Da liễu - Dị ứng

Xuất hiện mụn nước gây ngứa ở vùng da bị bỏng, em phải làm sao?

Cháu bị bỏng nhẹ ở cánh tay, sau 1 tuần thì khỏi. Khi lớp da chết bong tróc hết, thì xuất hiện những hạt nhỏ li ti giống mụn nước, gây ngứa, sờ vào thấy hơi cứng. Xin nhờ bác sĩ tư vấn ạ. Cám ơn bác sĩ!
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Vết bỏng ở cánh tay. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn,
Lớp da mới hình thành ở bề mặt vết thương, vết bỏng thường khá nhạy cảm với các yếu tố môi trường, có thể gây ra những mụn nước, rỉ dịch, rất ngứa và dễ bội nhiễm. Do đó bạn nên giữ khô, sạch, thoáng, tránh bôi các loại hoá chất, mỹ phẩm hoặc chất tẩy rửa lên vết thương mới liền mặt. Trong trường hợp các nốt mụn nước xuất hiện nhiều hơn, viêm đỏ hoặc có mủ thì nên tới bác sĩ khám để được kê toa điều trị bạn nhé!
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Xử trí nhanh khi bị bỏng

Vết bỏng do nhiệt, dù là nguyên nhân gì, cũng cần được xử trí tức thì:

- Ngay lập tức đặt phần vết bỏng xuống dưới vòi nước máy trong 20-30 phút, nhằm mục đích giảm đau, nguyên nhân gây choáng cho bệnh nhân. Mặt khác, độ lạnh của nước cũng hạn chế tối đa mức lan toả thương tổn do nhiệt ngấm, ngăn không cho thương tổn lan dần từ nông tới sâu hay sang các vùng lân cận. Nước còn làm sạch, giảm nhiễm trùng tại vết bỏng.

- Phủ vùng bỏng bằng một miếng vải vô trùng, gạc vô trùng bán sẵn hoặc những tấm vải sạch mỏng. Nếu có điều kiện thì cho bệnh nhân uống nhiều nước, thuốc an thần và kháng sinh, sau đó chuyển nhanh tới một cơ sở y tế, khoa ngoại của bệnh viện.