Mắt

Xuất hiện chấm đen li ti, tròn, dấu hiệu bong võng mạc tái phát?

Thưa bác sĩ, Em mổ bong võng mạc được 4 tuần. 2 ngày gần đây em thấy xuất hiện các chấm đen li ti và chấm đen tròn. Cho em hỏi như vậy có phải bong võng mạc chuẩn bị tái phát không ạ? Em xin cảm ơn!
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Ở người có tiền căn bị bong võng mạc, mới mổ gần đây, thì các triệu chứng nhìn thấy những chấm đen tròn là dấu hiệu nguy hiểm của bong võng mạc tái phát.

Em cần tái khám lại Bệnh viện Mắt đã mổ mắt cho em càng sớm càng tốt em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Bong võng mạc là tình trạng bệnh về mắt mà trong đó võng mạc bị bong ra khỏi lớp mô ở đáy mắt. Đây là bệnh lý nặng trong nhãn khoa nói chung và là biến chứng nặng của chấn thương nhãn cầu nói riêng rất cần sự quan tâm khi không may mắc phải. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh lý bong võng mạc sẽ gây mất thị lực vĩnh viễn.

Bệnh lý bong võng mạc nguyên phát xuất hiện do dịch kính ở trên bề mặt võng mạc hóa lỏng, chui qua các vết rách võng mạc (xuất hiện do võng mạc bị thoái hóa) gây tách võng mạc khỏi hắc mạc. Bệnh lý bong võng mạc thứ phát xuất hiện sau một bệnh lý khác của mắt (như: bệnh võng mạc đái tháo đường, viêm hắc mạc...).

Bong võng mạc có thể xảy ra đối với các trường hợp bị chấn thương ở mắt. Nếu chấn thương nhãn cầu kín là nhãn cầu bị bóp méo do lực tác động nhưng không làm vỡ thành của nhãn cầu.

Bệnh không gây đau đớn, chỉ gây rối loạn thị giác và giảm thị lực. Vì vậy đa số mọi người khá chủ quan và không chú ý khi bị bong võng mạc. Triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh lý bong võng mạc đó là thị lực bị giảm dần cho đến mất hẳn thị lực. Những người bị cận thị, đặc biệt là cận thị nặng từ 5-7 điốp thường có nguy cơ cao bị bệnh lý bong võng mạc.

Nếu đột nhiên thấy xuất hiện các đốm đen lơ lửng trước mắt (giống như ruồi bay) hoặc thấy các tia chớp sáng lóe lên cũng có thể là biểu hiện của bệnh lý bong võng mạc. Nếu võng mạc bong cả mảng lớn, bệnh nhân có cảm giác như bị một mảng tối che ngay trước mắt, di chuyển dần về phía trung tâm, khi bong qua hoàng điểm sẽ làm bệnh nhân mờ mắt rất nhanh, thị lực giảm rồi dần dần mất hẳn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều