Huyết áp - Tim mạch

Xe cứu thương vấp phải ổ gà vô tình cứu sống một bệnh nhân tim đang nguy kịch

Hóa ra, bạn cũng có thể sốc điện ngoài lồng ngực bằng một ổ gà trên đường.
Tất cả chúng ta đều ghét khi phải lái xe trên một con đường nhiều ổ gà. Nhưng với một người đàn ông người Mỹ, gặp phải ổ gà trên đường thực sự là một may mắn. Nó đã cứu mạng sống cho ông ấy.

Theo báo cáo của Fox23, người đàn ông 59 tuổi sống ở tiểu bang Nebraska mắc chứng loạn nhịp tim vừa phải gọi xe cấp cứu tuần trước. Để tới được bệnh viện Lakeside gần đó, ông ấy sẽ phải di chuyển cùng các bác sĩ qua quãng đường dài 43 km.

Trong thời gian trên xe cứu thương, tim người đàn ông đã đập lên tới 200 nhịp/phút - một tình trạng nguy hiểm tính mạng khiến các bác sĩ rất lo lắng. Nhưng đến kilomet thứ 11, điều kì diệu đã xảy ra: Chiếc xe cứu thương đi vào một ổ gà, nó xóc lên và nhịp tim người đàn ông trở lại bình thường.


"Mặc dù hiếm khi xảy ra, nhưng hiện tượng này từng được mô tả trước đây và có thể giải thích được", bác sĩ Andrew Goldsweig đến từ Đại học Y Nebraska cho biết. "Một trong những kỹ thuật để điều trị nhịp tim bất thường là sử dụng sốc điện. Đó là kỹ thuật kinh điển mà bạn vẫn thường thấy trên tivi".

Thuật ngữ y học gọi đó là sốc điện ngoài lồng ngực. Các bác sĩ cầm hai bản sốc điện có hình dáng như 2 chiếc bàn là. Họ đặt nó vào vùng gần tim của bệnh nhân và hô "Clear", và rồi một cú sốc nảy cả lồng ngực bệnh nhân lên sẽ cứu mạng anh ấy.

"Hóa ra, bạn cũng có thể làm vậy với một hố ổ gà", bác sĩ Goldsweig nói. Ông nhớ lại vào những năm 1970, từng có một trường hợp tương tự xảy ra, một bệnh nhân khác khi đó cũng đã được cứu sống khi chiếc xe cứu thương đi vào một ổ gà.

Theo Trí thức trẻ

Mới cập nhật

 • xo vua dong mach va cac yeu to nguy co

  Xơ vữa động mạch và các yếu tố nguy cơ

  Xơ vữa động mạch ngày càng trở nên 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới, là một bệnh hệ thống gây tổn thương các động mạch ở nhiều cơ quan khác nhau. Mảng xơ vữa thường có ba biểu hiện chính liên quan động mạch vành, động mạch não và động mạch ngoại biên.
  27/08/2019 11:13 Huyết áp - Tim mạch
 • do huyet ap luc nao la chuan nhat

  Đo huyết áp lúc nào là chuẩn nhất

  Theo dõi huyết áp thường nhật đang là biện pháp hữu hiệu trong việc phòng, ngừa bệnh huyết áp và những biến chứng do bệnh này gây ra. Vậy, đo huyết áp vào thời điểm nào để có kết quả chính xác nhất? Dưới đây là hướng dẫn của Ths.Bs Phạm Minh - Trưởng khoa Nội tim mạch và lão khoa, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, giúp bạn đọc có kiến thức đo huyết áp cho bản thân và người nhà chuẩn nhất.
  14/08/2019 10:42 Huyết áp - Tim mạch