Huyết học

Xuất hiện nhiều vết bầm máu dưới da, bệnh gì?

Chào bác sĩ, Tôi bị xuất hiện nhiều vết bầm máu dưới da ở tay, cánh tay và bụng. Tôi bị cao huyết áp, xét nghiệm tổng quát ở Vinmec mọi thứ đều tốt. Chân thành cảm ơn nhiệt tâm của bác sĩ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Xuất huyết dưới da. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xuất huyết dưới da. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bác,

Những vết bầm máu dưới da còn gọi là xuất huyết dưới da. Những mảng xuất huyết dưới da xuất hiện tại nhiều vị trí trên cơ thể (tay, bụng) có thể do nhiều nguyên nhân, như giảm số lượng hay chất lượng tiểu cầu, bệnh lý thành mạch, rối loạn các yếu tố đông máu, hội chứng Cushing do thuốc, bệnh gan, bệnh thận, do thuốc kháng kết tập tiểu cầu...

Cháu không biết rõ bác làm xét nghiệm tổng quát ở Bệnh viện Vinmec cách đây bao lâu, nhưng chắc chắn là xét nghiệm tổng quát không bao giờ gồm hết tất cả các loại xét nghiệm để tầm soát mọi bệnh, vì chi phí và lượng máu lấy ra quá nhiều, nên xét nghiệm tổng quát chỉ bao gồm nhiều xét nghiệm để tầm soát những bệnh thường gặp ở từng đối tượng khác nhau.

Nay bác bị xuất huyết dưới da thì cần khám lại tại Bệnh viện Vinmec hay Bệnh viện Truyền máu Huyết học để bác sĩ kiểm tra các nguyên nhân kể trên cho bác, những xét nghiệm nào đã làm gần đây và còn giá trị đến thời điểm hiện tại thì sẽ không phải làm lại, chỉ làm những xét nghiệm kiểm tra cần thiết thôi, bác nhé.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:Bình thường máu lưu thông trong lòng các mạch máu thuộc hệ thống tuần hoàn trong cơ thể. Vì một nguyên nhân nào đó khiến mạch máu bị tổn thương, các thành phần của máu bị tràn ra ngoài lòng mạch. Từ đó làm xuất hiện các nốt đỏ hoặc các mảng bầm tím, hay các khối tụ máu mà mắt thường có thể nhìn thấy nếu là các mạch máu dưới da hoặc không nhìn thấy nếu là các mạch máu nằm sâu trong cơ thể. Đây gọi là hiện tượng xuất huyết dưới da.

Xuất huyết dưới da có thể do nhiều nguyên nhân:

- Do các bệnh nhiễm khuẩn
- Bệnh tiểu cầu
- Do cơ thể bị thiếu vitamin C
- Do bệnh miễn dịch, dị ứng
- Các bệnh do thiếu hụt các yếu tố đông máu của huyết tương cũng gây xuất huyết dưới da.

Xuất huyết dưới da cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm:

- Giảm tiểu cầu, đó có thể là do giảm chất lượng tiểu cầu hoặc giảm số lượng của tiểu cầu.
-  Người bị tổn thương thành mạch bẩm sinh hay do mắc phải.
- Do cơ chế đông máu bị rối loạn.
- Mắc các chứng bệnh nhiễm khuẩn như sốt xuất huyết, bạch hầu, não mô cầu, sởi, thương hàn…
- Mắc các bệnh về miễn dịch, dị ứng.
- Những bệnh có sự rối loạn một vài yếu tố đông máu như Hemophilie.
- Những bệnh nội khoa như: xơ gan, suy thận hay tiểu đường…
- Một số bệnh gây ra hội chứng đông máu rải rác ngay bên trong lòng mạch.
- Thiếu vitamin C, PP.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, có rất nhiều cách điều trị xuất huyết dưới da khác nhau. Bác sĩ sẽ lựa chọn cách điều trị nào là phù hợp nhất cho người bệnh.

Nếu người bệnh đang bị nhiễm trùng hoặc mắc phải một bệnh lý nào đó, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để ngăn chặn tình trạng chảy máu. Tuy nhiên nếu thuốc đang dùng là nguyên nhân gây xuất huyết dưới da, người bệnh sẽ phải ngừng sử dụng thuốc hoặc thay thế bằng loại thuốc khác.

Thông báo ngay với bác sĩ nếu hiện tượng xuất huyết dưới da tái phát sau điều trị.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường