Hiếm muộn - Vô sinh

Xét nghiệm βhCG tăng chậm, liệu có bị thai ngoài tử cung?

Chào BS, Em chuyển 3 phôi tươi vào ngày 11/9/2014. Ngày 23/9 em xét nghiệm beta hCG được 68 mUI/ml, ngày 25/9 beta là 126 mUI/ml, 30/9 beta 311 mUI/ml, 4/10 beta 732 mUI/ml, siêu âm chưa thấy túi thai, BS nghi thai ngoài tử cung, ngưng điều trị không tiêm và uống thuốc nội tiết. Ngày 7/10 beta là 967 mUI/ml, siêu âm thấy hình trống âm trong lòng tử cung KT 3mm, niêm mạc dày 22mm, cùng đồ không có dịch. Em không đau bụng, không ra máu, có khả năng thai ngoài tử cung không, AloBacsi? Nếu không thì thai phát triển có bất thường khi beta hCG tăng chậm như vậy không? Lần sau chuyển phôi em có nên kẹp vòi trứng phải còn lại để tránh thai ngoài tử cung? Em từng mổ GEU vòi trứng trái, vòi trứng phải thông hạn chế. Em rất hoang mang, mong AloBacsi trả lời sớm. (Thu Trang, 28 tuổi)
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào bạn Thu Trang,

Trên lý thuyết với thai sớm nếu phát triển bình thường xét nghiệm βhCG sẽ tăng gấp đôi mỗi 48 giờ. Qua xét nghiệm βhCG thì thai của bạn phát triển hơi kém có thể thai sớm dọa sẩy, cũng chưa loại trừ thai ngoài tử cung, cần tiếp tục theo dõi mới xác định chẩn đoán được.

Đúng là thụ tinh trong ống nghiệm nếu còn tai vòi thỉnh thoảng bị thai ngoài tử cung. Kẹp đốt gốc tai vòi giúp tăng tỷ lệ đậu thai khi làm IVF, có thể do ngăn dịch viêm từ tai vòi tổn thương.

Bạn nên thảo luận kỹ với BS điều trị trước khi làm phẫu thuật vì như vậy sau này bạn chỉ có thể mang thai bằng kỹ thuật IVF mà thôi. Tất nhiên, nếu lần này bạn bị thai ngoài tử cung, phẫu thuật nội soi cắt tai vòi còn lại thì không cần suy nghĩ nữa.AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều