Bệnh khác...

Xét nghiệm PCR sau 9 ngày nguy cơ thấp có cho kết quả chính xác?

Chào bác sĩ ạ, Hôm 6/3 em có gặp 1 cô gái mại dâm (em thường chỉ cho làm bằng tay chứ không quan hệ tình dục dù bằng miệng). Em thấy cô gái dùng tay rửa âm đạo, sau đó vô mát xa cho em. Sau khi mát xa xong em yêu cầu cô ấy đi rửa tay, lấy dầu Johnson Baby cho em. Trước khi làm bằng tay cho em, cô ấy có lấy tay lau sơ vào khăn (khăn mà cô ây lau âm đạo) nhưng không biết có đụng vô chỗ cô ấy lau âm đạo không nữa. Vậy nếu tay cô ấy có dính vi khuẩn từ âm đạo (sau khi cô ấy lau âm đạo) khi rửa và tay chạm vào khăn lau tay vài giây truớc khi thoa dầu cho em liệu có nguy cơ cao mắc lậu + Chlamydia không? Hôm 15/03 (sau 9 ngày nguy cơ thấp như vậy), em có đi xét nghiệm lậu + Chlamydia ở Bệnh viện Da liễu (test nhanh) đều âm tính. Trong ngày đó em cũng có làm PCR ở Trung tâm Hòa Hảo cũng âm tính. Với kết quả trên sau 9 ngày nguy cơ thấp như vậy thì có ổn không ạ? Mong bác tư vấn dùm em, em lo lắng quá, sợ lây cho bạn gái. Còn quan hệ bằng miệng hay bao cao su gì em cũng tuyệt đối chưa bao giờ. Em không biết kết quả trên có ổn không?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Xét nghiệm PCR. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm PCR. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Bệnh lậu có thể lây nhiễm qua tiếp xúc gián tiếp khi dùng chung quần áo, khăn mặt, bàn chải đánh răng, bồn cầu… Xét nghiệm PCR là xét nghiệm có độ nhạy rất cao trong chẩn đoán lậu, lên tới 98%, do đó khi kết quả xét nghiệm âm tính bạn có thể yên tâm nhiều. Các test nhanh tìm kháng thể thường cho kết quả dương tính từ tuần thứ hai (sau ngày thứ 7 kể từ ngày có hành vi nguy cơ).

Do đó, kết quả này âm tính củng cố thêm cho khả năng nhiễm vi khuẩn lậu và chlamydia là rất thấp. Nếu có triệu chứng đường tiểu (tiểu gắt, tiểu buốt, tiểu lắt nhắt…) thì nên tái khám lại bạn nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

PCR (Polemerase Chain Reaction, phản ứng chuỗi polymerase) là một kỹ thuật nhằm tạo ra một lượng lớn bản sao DNA mục tiêu trong ống nghiệm dựa vào các chu kỳ nhiệt.

Phương pháp này đã nhanh chóng đóng góp rất lớn cho công nghệ sinh học do phản ứng rất nhạy và cho kết quả đặc hiệu. Xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR thường có kết quả độ chính xác rất cao. Tuy nhiên kết quả cũng còn tùy thuộc trình độ của kỹ thuật viên, phương tiện máy móc làm việc và việc quản lý chất lượng. Cùng một xét nghiệm nhưng có nơi cho kết quả nhạy và chính xác, nơi khác thì không có được độ nhạy bằng.

Hiện tại xét nghiệm bằng phương pháp PCR thường có giá thành đắt hơn các xét nghiệm khác do hầu hết hóa chất để làm phản ứng đều phải nhập ngoại và phải mua với giá cao.

Do đó xét nghiệm PCR chỉ nên dùng để chẩn đoán những bệnh đặc hiệu, liên quan đến các loại virus mà những phương pháp vi sinh truyền thống không triển khai nuôi cấy được (hay nuôi cấy được nhưng độ nhạy thấp và kết quả chậm) như bệnh lao, các bệnh liên quan đến virus viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C, H5N1, sốt xuất huyết...

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường