạng xuất tinh sớm.

Một số loại thuốc chống trầm cảm đôi khi sẽ được sử dụng để điều trị xuất tinh sớm. Những loại thuốc này có chứa clomipramine (Anafranil) và dapoxetine (Priligy). Những loại thuốc này được sử dụng bởi vì một trong số các tác dụng không mong muốn của nó là sẽ ức chế khoái cảm, từ đó có thể giúp bạn trì hoãn việc xuất tinh. Tramadol (Ultram) là một loại thuốc đã được sử dụng rất nhiều năm để kiểm soát cơn đau. Thuốc này cũng có thể được sử dụng để trì hoãn việc xuất tinh.

Cũng có một số loại kem, gel hoặc thuốc dạng xịt có thể được sử dụng để điều trị xuất tinh sớm bằng cách làm giảm cảm giác. Những loại thuốc này thường được thoa lên dương vật trước khi quan hệ. Trong thuốc thường có chứa lidocaine và lidocaine – prilocaine. Tuy  nhiên, một số loại thuốc dạng này có thể sẽ ảnh hưởng đến bạn tình của bạn vì chúng cũng làm giảm cảm giác của bạn tình.

Theo Viện Y Học Ứng Dụng Việt Nam

Tin liên quan

 • xuat tinh som co con duoc khong

  Xuất tinh sớm có con được không?

  Một trong những điều đáng sợ nhất trong cuộc đời của người nam có lẽ là việc nhận thấy mình không có khả năng sinh sản. Chính nỗi sợ này đã ám ảnh các đấng mày râu, khiến các anh không ngừng thắc mắc và lo sợ, điển hình như câu hỏi “Liệu xuất tinh sớm có con được không?”.
  04/03/2019 12:42 Nam giới
 • nhieu cach chua xuat tinh som

  Nhiều cách chữa xuất tinh sớm

  Theo ThS.BS Mai Bá Tiến Dũng, trưởng Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân (TPHCM), xuất tinh sớm chiếm 20% các bệnh về nam khoa hiện nay và làm ảnh hưởng đến tâm lý, hạnh phúc của người bệnh.
  29/10/2018 17:19 Nam giới

Mới cập nhật

 • duong vat bi gay trieu chung va cach xu tri

  Dương vật bị gãy: Triệu chứng và cách xử trí

  Gãy dương vật là một chấn thương dương vật ở nam giới, nghe chừng lạ lẫm, nguyên nhân thường là do tự “bẻ” dương vật làm cho dương vật trở nên mềm đi, sưng to và tím. Dương vật chỉ bị gãy khi ở trạng thái đang cương cứng, có thể nghe thấy tiếng "cốc" hoặc "roắc". Khi gặp những triệu chứng như vậy nam giới cần đến ngay cơ sở y tế để được làm phẫu thuật.
  28/08/2019 09:04 Nam giới
 • vi sao dan ong de bi gay sung

  Vì sao đàn ông dễ bị "gãy súng"?

  Gãy súng là cách ví von khi bị gãy dương vật. Nếu bệnh nhân không được phẫu thuật kịp thời sẽ khiến dương vật bị xơ hóa, hoại tử và mất luôn “bản lĩnh đàn ông”.
  27/08/2019 16:41 Nam giới