Da liễu - Dị ứng

Xét nghiệm 36 dị nguyên cần chuẩn bị gì?

Chào bác sĩ, Xét nghiệm dị ứng 36 loại trong đó có biết được các loại thuốc dị ứng không, thời gian xét nghiệm là mấy giờ? Chỉ xét nghiệm máu thôi? Em bị viêm mũi họng, viêm hang vị, hen suyễn,máu nhiễm mỡ, dị ứng. Thuốc đang dùng Bilaxten 20mg ++Alphachymotr Nazoster 500mg Gamincef 200mg Ucmusol 200mg
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Các dị nguyên từ thực phẩm
Các dị nguyên từ thực phẩm
Chào bạn,

Xét nghiệm 36 dị nguyên là xét nghiệm thử máu nhằm xác định sự có mặt của kháng thể IgE đặc hiệu dị nguyên trong máu của bệnh nhân, góp phần xác định một số dị nguyên gây dị ứng. 36 loại dị nguyên được thử bao gồm các dị nguyên đường hô hấp, các dị nguyên từ thực phẩm; nhưng không có các loại thuốc thường gây dị ứng (hình).
Bên cạnh xét nghiệm máu, bạn có thể được bác sĩ tư vấn làm các xét nghiệm test lẩy da, test áp da, test thử thách thuốc (đưa thuốc vào cơ thể với liều tăng dần để khẳng định loại thuốc gây dị ứng)…
Trường hợp bạn bị viêm mũi dị ứng và hen suyễn, và các bệnh dị ứng nói chung thường liên quan tới cơ địa, phát hiện dị ứng nguyên để tránh chứ không thể làm bệnh dứt điểm được. Tuy nhiên, hai bệnh lý trên cũng có nhiều loại thuốc xịt hữu hiệu, giúp kiểm soát triệu chứng, kháng viêm rất tốt, bạn nên khám chuyên khoa để được kê đơn thích hợp bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:
Dị nguyên (allergen) là một chất mà có thể gây ra các phản ứng dị ứng. Các dị nguyên ở một số người có thể xem nó như thể vật lạ ("foreign") hoặc chất nguy hiểm ("dangerous") nhưng không có phản ứng chống lại. Đó có thể là vật lạ hay loại chất nào đó  nguy hiểm đối với người này nhưng lại không hề gì với người khác - nghĩa là phản ứng dị ứng còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Như vậy khi gặp vật lạ, thì cơ thể sẽ có những phản ứng nhằm mục đích bảo vệ. Tuy nhiên, nếu phản ứng xảy ra quá mức, gây ra những bất thường cho cơ thể thì gọi là phản ứng dị ứng hay trầm trọng hơn, có thể dẫn đến tử vong thì gọi là sốc phản vệ.

- Đường xâm nhập của dị nguyên:

+ Đường hô hấp

+ Đường tiêm

+ Da

+ Đường tiêu hoá

- Kháng thể IgE đóng một vai trò quan trọng trong bệnh sinh của các bệnh dị ứng, đặc biệt là trong sự hoạt hóa các tế bào mast, tế bào basophil và trong sự trình diện kháng nguyên.

- Các cytokin đóng vai trò cơ bản trong biểu hiện các triệu chứng như mày đay, nổi ban xuất huyết, ngứa…

Các giai đoạn trong cơ chế dị ứng (3 giai đoạn)

- Giai đoạn mẫn cảm: Khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng lần đầu sẽ gây ra một phản ứng ở tế bào miễn dịch lympho bào TH2 (một trong 4 loại tế bào TH: tế bào trình diện kháng nguyên). Những lympho bào TH2 này tương tác với các lympho bào khác gọi là tế bào B có vai trò sản xuất kháng thể. Tương tác này kích thích các tế bào B bắt đầu sản xuất một số lượng lớn một loại kháng thể được gọi là IgE. IgE tiết ra lưu thông trong máu và gắn vào một thụ thể IgE đặc hiệu (một loại thụ thể gọi là FcεRI Fc) trên bề mặt của các loại tế bào miễn dịch gọi là tế bào mast và basophils, cả hai đều tham gia vào các phản ứng viêm cấp tính.

- Giai đoạn sinh hoá bệnh: Khi cơ thể tiếp xúc với các chất gây dị ứng tương tự, các chất gây dị ứng đó liên kết với các phân tử IgE được tổ chức trên bề mặt của các tế bào mast hoặc basophils. Liên kết chéo của các thụ thể IgE và Fc xảy ra khi nhiều hơn một thụ thể IgE phức tạp tương tác với các phân tử gây dị ứng, và kích hoạt các tế bào mast và basophils. Kích hoạt này trải qua một quá trình gọi là degranulation, lúc đó từ thể hạt của các tế bào này phóng thích ra histamine và các chất hóa học gây viêm trung gian vào các mô xung quanh.

- Giai đoạn sinh lý bệnh: Khi các hoạt chất trung gian được giải phóng gây ra một số hiệu ứng như giãn mạch, bài tiết chất nhầy, kích thích thần kinh và sự co cơ trơn. Điều này dẫn đến sổ mũi, ngứa, khó thở, và sốc phản vệ, từ đó tác động cơ quan gây rối loạn chức năng, tổn thương tổ chức và gây nên bệnh lý trên lâm sàng như mày đay, phù quinck, hen phế quản, ban xuất huyết...

Xét nghiệm dị ứng được chỉ định khi có các dấu hiệu hoặc triệu chứng gợi ý về sự dị ứng với một hoặc nhiều chất. Các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng có thể bao gồm: phát ban, viêm da, chàm, mắt đỏ, ngứa, ho, nghẹt mũi, hắt hơi, hen, đau bụng, khó thở, buồn nôn, nôn, tiêu chảy.

+ Tổng phân tích máu: Đánh giá tỷ lệ bạch cầu ái toan

+ Xét nghiệm IgE toàn phần.

+ Xét nghiệm IgE đặc hiệu dị nguyên (Panel dị nguyên): đo một sự đáp ứng với các dị nguyên riêng biệt.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều