Da liễu - Dị ứng

Xử trí thế nào khi da bị cháy nắng?

Nhờ bác sĩ cho biết dấu hiệu da bị cháy nắng và cách xử trí?
Bỏng nắng. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào bạn Vũ,
Da bị cháy nắng tùy thuộc vào thời gian cũng như thời điểm phơi nắng.

Dấu hiệu bị bỏng da là vùng da bị phơi nắng đỏ rực, châm chích, cảm giác nóng rất khó chịu. Một số trường hợp xuất hiện bóng nước trên bề mặt, ban đầu có thể là bóng nhỏ sau đó to hơn, da bóng trợt như bỏng nước sôi.

Bỏng nắng thường xảy ra trong các trường hợp phơi nắng trong thời gian dài, đặc biệt là mùa hè, đi tắm biển vào giờ tia cực tím đạt cực đại trong ngày hoặc đối với trẻ em mà không có biện pháp chống nắng, quần áo che phủ.

Bỏng nắng chia làm nhiều mức độ. Đối với người châu Á, trong đó có Việt Nam thường bỏng nắng nhẹ, hiếm khi có trường hợp báo cáo bỏng nắng nặng giống như người da trắng. Bỏng nắng thường biến mất sau 5-7 ngày, da bỏng cũng bong ra, lột bỏ như tế bào ngoài mất đi và thay thế bằng tế bào mới.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Cách xử lý nhanh khi bị bỏng nắng

Khi có các dấu hiệu bỏng nắng, các bạn nên xử lý bằng các cách sau:

- Tắm nước mát, không cho thêm bất kì thứ gì vào nước. Sau khi tắm xong thì dùng khăn bông ẩm và mềm để lau.

- Sử dụng kem làm mát hoặc trị sưng tấy da để bôi vào phần da bị bỏng nắng. Khi mua kem, bạn cũng nên tham khảo bác sĩ để chọn đúng loại kem điều trị phù hợp.

- Trong trường hợp da bị phồng rộp hoặc có các biểu hiện khác như choáng, sốt thì hãy tới gặp bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời nhé.

- Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng cho đến khi tình trạng da có tiến triển tốt hơn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường