Lão khoa

Vượt qua cơn bốc hỏa trong giai đoạn tiền mãn kinh?

Thưa bác sĩ, mẹ cháu đang bắt đầu tuổi tiền mãn kinh, gần đây thấy người lúc nào cũng bức bối, khó chịu. Cháu muốn hỏi làm cách nào để mẹ cháu vượt qua giai đoạn này thoải mái nhất? Tiền mãn kinh kéo dài bao lâu mới hết ạ? (Thanh Thảo - TPHCM).

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Tiền mãn kinh còn gọi là giai đoạn chuyển tiếp giữa thời kỳ sinh nở và thời kỳ mãn kinh, đây là giai đoạn sinh lý tất yếu đối với mọi phụ nữ bình thường và ai cũng phải trải qua.

Trong khoảng thời gian này, trong cơ thể người phụ nữ sẽ thay đổi và gây nên các triệu chứng như bốc hỏa, rối loạn kinh nguyệt, khó ngủ, cáu gắt... Các triệu chứng này có thể tồn tại vài tháng hoặc có khi vài năm sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Sau khi mãn kinh thì người phụ nữ sẽ đi vào giai đoạn hậu mãn kinh, kéo dài đến cuối cuộc đời.

Khởi điểm và kỳ hạn thời kỳ này không có tiêu chí rõ ràng nhưng tuổi trung bình trên dưới 45 và thời gian kéo dài bao lâu tùy vào mỗi cá nhân, có thể trong một năm, có khi kéo dài 2-4 năm cho đến khi mãn kinh hoàn toàn. Đối với một số chị em, giai đoạn này có thể chỉ kéo dài một vài tháng hoặc lên tới 10 năm. Thời kỳ tiền mãn kinh kết thúc khi một người phụ nữ đã trải qua 12 tháng mà không có kinh nguyệt.

Để cảm thấy dễ chịu hơn trong giai đoạn này, mẹ bạn cần tránh những thứ dễ khởi phát cơn bốc hỏa như: đồ ăn cay, rượu, café, bị căng thẳng, ở nơi nóng, hút thuốc lá. Mặc quần áo rộng thoáng. sử dụng quạt hoặc máy lạnh để làm mát. Khi cơn bốc hỏa bắt đầu, thử hít thở chậm sâu, hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng. Thở chỉ 5-7 lần mỗi phút, chậm hơn rất nhiều so với thông thường.

Tập thể dục thường xuyên, nhưng không quá gần giờ đi ngủ. Thiền, yoga, khí công, thái cực quyền, châm cứu, hoặc massage cũng sẽ giúp giảm bốc hỏa.

Ngoài ra, bạn nên khuyên mẹ ăn uống đầy đủ chất, bổ sung đủ các vitamin B12, B1, sắt, kẽm, giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, tư duy nhẹ nhàng để làm chậm sự suy thoái. Ngoài ra, cuộc sống gia đình hạnh phúc, êm ấm cũng là liều thuốc tốt giúp mẹ bạn vượt qua thời kỳ này dễ dàng hơn.

Trân trọng!

AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

 • co nen bo sung hormon o phu nu tien man kinh

  Có nên bổ sung hormon ở phụ nữ tiền mãn kinh?

  Tôi 50 tuổi và bắt đầu có rối loạn kinh nguyệt, hay nóng bừng đột ngột rồi lại rét run... và rất khó chịu. Nhiều bạn tôi cũng đã trải qua tình trạng này nên khuyên tôi mua viên progestin uống sẽ giúp cải thiện tình trạng trên...
  04/07/2019 20:14 Thuốc
 • tuoi tien man kinh thuong bat dau tu bao nhieu

  Tuổi tiền mãn kinh thường bắt đầu từ bao nhiêu?

  Giai đoạn tiền mãn kinh là thời điểm các nội tiết tố trong cơ thể bắt đầu suy giảm, ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm sinh lý của chị em. Vậy việc xác định độ tuổi tiền mãn kinh ở phụ nữ thường bắt đầu từ bao nhiêu và tiền mãn kinh sớm là như thế nào sẽ giúp chị em phụ nữ có thể nhận biết sớm giai đoạn này để cải thiện kịp thời.
  03/07/2019 10:08 Lão khoa
 • dan ong cung tien man kinh

  Đàn ông cũng 'tiền mãn kinh'?

  Các nhà khoa học người Mỹ đã chứng minh được không phải chỉ phụ nữ mới có sự thay đổi tính tình theo chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng mà cả nam giới cũng thay đổi hành vi của họ theo chu kỳ.
  18/07/2018 11:20 Nam giới

Mới cập nhật

 • vuot qua con boc hoa trong giai doan tien man kinh

  Vượt qua cơn bốc hỏa trong giai đoạn tiền mãn kinh?

  Thưa bác sĩ, mẹ cháu đang bắt đầu tuổi tiền mãn kinh, gần đây thấy người lúc nào cũng bức bối, khó chịu. Cháu muốn hỏi làm cách nào để mẹ cháu vượt qua giai đoạn này thoải mái nhất? Tiền mãn kinh kéo dài bao lâu mới hết ạ? (Thanh Thảo - TPHCM).
  08/10/2019 10:02 Lão khoa
 • bi quyet giu xuong khoe manh o nguoi lon tuoi

  Bí quyết giữ xương khỏe mạnh ở người lớn tuổi

  Loãng xương là một trong những bệnh về xương phổ biến nhất trên toàn thế giới. Tình trạng này khiến xương trở nên mỏng manh và yếu, ảnh hưởng đến khoảng 75 triệu người ở Châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản. Theo Tổ chức Loãng xương Quốc tế, loãng xương gây ra hơn 8,9 triệu ca gãy xương hàng năm.
  03/10/2019 09:07 Lão khoa
Đọc nhiều