Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Xét nghiệm và siêu âm bướu giáp nhân cho lành tính liệu có chính xác?

Được hỏi bởi FB P. Thi - th****@gmail.com
Xin chào bác sĩ,

Tôi phát hiện bệnh bướu giáp nhân thùy phải cách đây khoảng 4 tháng, bác sĩ Bệnh viện Quận 7 có cho làm xét nghiệm máu và siêu âm và kết quả lành tính. Chưa sinh thiết tế bào. Như vậy kết quả chính xác không?

Kích thước bướu 10x15mm. Tôi muốn điều trị sóng cao tần thì giá tiền điều trị là bao nhiêu? Cám ơn bác sĩ.
buou giap nhan la gi - anh 1
Bướu giáp nhân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Xin chào P. Thi,

Bướu giáp nhân là tổn thương hình thành trong tuyến giáp thường dạng đặc, nếu có nhiều nhân thì gọi là bướu giáp đa nhân. Phần lớn bướu giáp nhân là không triệu chứng và vì thế được phát hiện tình cờ qua khám sức khỏe tổng quát, ngoài ra thường lành tính. Do đó, người bệnh có thể được hẹn tái khám 6-12 tháng. Tuy nhiên, người bệnh cần đến khám sớm khi có một trong các dấu hiệu nghi ngờ ác tính bao gồm:

- Kích thước bướu phát triển nhanh

- Có kèm theo triệu chứng chèn ép vùng cổ, gây khó nuốt, khó thở

- Hình ảnh siêu âm gợi ý ác tính như bờ không đều, Halo sign (+), vi vôi hóa… Để xác định bướu ác tính, bác sĩ sẽ cho làm xét nghiệm chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNA).

Trường hợp của bạn nhiều khả năng không dùng thuốc, chỉ khám định kỳ và khi có bất thường.
Như trên phân tích, phần lớn bướu giáp nhân là lành tính, điều trị chủ yếu là theo dõi.

Tuy nhiên, một số ít trường hợp có thể tăng kích thước gây chèn ép hoặc gây mất thẩm mỹ. Những trường hợp này, phẫu thuật tuyến giáp thường cân nhắc chỉ định, nhưng nguy cơ phẫu thuật cũng nên xem xét.

Gần đây, một kỹ thuật dùng sóng cao tần đốt khối u lành tính bằng nguyên lý đốt nhiệt với ưu điểm không để sẹo, ít gây đau. Chỉ định cho các bướu giáp nhân lành tính, kích thước dưới 3 cm thường chỉ làm 1 lần, còn từ 3 cm trở lên có thể làm 2-3 lần thực hiện sóng cao tần.

Hiện tại bệnh viện Nhân Dân 115 chưa áp dụng kỹ thuật này, nên bạn có thể đến khám tại bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Trân trọng.

Nhân tuyến giáp là tổn thương dạng khối khu trú nằm ở tuyến giáp, làm thay đổi cấu trúc và chức năng của tuyến giáp.

Đây là bệnh lý thường gặp, qua khám lâm sàng phát hiện bệnh ở khoảng 4 - 7% dân số, tỷ lệ mắc phải ở nữ cao gấp 5 lần so với nam giới. Tỷ lệ phát hiện bệnh qua siêu âm cao hơn rất nhiều, từ 19 - 67%. Độ tuổi mắc bệnh thường gặp nhất là từ 36 - 55 tuổi.

Hầu hết các trường hợp là nhân tuyến giáp lành tính, một tỷ lệ nhỏ phát hiện nhân có chứa tế bào ung thư. Do đó khi có biểu hiện của bệnh, cần đi khám chuyên khoa để các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác, phát hiện sớm bướu nhân hay là ung thư để điều trị kịp thời.

Nhân tuyến giáp có 2 loại: đơn nhân và đa nhân. Thông thường bệnh nhân chỉ sờ thấy các nhân lớn, nằm ở gần bề mặt, còn các nhân nhỏ có đường kính dưới 1cm rất khó để phát hiện khi khám bằng tay, phải chẩn đoán bằng siêu âm. Đa số bướu nhân tuyến giáp lành tính tiến triển rất chậm.

Nhân tuyến giáp lành tính cần được theo dõi thường xuyên bằng siêu âm mỗi 6-12 tháng và thăm khám lâm sàng hàng năm, có thể tiến hành xét nghiệm FT4, TSH và chọc hút tế bào tuyến giáp nếu cần. Sau điều trị, bệnh nhân cần được theo dõi tình trạng tái phát bướu nhân và đánh giá tình trạng suy giáp để có biện pháp điều trị kịp thời.


ThS.BS Võ Tuấn Khoa
Khoa Nội tiết - BV Nhân dân 115

Danh bạ ngành y

dieu tri mun trung ca khi dang mang thai nhu the nao

Điều trị mụn trứng cá khi đang mang thai như thế nào?

Chiều ngày 25/3, BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên trả lời bạn đọc AloBacsi các câu hỏi về: cách điều trị bệnh viêm niệu đạo, thời điểm mổ lấy dụng cụ sau gãy xương, dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường và sỏi thận...

Đối tác

Hỗ trợ 24/7