Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Xét nghiệm CA 72-4 là 14.9 có bị ung thư dạ dày không?

Được hỏi bởi Vinh Nguyen - thevin****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Tôi mới thử máu, khám sức khỏe, thấy kết quả ghi: CA 72-4 (Cancer Antigen 72-4) là 14.9 U/ml. Chỉ số này có phải là chỉ dẫn dấu hiệu ung thư dạ dày không? Cám ơn bác sĩ.
xet nghiem ca 72 4 de lam gi - anh 1
Chỉ số CA 72-4. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

CA 72-4 là một mucin-glycoprotein có trên bề mặt của nhiều loại tế bào như tế bào buồng trứng, vú, đại tràng, tụy, đặc biệt là tế bào ung thư biểu mô dạ dày. Giá trị bình thường của xét nghiệm CA 72-4 trong huyết tương là ≤ 6 U/mL. CA 72-4 được sử dụng chủ yếu để theo dõi đáp ứng điều trị và tái phát ung thư dạ dày.

Nhưng nếu chỉ có giá trị CA 72-4 tăng thì chưa đủ bằng chứng để chẩn đoán ung thư. Lý do là trong một số bệnh lành tính, CA 72-4 cũng có thể tăng với tỷ lệ thấp như: trong viêm tụy, xơ gan, bệnh phổi, bệnh khớp, bệnh phần phụ, bệnh buồng trứng lành tính và các bệnh đường tiêu hóa lành tính.

Do đó, bạn nên mang kết quả xét nghiệm này đến bác sĩ chuyên khoa Tiêu hoá để được kiểm tra và loại trừ ung thư bạn nhé.

Thân mến.


CA 72-4 chính là xét nghiệm kháng nguyên liên kết ung thư.

Đối với bệnh lý, thì việc xét nghiệm CA 72-4 mang nhiều giá trị ý nghĩa. Đối với người bình thường thì chỉ số CA 72-4 sẽ nhỏ hơn 6,9 U/ ml; nhưng nếu khi làm xét nghiệm này với người bị bệnh ung thư dạ dày thì định lượng CA 72-4 có độ đặc hiệu được chẩn đoán trên 98% so với những người bình thường, và độ nhạy chẩn đoán thường dao động trong khoảng từ 28 cho tới 80%.

Nồng độ của việc xét nghiệm chỉ số này liên quan tới các giai đoạn của bệnh. Đối với những bệnh nhân sau khi cắt bỏ khối u thì nồng độ của chỉ số này trở về bình thường nếu như được điều trị đúng và đầy đủ. Còn một số trường hợp tái phát lại thì nồng độ CA 72-4 sẽ xuất hiện trước hoặc nó có thể đi kèm với các chẩn đoán tái phát lâm sàng.

Sau khi phẫu thuật thì nồng độ CA 72-4 là một trong những yếu tố có giá trị tiên lượng hiệu quả, với người bị bệnh ung thư buồng trứng thì chỉ số CA 72-4 được sử dụng để có thể chẩn đoán kết hợp với chỉ số CA 125. Còn đối với người bị ung thư trực tràng thì độ nhạy để chẩn đoán bệnh thường là 20% cho đến 41%, và sự gia tăng của nồng độ CA 72-4 có liên quan mật thiết tới các giai đoạn của bệnh.

Ngoài ra việc xét nghiệm CA 72-4 còn giúp theo dõi sự tiến triển và theo dõi quá trình điều trị của bệnh nhân ung thư dạ dày và ung thư buồng trứng.


Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 3

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 3

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 3: ThS.BS Trần Thanh Phong - Phó Trưởng khoa Ngoại niệu ghép thận tư vấn về chủ đề mà các bạn nam rất quan tâm, đó là cắt bao quy đầu.

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7