Phụ nữ

Xét nghiệm mới giúp chẩn đoán "trúng đích" nhiễm trùng lây qua đường tình dục

Xét nghiệm được thực hiện bằng cách khuếch đại axit nucleic, nhằm phát hiện vi khuẩn M.gen trong mẫu nước tiểu, niệu đạo, tế bào dương vật.
Đầu tháng 2, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng một xét nghiệm mới hỗ trợ chẩn đoán nhiễm trùng khuẩn Mycoplasma genitalium (M. genitalium), theo Self.

Đây là vi khuẩn lây qua đường tình dục nhiều người mắc nhưng rất ít người biết, gây nhiễm trùng qua dịch tiết cơ thể. Biểu hiện của bệnh không xuất hiện trên da giống như herpes, mà có các triệu chứng như: đau rát khi đi tiểu, đau khi quan hệ tình dục, chảy máu âm hộ, đau bụng dưới, vùng chậu, tiết dịch bất thường.

Ảnh: Self

Nhiều người, kể cả bác sĩ, dễ nhầm lẫn triệu chứng này với các loại bệnh khác, dẫn đến điều trị sai. Nguy hiểm hơn, nhiễm trùng vi khuẩn M. genitalium có liên quan đến viêm cổ tử cung, viêm niệu đạo, viêm vùng chậu, gây vô sinh.

Xét nghiệm được thực hiện bằng cách khuếch đại axit nucleic, nhằm phát hiện vi khuẩn M.gen trong mẫu nước tiểu, niệu đạo, tế bào dương vật. Các nhà nghiên cứu xem xét dữ liệu từ một nghiên cứu lâm sàng trên 11.774 mẫu, kết quả chính xác đến 90% khi lấy mẫu ở âm đạo, niệu đạo nam và dương vật. Khi lấy trong mẫu nước tiểu và nội tiết nữ, kết quả chính xác đến khoảng 80%.

Hiện chưa có phương án điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm trùng tình dục do vi khuẩn M. genitalium. Trong trường hợp vi khuẩn này được phát hiện, các bác sĩ sẽ dùng kháng sinh azithromycin để điều trị. Tuy nhiên, có đến 60% người nhiễm M. genitalium kháng kháng sinh này. Các bác sĩ vẫn đang tìm phương pháp điều trị tốt nhất, có thể là một loại thuốc làm giảm việc lạm dụng kháng sinh và chống lại kháng kháng sinh của vi khuẩn.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo nếu gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào, bạn nên đến cơ sở y tế để xét nghiệm chẩn đoán. Bệnh được điều trị dễ dàng ở giai đoạn đầu.

Theo VnExpress
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • chi em can luu y gi khi bi sang thuong vu nhom 3

  Chị em cần lưu ý gì khi bị sang thương vú nhóm 3?

  Em năm nay 23 tuổi, vừa khám ở Bệnh viện Từ Dũ về. Sau khi siêu âm vú bác sĩ kết luận em bi sang thương vú trái nhóm 3, hẹn em 3 tháng sau lên hội chẩn. Em muốn hỏi bệnh em như vậy có nguy hiểm không? Và Hội chuẩn vú là làm gì vậy ạ?
  29/09/2019 07:23 Phụ nữ
 • bi ra mau sau khi dung thuoc tranh thai hang ngay

  Bị ra máu sau khi dừng thuốc tránh thai hàng ngày

  Tháng trước em có sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, 5 ngày sau khi hết 1 vỉ 21 viên thì em có kinh như bình thường. Tuy nhiên em đã quyết định dừng thuốc do thấy người khó ở trong thời gian uống thuốc. Sang tháng này chỉ 15 ngày kể từ ngày đầu kỳ kinh trước, em đã lại có kinh và lượng máu ngày đầu tiên vẫn như các kỳ kinh bình thường. Liệu như thế có phải em bị rong không hay là do tác dụng của thuốc tránh thai ạ?
  06/09/2019 16:14 Tránh thai