Nội tiết - Tiểu đường

Xét nghiệm nước tiểu không có đường nhưng tại sao kiến lại bu?

BS cho em hỏi, Em đi tiểu thì kiến đen bu nhưng đi xét nghiệm ở nhiều nơi thì lượng đường trong nước tiểu không có và lượng đường trong máu là 5,6. Vậy em bị bệnh gì và nên uống thuốc gì ạ? Xin cảm ơn.
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Kiến bu nước tiểu nhưng xét nghiệm không có đường. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Kiến bu nước tiểu nhưng xét nghiệm không có đường. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thông thường, trong nước tiểu không có chất đường, đa số các trường hợp do đường trong máu cao thì đường mới xuất hiện trong nước tiểu. Kiến là côn trùng rất thích chất ngọt. Do vậy khi hiện diện đường trong nước tiểu có thể làm thu hút kiến đến.

Việc kiến bu là một hiện tượng phải chú ý. Tuy nhiên bạn có thể lấy một ít nước tiểu để bên ngoài một lát xem kiến có bu lần nữa không. Ngoài ra, việc xét nghiệm lượng đường trong máu và trong nước tiểu để xác định trong trường hợp này. Kết quả của bạn là bình thường. Muốn chắc thì có thể lặp lại lần hai.

Thân ái.

Mời tham khảo thêm:Bệnh tiểu đường, theo y học còn gọi là bệnh đái tháo đường, là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính rất phổ biến. Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hormone insulin một cách thích hợp. Mắc bệnh tiểu đường có nghĩa là bạn có lượng đường trong máu quá cao do nhiều nguyên nhân. Tình trạng này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể, bao gồm cả mắt, thận, thần kinh và tim.

Bệnh tiểu đường có ba loại chính, đó là tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và bệnh tiểu đường thai kỳ.

Biến chứng bệnh tiểu đường thường phát triển dần dần. Bạn mắc bệnh tiểu đường càng lâu và lượng đường trong máu càng ít kiểm soát, bạn càng có nguy cơ mắc biến chứng cao. Cuối cùng, biến chứng tiểu đường có thể không điều trị được hoặc thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Đối với người bệnh tiểu đường, thực phẩm có chứa nhiều đường và khó tiêu là “kẻ thù số 1”. Dùng các thực phẩm này sẽ làm tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng hơn. Những thực phẩm bạn cần tránh xa gồm:

- Các loại thực phẩm ngọt: bánh ngọt, kẹo, nước ngọt có ga, các loại đồ ngọt nhân tạo, v.v.
- Tinh bột: cơ, phở, bún, v.v.
- Đồ ăn có nhiều chất béo bão hòa, cholesterol: thịt mỡ, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, pho mát, bơ sữa, thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.
- Sữa
- Trái cây sấy khô
- Rượu, bia và đồ uống có cồn.

Những loại thực phẩm bạn có thể thoải mái ăn mà không lo ảnh hưởng đến bệnh như:

- Các loại trái cây ít đường: táo, bưởi, ổi, cam quýt,…
- Thịt nạc, đặc biệt là thịt bò.
-


ThS.BS Võ Tuấn Khoa
Khoa Nội tiết - BV Nhân dân 115


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều