Logo Alobacsi

Xơ gan có xuất huyết tiêu hóa, đã quá nguy kịch?

Ba em có tiền sử bệnh xơ gan Child A đã xuất huyết tiêu hoá 3 lần. Bệnh của ba em nguy kịch lắm phải không BS? Ba em còn được khoảng bao nhiêu thời gian xin BS cho biết?
Ba em năm nay 56 tuổi, có tiền sử bệnh xơ gan Child A. Đã xuất huyết tiêu hoá 3 lần cách nhau khoảng 2 tháng… Tháng 5 vừa rồi sau khi chuyển vô Chợ Rẫy cấp cứu do xuất huyết tiêu hoá, xuất viện về nhà ba em có triệu chứng chậm chạp, hay ngủ mê thấy bị chết do nôn ra máu không cấp cứu kịp, khó tính, hay cáu bẳn, ngủ nhiều…

Cách đây 3 hôm ba em đi cầu ra phân đen nên vào bệnh viện tỉnh Gia Lai (gia đình em sống ở Gia Lai). Sau nội soi, ba em ngủ li bì, hình như không nhận ra người nhà, thường nằm xuống ngồi lên liên tục, ngậm miệng không chịu ăn…

Bệnh của ba em nguy kịch lắm phải không BS? Ba em còn được khoảng bao nhiêu thời gian xin BS cho biết?

(Hoang Vy - hoangvy...@...ioli.com)

xo gan co xuat huyet tieu hoa da qua nguy kich - anh 1Ảnh minh họa

Chào bạn,

Trường hợp của ba bạn là bị xơ gan trước đây là Child A nhưng hiện tại với những gì bạn kể tôi chẩn đoán ba bạn bị xơ gan có xuất huyết tiêu hóa do vỡ các búi tĩnh mạch giãn trong thưc quản và dạ dày, đồng thời có biến chứng bệnh não do gan (tiền hôn mê gan/ hôn mê gan). Do đó, giai đoạn xơ gan của ba bạn đã mất bù trừ và ở mức độ Child B-C.

Bạn tham khảo câu trả lời của tôi cho bạn Tuyết Mai (Xơ gan cổ chướng, xuất huyết tiêu hóa nên ăn uống thế nào?) để phòng tránh xuất huyết tiêu hóa tái phát, vì khi xuất huyết tiêu hóa tái phát thì tình trạng bệnh não do gan lại nặng hơn.

Về chế độ ăn uống bạn nên hạn chế cho ba bạn ăn chất đạm từ động vật như thịt cá vì gan sẽ không hóa giải được dễ gây biến chứng bệnh não do gan. Bạn nên cho ba bạn ăn nhiều đạm từ thực vật như các loại đậu, ăn nhiều rau trái cây để tránh táo bón, cũng làm ứ đọng chất độc dễ gây bệnh não do gan.

Trường hợp của ba bạn cũng không quá bi đát, nếu theo những hướng dẫn của tôi vừa kể đồng thời nên đi khám bệnh và theo dõi với bác sĩ chuyên khoa gan để được tầm soát nguyên nhân gây xơ gan, nếu có thể điều trị được nguyên nhân thì sẽ làm chậm tiến triển của bệnh.

BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương
Trưởng đơn vị Tiêu hóa can thiệp - BV Nguyễn Tri Phương

Từ ngày tháng 10/2015, bạn đọc có các thắc mắc về các bệnh viêm gan A, B, C, E; các biến chứng của viêm gan; rối loạn chức năng gan; cách giải độc gan; cách đọc các chỉ số men gan… xin mời gửi câu hỏi để được TS.BS Phạm Thị Thu Thủy, BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương và BS.CK2 Trần Ánh Tuyết tư vấn.

Câu hỏi xin gửi về hệ thống Khám bệnh Online hoặc email: tuvan@alobacsi.vn.

Đây là hoạt động nằm trong Chuyên đề tư vấn “Hành trình chăm sóc gan” do AloBacsi phối hợp với nhãn hàng Naturenz của Công ty Dược phẩm Hậu Giang thực hiện.


xo gan co xuat huyet tieu hoa da qua nguy kich - anh 2

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7