Tiêu hóa - Gan - Mật

Xì hơi nhiều, sôi bụng, xuống ký, da xanh xao, triệu chứng bệnh gì?

Chào BS, Thời gian gần đây tôi có triệu chứng bụng hay xì hơi và mùi thối, đi cầu phân màu nâu xanh, khi nằm xuống trong bụng thường kêu ùng ục, và bị xuống hơn 2kg, da hơi xanh. Những triệu chứng trên là bệnh gì thưa BS?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thực tế, ai cũng phải “xì hơi” vì nó chứng tỏ đường tiêu hóa hoạt động tốt. Văn hóa phương Tây không có trêu chọc người xì hơi mà họ còn khuyến khích là vậy. Về bản chất thì “xì hơi” nhiều không phải là bệnh. Tuy nhiên, với một số người thì “xì hơi” nhiều, liên tục lại là biểu hiện của một số bệnh về đường ruột.

Cụ thể ở cá nhân bạn thì thời gian gần đây bạn mới bị xì hơi nhiều hơn, mùi thối lạ, sôi bụng, xuống ký, da xanh xao. Đó là các dấu hiệu bất thường của đường tiêu hóa, nguyên nhân có thể từ thực phẩm ăn vào, gồm chế độ ăn nhiều tinh bột, khoai, đậu, mì gói, nước có gaz, trứng, rượu, đường nhân tạo... có thể do bệnh lý của đường tiêu hóa như viêm dạ dày ruột, nhiễm giun sán… cũng có thể do bệnh lý ngoài đường tiêu hóa như viêm nhiễm mạn tính ở cơ quan khác, cường giáp…

Do đó, bạn nên khám chuyên khoa Tiêu hóa để xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp, song song đó điều chỉnh lại chế độ ăn, hạn chế ăn đồ chua cay, nước có gas, nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị, cafe, bia rượu và các thực phẩm làm tăng tạo hơi đường ruột, có thể dùng thêm probio hay sữa chua mỗi ngày để bổ sung vi khuẩn đường ruột.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều