Tim mạch - Huyết áp

Xét nghiệm tỷ lệ huyết học INR 1.7, nên điều chỉnh thuốc chống đông thế nào?

Tôi là bệnh nhân nữ, 55 tuổi (cao 1m64, nặng 63kg), mổ thay 2 van tim (ĐMC, V2 lá) năm 2006. Hiện nay tôi đang sử dụng thuốc chống đông Sintrom, hàm lượng 4mg. Thứ 2,4,6 dùng 1/4, thứ 3,5, 7,CN dùng 1/2 uống vào 20h tối hàng ngày. Tuần trước tôi đi xét nghiệm tỉ lệ huyết học tại Bệnh viện tỉnh, kết quả INR 1,7. Tôi phải điều chỉnh thuốc chống đông thế nào? Kính mong bác sỹ tư vấn cho tôi. Xin cám ơn. (Lê Thu Hường - Sơn La)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Theo kết quả INR 1,7 là thấp, chưa đạt được mục tiêu điều trị. Đối với bệnh nhân mổ thay 2 van tim cơ học thì khoảng INR 3-3.5. Lưu ý:

- Điều chỉnh lại lượng thuốc kháng đông để đạt được mục tiêu điều trị và việc điều chỉnh này phải được BS thăm khám trực tiếp điều chỉnh.

- Lưu ý một số thuốc uống kèm với thuốc Sintrom thì có thể làm thay đổi tác dụng kháng đông của thuốc nên bệnh nhân phải lưu ý về chế độ ăn đừng thay đổi quá nhiều, hôm nay ăn món này ngày mai ăn món khác có thể làm ảnh hưởng. Các loại rau xanh đậm (rau muống, rau ngót) bắp cải, củ cải, rau chân vịt, trà xanh, bơ, gan động vật có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Ngoài ra có nhiều loại thuốc uống kèm cũng có thể thay đổi tác dụng của thuốc Sintrom. Nếu có uống thuốc mới thì cần tham khảo BS để xem thuốc đó có tương tác, tăng hoặc giảm tác dụng của thuốc kháng đông hay không.

Thân mến!

Trích trong: PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định tư vấn cho bạn đọc AloBacsi bệnh lý tim mạch

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Hoặc https://www.facebook.com/alobacsi.vn123

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725