Logo Alobacsi

FTT_Gynelast_16.7
Câu hỏi:

Xét nghiệm định lượng CYFRA 21-1 có kết quả 5 ng/ml, nguy cơ bệnh gì?

Được hỏi bởi Giáp Trần - datsubasa1907****@gmail.com
Chào BS Oanh,

Tôi đi xét nghiệm định lượng CYFRA 21-1 thấy kết quả là 5 ng/ml cao gấp hơn chỉ số bình thường 4. BS cho tôi hỏi kết quả cao như vậy có nguy cơ bệnh không?
xet nghiem dinh luong cyfra 21 1 co ket qua 5 ng ml nguy co benh gi - anh 1
Xét nghiệm định lượng CYFRA 21-1. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Giáp,

CYFRA 21-1 là một trong nhiều xét nghiệm chỉ điểm (maker) ung thư phổi tế bào nhỏ và 1 số bệnh khác. Một mình chỉ số CYFRA 21-1 chưa đủ để kết luận được gì. Bạn nên đi khám BS chuyên khoa Hô hấp để có thể tầm soát bệnh của bạn kỹ hơn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Xét nghiệm CYFRA 21-1 dùng để chẩn đoán bệnh gì?

>> Kết quả CYFRA 21-1 là 5.01, cảnh báo bệnh gì?

Ung thư phổi nguyên phát là một trong những bệnh lý ác tính thường gặp nhất. Chẩn đoán xác định bằng giải phẫu bệnh đôi lúc khó khăn và cần sự hỗ trợ của xét nghiệm tìm chất điểm khối u (Cyfra 21- 1) bên cạnh các phương tiện chẩn đoán hình ảnh.

Xét nghiệm Cyfra 21-1 là một trong những cách phát hiện nhanh chóng và chính xác nhất về căn bệnh ung thư phổi. Trong những năm gần đây, mặc dù có tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị, tiên lượng của ung thư phổi vẫn còn nghèo nàn, tỷ lệ sống sót sau 5 năm cũng chỉ là 15%. Do đó, việc tiến hành xét nghiệm Cyfra 21-1 là điều rất cần thiết.


BS.CK2 Huỳnh Thị Chiêu Oanh
Trưởng khoa Hô hấp - BV Nhân dân 115

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 7 co cach nao lam cham thoai hoa khop

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7: Có cách nào làm chậm thoái hóa khớp?

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7 có sự trở lại của BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân để giúp bạn đọc làm chậm tiến trình thoái hóa khớp, BS.CK2 Lưu Kính Khương chia sẻ tường tận về quá trình gây mê, và lần đầu ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường “lên sóng” với chủ đề rối loạn nhịp tim và đột quỵ.

Bạn cần biếtThận trọng với thuốc an thần kinh

Người bệnh thường dùng thuốc an thần kinh điều trị tâm thần phân liệt hay chứng loạn thần. Một tai biến chung có thể xảy ra là hội chứng an thần kinh ác tính (neuroleptic maglinant syndrome).

Đối tác

FTP_Gynelast_16.7
Hỗ trợ 24/7