Bệnh khác...

Vùng hố chậu trái có cục cứng, hơi thốn, ít đau, có phải là bướu mỡ?

Chào bác sĩ, Tôi là nam 27 tuổi, cách đây gần tuần tôi phát hiện gần hố chậu trái sát xương mu khi ấn vào có một cục gì đó cưng cứng, hơi thốn, ít đau. Trước đó đi chơi thể thao tôi bị va đập gần chỗ đó rất đau, không biết do sự cố đó tôi sờ vào phát hiện hay là đã có từ lâu rồi? Tôi có vào trung tâm y tế siêu âm thì bác sĩ ghi vùng thượng bì hố chậu sát xương mu có echo dày và đoán là bướu mỡ. Tôi vẫn thấy thể chất bình thường và tiểu tiện bình thường. Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên, xin cảm ơn!
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Vùng hố chậu trái có cục u. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Vùng hố chậu trái có cục u. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Một khối chắc bất thường ở vùng hố chậu trái (vị trí mà em miêu tả) có thể là sỏi phân, u đại tràng sigma, hạch, bướu mỡ... Chuyện em chơi thể thao trước đây bị va đập gần chỗ đó, thì cho dù lần đó có bị tụ máu đi nữa thì cơ thể cũng sẽ tự hấp thu được.

Em đi siêu âm kiểm tra nhưng tôi không rõ em có làm siêu âm bụng hay không, hay chỉ làm siêu âm mô mềm gần đó và thấy hình ảnh nghi ngờ bướu mỡ. Cũng có thể em khối mà em sờ thấy là khối bướu mỡ này, vấn đề là em hay bị lo âu (tiền căn của em) nên em bị lo lắng quá thôi.

Tốt hơn hết em nên đi khám chuyên khoa Tiêu hóa, bác sĩ cần thăm khám và làm xét nghiệm kiểm tra (siêu âm bụng) để xác định khối bất thường trên là gì và có hướng xử trí thích hợp tiếp theo, hoặc em có thể làm luôn CTscan bụng để xác định khối sờ thấy là khối gì, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:U mỡ là một lớp chất béo tích tụ dần dần dưới da, nằm giữa da và lớp cơ. Chúng thường xuất hiện nhất ở cổ, lưng, vai, cánh tay và đùi. Chúng cũng có thể phát triển ở các bộ phận khác của cơ thể như ruột. U mỡ là các khối u lành tính thường gặp nhất ở người trưởng thành.

U mỡ có thể ảnh hưởng cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bệnh thường thấy ở phụ nữ trung niên. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người.

U mỡ thường xuất hiện ban đầu dưới dạng một cục bướu mềm, tròn và không gây đau đớn dưới da. Bệnh nhân thường không biết rằng mình có u mỡ. Hầu hết các khối u có thể hơi nhão hoặc như cao su, và có thể mềm hoặc cứng. Chúng có thể bị dịch chuyển sang những khu vực xung quanh dễ dàng.

Có thể xuất hiện nhiều hơn một khối u. Các khối u có thể gây đau đớn nếu chúng đè lên dây thần kinh hoặc nếu chúng có nhiều mạch máu bên trong. U mỡ thường đa dạng về kích cỡ nhưng hiếm khi lớn hơn 8 cm.

U mỡ là những khối u vô hại và thường không cần đến điều trị. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ chúng nếu nhận thấy khối u phát triển. U mỡ thường không tái phát sau khi phẫu thuật. Chúng có thể được loại bỏ bằng cách hút mỡ nhưng cách này thường không loại bỏ được toàn bộ u mỡ.

U mỡ vô hại nhưng bác sĩ cần phải đảm bảo rằng chỗ u không phải là một dạng u nang, áp xe hoặc ung thư mô mỡ. Ung thư mô mỡ phát triển nhanh, không dễ dịch chuyển dưới da và có thể gây đau đớn.

Những thói quen sinh hoạt dưới đây có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của u mỡ:

- Kiểm tra bất kỳ chỗ u nào xuất hiện trên cơ thể. U mỡ vô hại nhưng các khối u khác có thể nghiêm trọng hơn và cần được điều trị.

- Gọi bác sĩ nếu bạn thấy đỏ hoặc sưng và ấm ở vùng phẫu thuật u mỡ.

- Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn.

- Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn.